Chủ đề nóng

Đại hội Hội Nông dân huyện Ý Yên, bà Nguyễn Thị Thu Trà tái đắc cử chức Chủ tịch

Mai Chiến Thứ ba, ngày 30/05/2023 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định), lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Ban Chấp hành khóa mới đã bầu bà Nguyễn Thị Thu Trà, tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện.
Bình luận 0

Trong 2 ngày (29 và 30/5), đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định), lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 với sự tham gia của 184 đại biểu chính thức, đại diện cho hàng nghìn hội viên, nông dân trên địa bàn huyện.

Một nhiệm kỳ nhiều dấu ấn nổi bật trong công tác Hội và phong trào nông dân

Báo cáo với đoàn đại biểu tham dự Đại hội, ông Cù Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ý Yên (tỉnh Nam Định) cho biết, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của huyện luôn được quan tâm với nhiều chính sách hỗ trợ nông nghiệp có hiệu quả. Cả 3 lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản phát triển ổn định.

Đời sống của nông dân không ngừng được cải thiện, chính sách an ninh xã hội được đảm bảo... Năm 2018, huyện Ý Yên được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đến nay, toàn huyện có 29/31 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 92/272 thôn, xóm, tổ dân phố đạt NTM kiểu mẫu.

Nam Định: Bà Nguyễn Thị Thu Trà tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ý Yên, nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thu Trà, tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ý Yên, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ảnh: Mai Chiến.

Theo ông Tuấn, nhiệm kỳ qua, công tác phát triển, quản lý và nâng cao chất lượng hội viên tiếp tục được coi trọng về chất lượng. Trong 5 năm qua, toàn huyện kết nạp mới 1.020 hội viên, đồng thời rà soát đưa ra khỏi Hội những hội viên danh nghĩa, hội viên đi làm ăn xa, không tham gia sinh hoạt. Đến nay tổng số hội viên toàn huyện là 36.212 hội viên.

Song song với việc phát triển hội viên, huyện Hội đã tập trung đẩy mạnh công tác xây dựng, phát triển quỹ Hội. Năm 2017 bình quân đạt 125.000 đồng/hội viên, đến nay 100% cơ sở và chi hội có quỹ với tổng số tiền trên là 7.242 triệu đồng, bình quân đạt 200.000 đồng/hội viên (tăng 75.000 đồng). 

Cùng với đó, công tác thi đua khen thưởng được triển khai thực hiện theo hướng thiết thực, bám sát vào hướng dẫn thi đua của Hội cấp trên và nhiệm vụ chính trị của địa phương, giao chỉ tiêu thi đua và tổ chức phát động thi đua tới các xã, thị trấn.

Kết quả, nhiệm kỳ qua có 93 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội nông dân Việt Nam, UBND tỉnh, Hội nông dân tỉnh; có 47 tập thể, cá nhân được nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện…

Trong nhiệm kỳ, có 146 cá nhân được Trung ương Hội tặng Kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân Việt Nam" có đóng góp trong hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân huyện nhà.

Ông Tuấn cho hay, nhiệm kỳ 2018 - 2023, Hội đã chọn phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là phong trào trọng tâm. Phong trào có sức lan toả mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, tạo động lực khích lệ nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, tăng cường liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Hằng năm, các cấp Hội đã phát động, tổ chức cho hội viên đăng ký danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG) các cấp. Năm 2022 có 38.692 hộ đăng ký và 18.345 hộ đạt danh hiệu hộ SXKDG các cấp, chiếm 50% so với hộ đăng ký...

"Từ phong trào trên đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, nhiều tấm gương với ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu, đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh, mạnh dạn áp dụng tiến bộ công nghệ mới vào sản xuất mang lại hiệu quả cao", ông Tuấn nhấn mạnh.

Nam Định: Bà Nguyễn Thị Thu Trà tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ý Yên, nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 2.

Các đại biểu bỏ phiếu kín bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nam Định, lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Ảnh: Mai Chiến.

Đặc biệt, để tiếp tục chia sẻ những khó khăn, giúp đỡ hội viên nông dân nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, các cấp Hội trong huyện đã tích cực ủng hộ xây dựng quỹ "Mái ấm nông dân". Trong 5 năm qua, quỹ "Mái ấm nông dân" đã hỗ trợ xây mới 1 ngôi nhà, hỗ trợ 9 con bò sinh sản, trao 110 suất học bổng khuyến học cho học sinh cấp Tiểu học, trao 58 suất quà với tổng trị giá 302 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ, Hội Nông dân huyện phối hợp hỗ trợ 50 triệu xây mới 1 nhà Đại đoàn kết, trao 690 xuất quà với tổng trị giá 369 triệu đồng cho hội viên nông dân nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán.

Ngoài ra, phong trào xây dựng NTM trong những năm qua được các cấp Hội nông dân trong toàn huyện tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều hoạt động thiết thực tới hội viên nông dân nhằm góp phần thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn huyện. Nhiều nông dân tự nguyện đóng góp tiền của, công sức, đất đai để cùng chung sức xây dựng NTM.

Hằng năm, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã giao chỉ tiêu thi đua mỗi cơ sở có 1 việc làm cụ thể tham gia xây dựng NTM...

Đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Tặng hoa chúc mừng và phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Hùng Mạnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nam Định ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Hội Nông dân huyện Ý Yên đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời, đề nghị các cấp Hội Nông dân trong huyện sớm khắc phục và tháo gỡ những khó khăn, hạn chế vẫn còn tồn tại.

Nam Định: Bà Nguyễn Thị Thu Trà tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ý Yên, nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hùng Mạnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nam Định phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Mai Chiến.

Tại Đại hội, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Nam Định gợi ý 5 vấn đề để Đại hội nghiên cứu, thảo luận.

Một là, các cấp Hội trong huyện cần đổi mới hơn nữa nội dung, phương thức tuyên truyền, vận động nông dân theo hướng kết hợp chặt chẽ công tác tập hợp, đoàn kết, tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của địa phương với tăng cường các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ, dạy nghề đáp ứng nhu cầu và lợi ích thiết thực của hội viên, nông dân.

Đồng thời, thường xuyên nắm chắc tình hình nông dân, những khó khăn, vướng mắc của nông dân để kiến nghị với cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng có giải pháp tháo gỡ.

Hai là, tăng cường củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Hội. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển hội viên đi đôi với nâng cao chất lượng hội viên và hoạt động của chi, tổ Hội. Mở rộng đối tượng, thành phần tham gia sinh hoạt chi, tổ Hội. Đa dạng hóa các hình thức thu hút, tập hợp hội viên nông dân tham gia tổ chức Hội.

Cùng với đó, thường xuyên quan tâm tới công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có tâm huyết, có khả năng tập hợp nông dân, có trách nhiệm với nông dân.

Ba là, đề cao vai trò, trách nhiệm của Hội trong tham gia phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn, xây dựng NTM. Trên cơ sở phát huy nền tảng của huyện NTM. Trong thời gian tới, các cấp Hội trong huyện cần tiếp tục lựa chọn tham gia xây dựng các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu phù hợp với điều kiện và nguồn lực của địa phương.

Ngoài ra, tập trung nâng cao chất lượng phong trào nông dân thi đua SXKDG, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Tập trung đào tạo bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng cho các hộ SXKDG để họ trở thành hạt nhân trong phát triển kinh tế tập thể, cùng với các doanh nghiệp là đầu tàu trong chuỗi liên kết sản xuất hàng hóa nông sản ở nông thôn.

Nam Định: Bà Nguyễn Thị Thu Trà tái đắc cử chức Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ý Yên, nhiệm kỳ 2023 - 2028 - Ảnh 4.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Nam Định, lãnh đạo Huyện ủy Ý Yên chụp ảnh kỷ niệm với Ban Chấp hành khóa mới. Ảnh: Mai Chiến.

Bốn là, tiếp tục triển khai cụ thể hóa Nghị quyết của BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2020 - 2025 mà nòng cốt là thành lập mới và duy trì hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã của nông dân gắn với xây dựng và phát triển các chỉ hội nông dân nghề nghiệp, tổ hội nâng dân nghề nghiệp.

Cùng với đó, tích cực chủ động tạo nguồn lực về vốn thông qua tăng trưởng quỹ hỗ trợ nông dân, phối hợp với các ngân hàng để giúp nông dân có vốn xây dựng các mô hình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổng định đời sống.

Năm là, Hội nông dân phải tích cực, chủ động tham gia công tác giám sát và phản biện xã hội, nhất là giám sát thực hiện các cơ chế, chính sách về phát triển nông nghiệp - nông thôn, các vấn đề có liên quan trực tiếp đến người nông dân, đồng thời định kỳ phối hợp tham mưu, đề xuất tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với hội viên, nông dân để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của nông dân ngay từ cơ sở.

Với tinh thần làm việc tập trung, dân chủ, đoàn kết, đổi mới, Đại hội đã bầu 25 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa mới và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nam Định lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Đại hội đã đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong nhiệm kỳ tới. Trong đó, phấn đấu hoàn thành 9 chỉ tiêu cụ thể.

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem