Chủ đề nóng

Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc bị truy tố

Phương Đăng Thứ sáu, ngày 31/07/2015 11:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc chính thức thông báo truy tố cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng với cáo buộc tham nhũng, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình tăng cường mở rộng chiến dịch "đả hổ diệt ruồi" trong chính phủ và quân đội.
Bình luận 0

Quyết định truy tố Tướng về hưu Quách Bá Hùng được đưa ra tại một cuộc họp của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức ngày 30.7. Theo một nghị quyết trong cuộc họp này, ông Quách Bá Hùng bị khai trừ đảng và sẽ bị giao cho Viện kiểm sát quân sự Trung Quốc xử lý theo pháp luật. 

Theo hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, Tân Hoa xã, một cuộc điều tra nhắm vào cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương đã phát hiện ông lạm quyền, nhận hối lộ trực tiếp hoặc thông qua người thân trong gia đình”.

Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng khi còn đương chức

Trong khi đó, bản tin đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, ông Quách bắt đầu bị điều tra kể từ ngày 9.4. Kết quả điều tra cho thấy, ông Quách Bá Hùng đã "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng", lợi dụng chức vụ để tham ô, tham nhũng, mua bán chức quyền, nhận hối lộ...

Tất cả những hành vi vi phạm của ông Quách đều được nêu cụ thể, chi tiết trong báo cáo của Uỷ ban kiểm tra kỷ luật Quân uỷ Trung ương Trung Quốc và được Bộ Chính trị Trung Quốc thẩm định thông qua trong cuộc họp ngày 30.7.

Các tài khoản của ông Quách Bá Hùng đã bị phong tỏa trước khi hai vợ chồng vị tướng về hưu này bị bắt và bị đưa đến một địa điểm giam giữ bí mật.

Thượng tướng Quách Bá Hùng, 73 tuổi, giữ chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc năm 2003 đến tháng 11.2012.Những đồn đoán về việc ông Quách là "con hổ" tiếp theo bị điều tra tham nhũng nổi lên sau khi ông Từ Tài Hậu, cũng là cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương bị điều tra và truy tố vì tội tham nhũng hồi năm ngoái.

Giới chuyên gia quân sự khi đó suy đoán ông Quách sẽ bị điều tra bởi ông này từng là cấp trên của ông Từ. Suy đoán trên được củng cố sau khi con trai ông Quách, Thiếu tướng Quách Chính Cương bị bắt và bị điều tra tham nhũng vào đầu năm nay, không lâu sau khi được thăng chức.

Việc Cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng bị truy tố như một lời khẳng định quyết tâm chống tham nhũng quyết liệt, triệt để của chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem