Chủ đề nóng

Đoàn bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ khám, chữa bệnh miễn phí cho bà con nghèo miền biển Quảng Ngãi

Thứ bảy, ngày 15/04/2023 06:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với nhiều người nghèo, ở nơi xa xôi các bác sĩ ở những bệnh viện lớn về khám bệnh là cơ hội cho bà con kiểm tra sức khỏe, được tư vấn hỗ trợ bước đầu.
Bình luận 0
Đoàn bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ khám, chữa bệnh miễn phí cho bà con nghèo miền biển Quảng Ngãi - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn y khoa chuyên sâu cho bà con đến khám bệnh.

Biết đoàn bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh về khám bệnh cho bà con biển Sa Huỳnh, cụ bà Trần Thị Mười (ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) nhờ con cháu chở lên trạm y tế từ sớm. 88 tuổi, bệnh thoái hóa cột sống khiến bà thường xuyên đau nhức. Việc đi lại bà phải dựa cây gậy chống bên mình.

“Tui có bệnh nên muốn gặp bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy hỏi thăm bệnh xem sao. Già rồi không đi xa được, nên bác sĩ về thì mình đi gặp nhờ hướng dẫn, thăm khám trước đã rồi tính”.

Đến sớm, được các bác sĩ thăm khám tận tình, bà Nguyễn Thị Ngân ở xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ chờ nhận thuốc điều trị bệnh. Đau khớp, viêm dạ dày nhiều năm khiến sức khỏe bà yếu hơn. Đôi lần khám bệnh ở cơ sở y tế quê nhà, bà cũng mong ngóng các bác sĩ bệnh viện ngoài tỉnh, bệnh viện chuyên khoa tư vấn nhiều hơn.

“Lâu lâu nhờ con chở lên thị xã siêu âm nhưng 2 năm nay không khám lại. Trước có con trai đưa đi, giờ nó mất rồi không có ai chở, nên chờ đoàn bác sĩ về hỏi thăm thêm”.

Đoàn công tác của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi, Câu lạc bộ doanh nhân Quảng Ngãi tại Thành phố Hồ Chí Minh về các xã vùng biển thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi khám, chữa bệnh cho người dân.

Đoàn bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ khám, chữa bệnh miễn phí cho bà con nghèo miền biển Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Đoàn bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ khám, chữa bệnh miễn phí cho bà con nghèo miền biển Quảng Ngãi - Ảnh 3.

Các chương trình xã hội hóa y tế cùng sự tham gia của các bác sĩ bệnh viện lớn, có uy tín chia sẻ bớt áp lực cho y tế cơ sở.

Tại hội trường xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, gần 1.000 người dân tập trung từ sớm chờ đến lượt các bác sĩ thăm khám, tư vấn y tế.

Tại đây, các bác sĩ khám sàng lọc, tư vấn bệnh cho người già, nhóm bệnh nhẹ, bệnh nhân đang điều trị chuyên khoa ở các cơ sở y tế, hầu hết là người nghèo, neo đơn, không có điều kiện thăm khám nơi xa.

Đồng thời, đoàn cấp phát 50 nghìn đơn vị thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc bổ, các loại vitamin hỗ trợ điều trị…

Đối với vùng biển, những bệnh chính thường gặp là nhóm bệnh về mắt; cơ, xương khớp; rối loạn tiêu hóa; tiểu đường; người già suy nhược cơ thể…

Nguyên nhân là do người già, bà con vùng biển khó khăn, không có điều kiện chăm sóc y tế đầy đủ, không thăm khám sức khỏe thường xuyên để điều trị kịp thời.

Bác sĩ Hoàng Vân, Bác sĩ chuyên khoa II Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, các bác sĩ đoàn công tác về vùng biển, vùng xa chủ yếu thăm khám, sàng lọc bước đầu để tư vấn, hỗ trợ điều trị, cấp phát thuốc dinh dưỡng, tư vấn cách sinh hoạt, chế độ ăn uống phù hợp... cho người dân tùy đặc thù vùng khác nhau.

“Chúng tôi về với mong muốn tư vấn y tế, hỗ trợ thuốc cho các bệnh cơ bản, tư vấn y khoa chuyên sâu cho bệnh nhân đang điều trị. Cùng với đó là tư vấn tuyến y tế, cơ sở khám, chữa bệnh phù hợp để bà con chọn lựa, điều trị bệnh kịp thời”, bác sĩ Vân cho hay.

Tại Quảng Ngãi, mỗi năm có nhiều đoàn bác sĩ từ các bệnh viện lớn, uy tín tham gia khám, chữa bệnh từ thiện cho người nghèo, người dân vùng núi, miền biển. Hoạt động từ các chương trình xã hội hóa hay các đơn vị liên kết phối hợp góp phần chia sẻ, hỗ trợ cho các tuyến y tế cơ sở trong công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

Chất lượng thăm khám, hỗ trợ điều trị ngày càng cao góp phần tác động tích cực đến tâm lý, hy vọng giảm thiểu dần tình trạng người dân đi xa, trông chờ y tế ngoại tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Đức Phổ Đỗ Tâm Hiển cho biết, cơ sở y tế, bệnh viện tại địa phương luôn nỗ lực phục vụ cho người dân. Và sự chia sẻ, đồng hành của các bác sĩ, bệnh viện tuyến trên giúp địa phương tốt hơn nữa.

“Ngoài nỗ lực của y, bác sĩ ở địa phương, sự tham gia của các bác sĩ tuyến trên, bệnh viện lớn, có uy tín rất cần cho thị xã. Đó là chia sẻ bớt áp lực, lo lắng của người dân trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu”, ông Hiểu nói.

*Bài có sự biên tập ở title

Đông Huyền (nhandan.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem