Chủ đề nóng

Công trình lấn chiếm sông Hậu: Chủ nhân resort thừa nhận vi phạm

Huỳnh Xây Thứ tư, ngày 18/07/2018 06:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau bài viết "Resort lấn chiếm sông Hậu chậm xử lý do sơ suất của cán bộ văn thư?" đăng trên Dân Việt ngày 10.7 vừa qua, chủ nhân resort thừa nhận vi phạm nhưng xin "phạt để tồn tại"?!
Bình luận 0

Thừa nhận có vi phạm

Bà Nguyễn Thị Thu Ba - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Linh Phương (Công ty Linh Phương) xác nhận, công ty đang triển khai xây dựng công trình Cồn Khương River Side Resort (tại thửa đất số 11, tờ bản đồ số 2, khu dân cư Hoàn Mỹ, khu vực 3 sông Hậu, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ).

Phần sàn lấn ra sông Hậu của Công trình Cồn Khương River Side Resort 

Trong quá trình này, có làm thêm phần sàn ra phía ngoài sông Hậu 8m (ngang 12m), ngắn hơn phần cầu tàu của bến phà lân cận (của đơn vị khác). Bên trong, có xây dựng nhà tạm (mái ngói, không vách) để khách tham quan, nghỉ ngơi.

Bà Thu Ba giải thích, trước đây, ngành chức năng phê duyệt bản đồ quy hoạch cho Công ty Cổ phần Hoàng Mỹ làm bờ kè ra thêm 18m nhằm chống sạt lở, góp phần tạo cảnh quan. 

Theo đó, nhiều hộ dân mua đất từ Công ty Cổ phần Hoàng Mỹ đã làm bờ kè ra sông Hậu theo phê duyệt trên, riêng thửa đất số 11 mà bà Thu Ba đang xây dựng khu resort không kè ra được (do mực nước phía ngoài bờ quá sâu, nếu làm phải tốn chi phí rất lớn). "Sau này khi bàn giao lại cho địa phương, khu vực này bị "lui" vào hơn nhiều so với các nơi khác" - Bà Thu Ba khẳng định. 

Phóng viên tìm hiểu thêm thì được biết, sau khi bờ kè được xây dựng, tháng 7.2013, Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ và các hộ dân tại Cồn Khương đã có cuộc họp. Tại đây, đại diện Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ nhận định: "vị trí xây dựng bờ kè hiện tại không ảnh hưởng đến an toàn hàng hải, an ninh hàng hải và phòng ngừa ô nhiễm môi trường".

Sau đó, đến tháng 11.2013, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ có cuộc họp và đã có văn bản gửi UBND quận Ninh Kiều với ý kiến: "Giữ nguyên hiện trạng công trình bờ kè mà người dân đã xây dựng". Đồng thời, giao cho UBND quận Ninh Kiều quản lý công trình trên.

Chấp nhận xử phạt

Về sai phạm của công trình trên, bà Thu Ba cho biết, chấp nhận đóng phạt nhưng xin phép không tháo dỡ. "Trong lúc các khu đất lân cận, người dân xây dựng bờ kè lấn ra 18m, còn khu đất tôi chỉ làm sàn ra 8m, không ảnh hưởng gì đến giao thông. Tôi mong các cơ quan chức năng thông cảm, cho xử phạt nhưng đừng tháo dỡ" - bà Thu Ba nói.

Phối cảnh công trình Cồn Khương River Side Resort

Về phía UBND phường Cái Khế, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Ninh Kiều về việc tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm trong xây dựng, ngày 23.3.2018, UBND phường Cái Khế đã kiểm tra, lập biên phạm vi phạm hành chính đối với Công ty Linh Phương.

Theo đó, Công ty Linh Phương bị lập biên bản vi phạm về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình lấn chiếm hành lan an toàn sông Hậu tại thửa đất số 11. Vì mức phạt vượt thẩm quyền nên UBND phường sau đó đã có tờ trình và gửi toàn bộ hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính trên đến UBND quận Ninh Kiều.

Trong tờ trình, UBND phường Cái Khế đề xuất mức phạt là 110 triệu đồng và buộc khắc phục tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm xây dựng lấn chiếm. Do không nhận được quyết định xử phạt của cơ quan có thẩm quyền, đến ngày 31.3, UBND phường Cái Khế đã có công văn “nhắc” UBND quận.

Theo UBND quận Ninh Kiều, mức phạt 110 triệu đồng phải do UBND thành phố ra quyết định chứ không phải quận. Khi phường gửi tờ trình lên, cán bộ văn thư không coi rõ mức phạt, làm tờ trình cho lãnh đạo quận ký và lưu hồ sơ. Khi phát hiện ra thì đã hết thời hạn xử phạt!

Liên quan đến việc chậm xử lý doanh nghiệp sai phạm trong xây dựng, ông Dương Tấn Hiển – Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết, quận đã có văn bản giao cho phường yêu cầu lập biên bản lại. Khi xong, sẽ gửi về cho quận, để quận trình cho Sở Xây dựng. Sau đó, Sở Xây dựng tham mưu cho UBND thành phố ra quyết định xử phạt theo thẩm quyền.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc của Công ty Linh Phương, ông Đào Anh Dũng – Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ thông tin: “Tôi đã giao cho Sở Xây dựng phối hợp UBND quận Ninh Kiều rà soát, kiểm tra xử lý theo thẩm quyền. Nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo lên UBND, xin ý kiến”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem