Chủ đề nóng

Đồng bitcoin sẽ được Đại học FPT sử dụng như thế nào?

Tùng Anh Thứ bảy, ngày 28/10/2017 13:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Câu chuyện về việc Trường ĐH FPT vừa quyết định cho sinh viên đóng học phí bằng đồng tiền ảo bitcoin đang gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.
Bình luận 0

Nhiều chuyên gia cho rằng, hiện đồng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác chưa phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam, vì vậy, việc FPT sử dụng cho sinh viên đóng học phí có thể gặp nhiều rủi ro. Tuy nhiên, lãnh đạo trường này giải thích, việc trường cho sinh viên dùng đồng bitcoin chỉ là một cách... thử nghiệm.

Ông Lê Trường Tùng - Chủ tịch HĐQT Trường ĐH FPT - cho biết, việc sử dụng đồng bitcoin cũng là phục vụ mục đích nghiên cứu.

Ông Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường ĐH FPT - cho biết, trường mong muốn thử nghiệm bằng cách chỉ chấp nhận cho sinh viên nước ngoài sử dụng thanh toán học phí cho trường. Theo đại điện FPT, việc này sẽ tạo sự thuận tiện cho sinh viên ngoại quốc, vì công tác quản lý tài chính của một số nước rất chặt chẽ về ngoại tệ nên việc đóng học phí với các em cũng là một trở ngại lớn.

Ông Tùng cũng khẳng định, ĐH FPT kỳ vọng sẽ sử dụng bitcoin như một công cụ phục vụ mục đích nghiên cứu. “Cần nói rõ, việc thử nghiệm của trường cũng chỉ ở quy mô nhỏ vì thực tế hiện trường có khoảng 100 SV nước ngoài theo học, chiếm 1% số sinh viên đang theo học. Còn để thực hiện chính thức thì chưa thể vì phải phụ thuộc nhiều yếu tố về quy định pháp lý và cần có hạ tầng công nghệ, hạ tầng kỹ thuật đủ mạnh để dùng bitcoin giao dịch như một đồng tiền bình thường. Chúng tôi sẽ triển khai phù hợp với những quy định pháp lý hiện nay” - ông Tùng nói.

Nói về cách sử dụng đồng bitcoin trong đóng học phí, ông Tùng cho biết, bitcoin sẽ là một công cụ hỗ trợ cho việc nộp học phí của sinh viên. Sinh viên ngoại quốc có thể tự chuyển bitcoin thành đồng tiền được phép lưu thông tại Việt Nam và nộp cho trường.

Cách thứ hai là ĐH FPT dự kiến hình thành 1 tài khoản bitcoin. Sinh viên sẽ hiến tặng bitcoin, còn trường sẽ hoán đổi bằng cách cấp học bổng tương đương với số bitcoin đó.

Bitcoin là một loại tiền ảo được phát hành năm 2009 bởi một người có tên Stoshi Nakamoto. Giao dịch với đồng bitcoin là giao dịch được thực hiện mà không cần thông qua trung gian, do đó, không cần có lệ phí giao dịch và cũng không cần phải cung cấp tên thật. Bitcoin không thể in như tiền mặt, chúng được tạo ra bởi một hệ thống máy tính trên toàn cầu. Giá trị của nó cũng giống các loại tiền tệ khác được xác định theo quy luật cung - cầu.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem