Huỳnh Dũng
Thứ ba, ngày 22/06/2021 07:21 AM (GMT+7)
IoT và Trí tuệ nhân tạo đang giúp các công ty đạt được mức độ an toàn thực phẩm cao, cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc, cắt giảm chất thải và giảm chi phí, rủi ro trong các giai đoạn khác nhau của quá trình chế biến và đóng gói thực phẩm.
Khi bạn nghĩ về thực phẩm, công nghệ hầu như không phải là điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn. Tuy nhiên, dân số thế giới đang tăng lên, nhu cầu thực phẩm ngày càng tăng và công nghệ trong ngành công nghiệp thực phẩm đang phát triển nhanh chóng.
Thực tế là ngành Dịch vụ Thực phẩm và Đồ uống là một ngành hoàn toàn năng động và đang phát triển, nơi chuyển đổi kỹ thuật số có thể tạo ra giá trị thực cho các doanh nghiệp phân phối, cung cấp và bán các sản phẩm Thực phẩm và Đồ uống an toàn, chất lượng, tiện lợi, tiết kiệm hơn.
Tận dụng những lợi ích của Chuyển đổi kỹ thuật số với việc sử dụng Internet of Things, ngành Thực phẩm và Đồ uống có thể phát triển tối đa triển vọng của nó. IoT và Trí tuệ nhân tạo đang giúp các công ty đạt được mức độ an toàn thực phẩm cao hơn, giúp cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc, cắt giảm lãng phí và giảm chi phí và rủi ro trong các giai đoạn khác nhau của chế biến và đóng gói thực phẩm.
Mục tiêu chính của Ngành Thực phẩm & Đồ uống là cung cấp thực phẩm chất lượng cao và hợp vệ sinh cho người tiêu dùng cuối cùng. Chất lượng và vệ sinh của thực phẩm và đồ uống phụ thuộc vào cách thức bảo quản thực phẩm và đồ uống trước khi đến tay của người tiêu dùng. Thế nên, kỹ thuật số hóa là cách tốt nhất để có thể mang lại nhiều lợi ích như vậy trong ngành này.
1. Giúp chuyển sang các nhà máy ngày càng "thông minh" hơn
Chuyển đổi Kỹ thuật số trong ngành Thực phẩm đã có tác động rất lớn đến các công ty Thực phẩm & Đồ uống, bắt đầu từ chính cơ chế sản xuất, mặc dù chúng ít được công chúng nhìn thấy nhất, nhưng chúng lại mang tính quyết định, bởi vì đây là nơi tất cả bắt đầu.
Trong một vài năm, chúng ta đã vượt qua (hoặc đang vượt qua) từ các quy trình rất "máy móc" và "cũ kỹ", sang việc triển khai ngày càng ồ ạt của Trí tuệ nhân tạo, IoT (Internet of Things), giao tiếp máy móc tự động và hệ thống máy học.
Nói cách khác, doanh nghiệp đã chuyển từ các nhà máy truyền thống sang các nhà máy ngày càng "thông minh" và được kết nối với nhau, liên tục thu thập dữ liệu, điều này không chỉ vô giá để tối ưu hóa tất cả các giai đoạn sản xuất, mà còn cho các hoạt động bảo trì dự đoán, để quản lý các trường hợp khẩn cấp và để tăng chất lượng.
2. Nâng cao an toàn thực phẩm
Các giải pháp Chuyển đổi Kỹ thuật số về Thực phẩm và Đồ uống được hỗ trợ bởi Internet of Things giúp các công ty có được sự linh hoạt trong khi nắm được các sản phẩm hàng đầu tốt nhất.
Để theo dõi nhiệt độ vật liệu nhằm đảm bảo thực phẩm được bảo quản trong môi trường thích hợp, các loại cảm biến giám sát như cảm biến nhiệt độ, cảm biến độ ẩm được sử dụng để kiểm soát trạng thái sản xuất cần thiết, hay trong thời gian vận chuyển, v.v.
Sử dụng cảm biến nhiệt độ thời gian thực, các tổ chức có thể giám sát chặt chẽ các điểm dữ liệu khác nhau về an toàn thực phẩm, đảm bảo việc quản lý chuỗi cung ứng, chế biến an toàn vệ sinh thực phẩm tốt hơn.
Điều này hỗ trợ rất nhiều nhân viên trong khâu thực hiện công tác kiểm tra an toàn thực phẩm cần thiết, khi dữ liệu tích lũy từ các cảm biến, tự đó họ sẽ nhanh chóng nhận biết các vấn đề tiềm ẩn để có thể xử lý kịp thời, hay loại bỏ nhanh chóng, tránh để lan sang các khâu chế biến khác.
3. Quản lý vận hành trơn tru
Đối với các nhà sản xuất, quản lý vận hành là một phần quan trọng của mỗi công ty, đặc biệt là trong ngành Thực phẩm & Đồ uống. Quy trình hoạt động có thể được nâng cao và suôn sẻ bằng cách kết hợp các quy trình công việc để kết nối các nhóm và hệ thống kinh doanh hoàn chỉnh, hợp lý hóa các quy trình để đưa ra các quyết định đúng đắn. Nó cũng sẽ giúp thực hiện nâng cấp quy trình để biến tăng trưởng thành lợi nhuận.
Ngoài ra, chuyển đổi kỹ thuật số cũng đã thúc đẩy hoạt động bán lẻ tự động và cũng giúp giảm chi phí vận hành do có sẵn các hệ thống máy bán hàng tự động giúp nhận biết, và đề xuất hành động cho các vấn đề liên quan đến thực phẩm hoặc đồ uống, dự đoán hành vi của người dùng.
4. Quy trình chuỗi cung ứng riêng biệt
Quy trình Quản lý Chuỗi Cung ứng mang lại sự rõ ràng và giúp khả năng truy xuất nguồn gốc trong Ngành Thực phẩm và Đồ uống tốt hơn, giúp đạt được lòng trung thành của khách hàng và thiết lập uy tín giữa công ty kinh doanh và người tiêu dùng. Do đó, cả công ty và khách hàng đều có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Chuyển đổi kỹ thuật số có thể làm cho quá trình này trở nên hoàn chỉnh, phù hợp và hiệu quả hơn.
5. Tự động hóa kho vận chuyển và kho bãi
Nhờ chuyển đổi kỹ thuật số, ngành công nghiệp thực phẩm đang chuyển sang tự động hóa nhiều hơn.
Việc lấp đầy các vị trí tuyển dụng vận tải và kho bãi ngày càng trở nên khó khăn. Kết quả của việc này được dự đoán là các công ty trong ngành thực phẩm sẽ phải triển khai một loạt các công nghệ tự động hóa. Chúng bao gồm các giải pháp như xe tải không người lái và robot nhà kho di động tự động.
6. Dự báo cung và cầu chính xác hơn
Hàng tồn kho là một phần quan trọng trong hoạt động chế biến thực phẩm đòi hỏi sự đầu tư khá lớn cho cả việc mua và lưu trữ các sản phẩm cần thiết. Khi các công ty biết trước nhu cầu, nó sẽ giữ cho dòng tiền luôn ổn định và giảm thiểu rủi ro hiệu quả hơn.
7. Công thức linh hoạt trong điều kiện thay đổi
Trong khi nhu cầu của người tiêu dùng đang thay đổi, các nhà sản xuất thực phẩm phải luôn sẵn sàng thích ứng. Họ phải thay đổi bao bì, công thức sản phẩm và đưa sản phẩm mới ra thị trường nhanh hơn.
Các công cụ quản lý công thức kỹ thuật số giúp các thương hiệu linh hoạt trong vấn đề này, cho phép họ tiết kiệm nhiều hơn bằng cách chi tiêu ít hơn cho các thay đổi có thể xảy ra.
8. Môi trường sản xuất an toàn hơn
Sự chuyển đổi kỹ thuật số của ngành công nghiệp thực phẩm không chỉ liên quan đến khách hàng, mà còn cả những người lao động sản xuất sản phẩm cho họ. Người lao động hoàn thành nhiệm vụ của họ hiệu quả hơn trong một môi trường an toàn và các công cụ kỹ thuật số cung cấp tất cả những điều đó.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.