Chủ đề nóng

Hơn 300 tấn thịt lợn, 1 triệu tấn rau sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Hải Đăng - Phương Đăng Thứ hai, ngày 26/12/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nhận định của các cơ quan chuyên môn, so với mọi năm, nhu cầu tiêu dùng nông sản, thực phẩm của người dân vào dịp Tết Nguyên đán năm nay sẽ tăng nhưng không đều. Bên cạnh đó, nguồn hàng phục vụ Tết khá dồi dào, nhiều doanh nghiệp, siêu thị cam kết sẽ giữ bình ổn giá.
Bình luận 0
Hơn 300 tấn thịt lợn, 1 triệu tấn rau sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 - Ảnh 1.

Khách hàng xếp hàng mua nông sản, thực phẩm tại Winmart ở số 1 phố Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (Hà Nội). Ảnh: Nguyễn Chương

Nông sản, thực phẩm sẵn sàng phục vụ Tết

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), lượng thịt lợn tiêu thụ tháng Tết vào khoảng 320.000 - 330.000 tấn, gia cầm khoảng 150.000 - 160.000 tấn. Khác với mọi năm, hiện giá lợn hơi đang ở mức thấp do sức mua giảm. Điều này ảnh hưởng lớn tới các trang trại chăn nuôi trong việc chủ động nguồn cung cho thị trường.

"Khác biệt so với Tết Nguyên đán trước khi xảy ra COVID-19 đó là sức mua của chúng ta không còn giữ như trước đây. Về nguồn cung, chúng ta có 28,4 triệu con lợn; 531,7 triệu con gia cầm. Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ các sản phẩm chăn nuôi cho dịp Tết" - ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định.

Đối với mặt hàng rau phục vụ Tết, theo Cục Trồng trọt, năm nay, vụ Đông toàn miền Bắc triển khai trồng khoảng 400.000 ha cây rau màu. Trong đó, riêng rau các loại khoảng 200.000 ha với sản lượng khoảng 3,6 triệu tấn. Hiện diện tích rau phục vụ cho dịp cuối năm và Tết còn khoảng 50.000ha, tương đương sản lượng gần 1 triệu tấn.

Tại Hà Nội, chúng tôi ghi nhận thành phố đã chủ động nhiều giải pháp để đảm bảo đủ nguồn cung thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng tăng cao của người dân trong dịp cuối năm này, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến, gây mất ổn định thị trường.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, mặc dù, thời tiết năm nay khắc nghiệt nhưng Hà Nội vẫn cơ bản kiểm soát được dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là trong đợt rét đậm rét hại trên diện rộng sắp tới các trang trại đang áp dụng biện pháp kỹ thuật để nâng cao hiệu quả trong sản xuất.

Đến nay, tổng đàn gia cầm khoảng 37 triệu con, đàn lợn 1,5 triệu con, đàn trâu bò 170 nghìn con với 6.515 trang trại chăn nuôi và 190.608 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Sơn, vào dịp cuối năm, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, mùa lễ hội... nhu cầu tiêu thụ sản phẩm gia súc gia cầm tăng mạnh khoảng 20% so với ngày thường.

"Với nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng, Hà Nội đã chủ động từ nguồn cung sản xuất tại chỗ và liên kết với các tỉnh, cơ bản bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp cuối năm", ông Sơn khẳng định.

Bà Trần Thị Phương Lan - quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Tết nhu cầu của người dân tăng từ 15 đến 20% để mua sắm phục vụ tết. Do đó, Hà Nội luôn đảm bảo dự trữ nguồn cung tăng từ 30 đến 35% tức là ngoài hàng hóa Hà Nội giao cho các hệ thống phân phối tăng 15% nhu cầu so với nhu cầu năm trước thì các doanh nghiệp phải dự trữ tăng 30%.

Tại thành phố các đơn vị sẽ cung ứng hàng bình ổn giá tới hơn 12.000 điểm bán hàng trên toàn thành phố; trong đó, có 132 siêu thị, trên 8.000 cửa hàng kinh doanh tổng hợp và hàng loạt điểm bán hàng lưu động về các huyện ngoại thành, nhằm đưa hàng hóa thiết yếu bình ổn đến với người nghèo, người còn khó khăn để họ có điều kiện đón một cái Tết đầy đủ hơn.

Doanh nghiệp giữ bình ổn giá các mặt hàng

Là doanh nghiệp cung ứng trứng lớn trong cả nước, bà Phạm Thị Huân - Tổng giám đốc Công ty TNHH Ba Huân cho biết, dịp lễ tết năm 2023, đơn vị đã có kế hoạch dự trữ nguồn hàng hóa bằng nhiều hình thức và sẽ giữ bình ổn giá trước, trong và sau Tết để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

"Trong nhiều năm, công ty đã xây dựng hệ thống bán lẻ tới tận các tỉnh, thành và được người tiêu dùng tại các địa phương tin tưởng, tín nhiệm. Chính vì vậy, trong thời gian tới, chúng tôi mong Bộ NNPTNT sẽ tiếp tục hỗ trợ để cung ứng hàng hóa tiêu dùng đến khu vực nông thôn", bà Huân kiến nghị.

Hơn 300 tấn thịt lợn, 1 triệu tấn rau sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 - Ảnh 3.

Khách hàng chọn mua thịt mát tại Winmart. Ảnh: Nguyễn Chương

Cùng với 31 đơn vị tham gia chương trình bình ổn giá dịp tết Nguyên đán năm nay, Công ty trách nhiệm hữu hạn bán lẻ BRG đã ký hợp đồng với các nhà cung cấp từ trước, lượng dự trữ hàng hóa tăng hơn tết năm trước từ 40 đến 50% gồm các nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu, các mặt hàng có nhu cầu cao trong dịp Tết như: thịt lợn, gạo, dầu ăn, nông sản, thực phẩm.

Bà Nguyễn Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Bán lẻ BRG cho biết, dịp cuối năm thực phẩm khô như măng, miến, nấm hương, mộc nhĩ, bánh đa nem… tăng cao nên công ty đã thống nhất về giá với nhà cung cấp đảm bảo không có sự tăng giá từ nay đến Tết.

Riêng mặt hàng tươi sống, thịt lợn đã được công ty đã làm việc với các nhà cung cấp, có nguồn ổn định từ nhà máy và có mức giá không bị tác động quá nhiều của thị trường.

Năm nay, chương trình bình ổn thị trường không chỉ thực hiện với các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội mà còn phối hợp với cả các doanh nghiệp ở các tỉnh thành khác, nhờ đó mà Hà Nội luôn đảm bảo đầy đủ hàng hóa đạt chất lượng để phục vụ người dân.

Chia sẻ với PV, ông Lê Văn Hòa, quản lý của hàng Winmart ở số 1 phố Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, để chuẩn bị cho Tết Quý Mão 2023, WinCommerce đã lên kế hoạch cung ứng hàng hóa với số lượng lớn từ vài tháng trước Tết. Năm nay sản lượng hàng hóa theo từng ngành hàng phục vụ Tết sẽ tăng 20-30% so với các tháng bình thường và so với cùng kỳ Tết 2022.

Đối với ngành hàng thực phẩm tươi sống, ông Hòa cho biết, WinCommerce chú trọng vào các mặt hàng thiết yếu, trọng tâm cho dịp Tết như rau, củ, quả, thịt... Nguồn cung các mặt hàng này cũng tăng 20% so với cùng kỳ. Các mặt hàng truyền thống dịp Tết như giỏ quà trái cây, bánh chưng, đồ muối cũng được chuẩn bị với số lượng lớn và giá tốt, khuyến mại lên đến 50%...

Ông Ngô Hồng Y, đại diện Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh:

Lên phương án để cắt giảm các chi phí trung gian

Đến nay, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đã chuẩn bị hàng chục ngàn tấn hàng hóa bình ổn giá phục vụ nhu cầu tiêu dùng cuối năm. Đơn vị cũng lên phương án phối hợp các cơ sở, ban ngành để cắt giảm các chi phí trung gian, hợp tác cùng ngân hàng nhằm hỗ trợ lãi suất cho các chương trình bình ổn giá, giúp doanh nghiệp tiết chế sự gia tăng giá cả.

Sở cũng vận động hệ thống phân phối sử dụng chiết khấu ưu đãi, chia sẻ chiết khấu, tiết giảm chi phí trung gian không cần thiết để giảm áp lực tăng giá đến tay người tiêu dùng.


Ông Nguyễn Quốc Đạt, Phó Chủ tịch phụ trách miền Nam Hội Chăn nuôi Việt Nam:

Nhu cầu thực phẩm trong dịp Tết sẽ giảm

Hiện nay giá cả không thuận lợi cho người chăn nuôi nhưng số lượng dự trữ nguồn cung cho dịp cuối năm tương đối ổn định. Dự báo nhu cầu về thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán 2023 sẽ giảm so với những năm trước do nhiều lí do khách quan và chủ quan.

Các tỉnh thành, đô thị lớn ở cả 2 miền Nam và miền Bắc có nhu cầu cao về thực phẩm trong dịp Tết vẫn chưa cân đối và mới chỉ tự cung ứng được khoảng 20 - 40% nhu cầu của người tiêu dùng. Để cung ứng được cho nhu cầu lớn, các địa phương vẫn phải vận chuyển nhập hàng hóa từ các tỉnh vệ tinh xung quanh.

Hải Đăng (ghi)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem