Chủ đề nóng

Địa phương "cõng" phạt nặng vì chậm thanh toán đất dự án BT

Phương Linh Thứ sáu, ngày 28/12/2018 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng cho biết, thành phố đang bị phạt hợp đồng vì chưa thanh toán đất cho nhà đầu tư dự án BT.
Bình luận 0

Nói điều trên tại Hội nghị toàn quốc Chính phủ với các địa phương sáng 28/12, ông Tùng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, từ tháng 1 năm nay, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu các địa phương dừng sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư BT.

Thành phố Hải Phòng đang bị phạt hợp đồng vì chưa thanh toán đất cho nhà đầu tư dự án BT.

Nhưng, với Hải Phòng, thành phố đã ký hợp đồng với một số nhà đầu tư BT từ trước khi văn bản trên được ban hành. Thành phố đã chuẩn bị quỹ đất thanh toán và thực tế, nhà đầu tư cũng hoàn thành khối lượng công việc lớn. 

Tuy nhiên, với văn bản trên, thành phố chưa thể thanh toán đất cho phía nhà đầu tư. Bởi vậy, thành phố Hải Phòng đang bị phạt hợp đồng với mức lãi suất 7,8% mỗi năm.

Vấn đề đáng nói nữa là sau khi có văn bản của Bộ Tài chính, các nhà đầu xây dựng với tốc độ chậm và làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thành phố Hải Phòng.

Ông Nguyễn Văn Tùng đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo giải quyết vướng mắc trên cho phía Hải Phòng và các tỉnh, thành phố.

Trước đó, trả lời trong buổi họp báo mới đây, ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cho biết, dự thảo Nghị định sử dụng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT đã được Bộ Tài chính trình hồi tháng 10/2017. Sau đó, Văn phòng Chính phủ đã lấy ý kiến bằng văn bản các thành viên Chính phủ.

Tuy nhiên, theo ông, đây là nghị định khó vì liên quan nhiều pháp luật khác nhau như đầu tư, quản lý tài sản công, xây dựng, đất đai, đặc biệt là việc xác định giá trị quyền sử dụng đất để thanh toán ra sao cho đảm bảo giá thị trường, tránh thất thoát. “Chính phủ thận trọng trong quá trình hoàn thiện nghị định này,” ông Thịnh nói./.

Đại gia Nguyễn Xuân Đông đã huy động vốn như thế nào để thanh toán cổ phần Vinaconex?

Theo nguồn tin của Dân Việt, chiều tối qua, An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông đã thanh toán toàn bộ số tiền trên 7.000...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem