Chủ đề nóng

Điều bất ngờ ở Hội đồng xét nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn

Vinh Hải Thứ ba, ngày 12/06/2018 20:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày mai (13.6), Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước ngành Ngôn ngữ học sẽ xem xét, kiểm tra nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn – nguyên Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học.
Bình luận 0

Tuy nhiên, trong Hội đồng này có những “bất ngờ” khiến chuyên gia trong ngành ngôn ngữ học băn khoăn.

Theo thông tin của Dân Việt, Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Ngôn ngữ học sẽ họp tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội để xem xét, làm rõ nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn. Dự kiến sẽ có 11 thành viên của Hội đồng tham gia buổi họp này.

Hội đồng sẽ xem xét CÓ hay KHÔNG sự giống nhau trong sách“Tìm hiểu đặc trưng văn hóa – dân tộc của ngôn ngữ và tư duy ở người Việt (Trong sự so sánh với những dân tộc khác)” (NXB Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2002)  của ông Nguyễn Đức Tồn với luận án của TS Nguyễn Thúy Khanh, luận văn của Ths Cao Thị Thu cùng bài viết chung của ông Nguyễn Đức Tồn và Huỳnh Thanh Trà trên Tạp chí Ngôn ngữ (số 3 năm 1994). 

Hội đồng chức danh Giáo sư ngành ngôn ngữ học sẽ xem xét việc Giáo sư Nguyễn Đức Tồn có đạo văn hay không.

Điều bất ngờ đầu tiên là trong Hội đồng ngày mai vẫn có tên GS Nguyễn Đức Tồn – người đang được kiểm tra, làm rõ có nghi vấn đạo văn hay không.

Trao đổi với Dân Việt, GS.TS Nguyễn Văn Lợi – nguyên Thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Ngôn ngữ học cho rằng đây là điều không nghiêm minh, không công bằng. Trong khi GS Nguyễn Đức Tồn – người đang bị nghi vấn, có mặt trong hội đồng, có một lá phiếu chính thức để xem xét vụ việc.

Thứ hai, những người được cho là bị ông Nguyễn Đức Tồn đạo văn, giờ đang bị ông Tồn “phản ánh ngược” lại không được mời có mặt để nêu ý kiến của mình.

“Thêm nữa, trong hội đồng còn có 9 người trước đây từng bỏ phiếu để phong ông Nguyễn Đức Tồn làm Giáo sư. Liệu họ có vượt qua được tình cảm cá nhân, có đủ dũng cảm, công bằng để xem xét một cách thấu đáo. Đây cũng là điều tôi băn khoăn” – GS Lợi nói.

Trong khi đó, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bộ GDĐT làm rõ nghi vấn đạo văn của GS.TS Nguyễn Đức Tồn, bảo đảm nghiêm minh, khách quan. “Với hội đồng như trên, tôi băn khoăn về tính nghiêm minh, khách quan. Cuối cùng, quả bóng sẽ được chuyển lên Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước” – GS Lợi cho hay.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Lợi, lẽ ra Hội đồng chức danh Giáo sư ngành Ngôn ngữ học chỉ nên là cơ quan tham mưu về mặt chuyên môn. Trong hội đồng xem xét nên có Thanh tra của Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước, cùng các chuyên gia về Luật sở hữu trí tuệ, về trích dẫn công trình nghiên cứu khoa học.

Trên cơ sở đó mới có thể xem xét thấu đáo, khách quan, nghiêm minh theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Như Dân Việt đã thông tin, Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đã yêu cầu Hội đồng chức danh giáo sư ngành ngôn ngữ học báo cáo việc phong Giáo sư cho ông Nguyễn Đức Tồn, kết quả kiểm tra phải được báo cáo bằng văn bản trước ngày 1.6. 

Tuy nhiên, thời hạn báo cáo đã được Hội đồng chức danh Giáo sư ngành ngôn ngữ học đề nghị lùi lại. Ngày mai (13.6), Hội đồng mới tiến hành họp để xem xét nghi vấn đạo văn của GS Nguyễn Đức Tồn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem