Đừng chỉ ăn sống, loại củ này mang nấu canh hay xào cực ngon, còn dưỡng ẩm, bổ phổi

Yên Nhiên Thứ ba, ngày 15/10/2024 15:46 PM (GMT+7)
Vào mùa thu, ăn mạnh loại củ này có thể làm ẩm cơn khô mùa thu, tăng cường lá lách, làm ẩm phổi và giảm ho...
Bình luận 0

Ăn loại củ này, bạn sẽ trải qua một mùa thu tràn đầy năng lượng. 

Mùa thu là mùa thu hoạch, nhiều loại củ, loại trái cây và rau quả được bày bán trong mùa này. Củ đậu là một trong số đó. 

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 1.

Ăn loại củ này, bạn sẽ trải qua một mùa thu tràn đầy năng lượng.

Loại củ này giòn và ngọt và rất giải khát khi ăn sống. 

Một số người sử dụng loại củ này để làm nem, tuy nhiên ít người biết, củ đậu mang nấu canh hoặc xào cũng rất ngon và bổ dưỡng. 

Củ đậu tương đối mát nên ăn vào ngày hanh khô có thể làm ẩm khô hanh mùa thu, làm ẩm phổi, giảm ho, bổ tỳ. 

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 2.

Loại củ này tương đối mát nên ăn vào ngày hanh khô có thể làm ẩm khô hanh mùa thu, làm ẩm phổi, giảm ho, bổ tỳ.

Ngoài ra, loại củ này còn giàu chất xơ, có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa của đường ruột. Giá cả củ đậu cũng phải chăng nên các bạn nhớ chế biến món ngon cho gia đình nhé. 

1. Canh củ đậu hầm xương sườn

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 3.

Nguyên liệu: Củ đậu, xương heo, cà rốt, đậu đen (trắng), quả sung mỹ khô, vỏ quýt, đậu đỏ

Cách làm: 

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 4.

- Chọn củ đậu tươi. 

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 5.

- Gọt vỏ củ đậu

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 6.

- Cắt thành từng miếng nhỏ và cho vào bát để sử dụng sau.

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 7.

- Rửa sạch và cắt nhỏ các nguyên liệu còn lại để sử dụng sau.

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 8.

- Cho xương heo vào nồi nước lạnh, đun sôi, chần qua, sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo nước để dùng dần.

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 9.

- Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi và thêm lượng nước thích hợp.

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 10.

- Đun sôi trên lửa lớn, sau đó giảm lửa nhỏ và đun nhỏ lửa trong 90 phút. Thêm một chút muối cho vừa ăn trước khi dùng.

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 11.

- Múc canh ra bát và thưởng thức. 

2. Củ đậu xào thịt

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 12.

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 13.

Nguyên liệu: Củ đậu, ớt chuông xanh và đỏ, thịt lợn.

Cách làm: 

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 14.

- Gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát củ đậu. 

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 15.

- Đun nóng dầu trong chảo, cho phần thịt mỡ vào xào trước.

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 16.

- Xào thịt mỡ cho đến khi hơi chín vàng và mỡ chảy ra.

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 17.

- Cho thịt nạc, gừng, tỏi, ớt vào xào cho đến khi có mùi thơm.

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 18.

- Thêm củ đậu vào và xào đều.

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 19.

- Thêm một chút nước tương nhạt, dầu hào và một chút muối cho vừa ăn rồi đảo đều.

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 20.

- Thêm ớt xanh và ớt đỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm.

Đừng chỉ ăn sống, loại củ này nên ăn mạnh vào mùa thu, dưỡng ẩm, giảm ho, mang nấu canh hay xào cực ngon - Ảnh 21.

- Đổ ra đĩa và thưởng thức.

Lưu ý khi chế biến loại củ này: 

Trên đây là phần giới thiệu ngắn gọn về củ đậu, kèm theo là hai công thức nấu củ đậu tại nhà đơn giản, bổ dưỡng và thơm ngon, rất thích hợp để ăn trong mùa này. 

Loại củ này vừa bổ dưỡng vừa ngon đúng mùa lại có giá phải chăng, khi nào bắt gặp bạn nhớ làm cho gia đình nhé. Món ăn rất sảng khoái và ngọt ngào khi dùng để nấu canh hay xào. 

(Theo Toutiao) 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem