Mùa thu là mùa thu hoạch của loại củ này: Khoai sọ.
Khoai sọ mới đào sẽ rất ngon, dù là luộc, nấu súp hay làm bánh. Nó ngọt ngào và mềm mại, được nhiều người yêu thích. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn chữa bệnh vào mùa thu đông thì loại củ này chắc chắn là một lựa chọn không tồi.
Loại củ này không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng nhất.
Khoai sọ có vị ngọt, tính ôn, là món ăn rất thích hợp cho người trung niên và người già để bồi bổ cơ thể trong mùa thu đông. Và dưới góc độ dinh dưỡng hiện đại, ăn loại củ này thường xuyên có rất nhiều lợi ích.
Nói về giá trị dinh dưỡng của khoai sọ thì thực sự có rất nhiều. Ví dụ như loại củ này rất giàu chất xơ. Trong 100g khoai sọ có tới 4,1g chất xơ, cao hơn 10 lần gạo trắng (0,4g).
Loại củ này còn có hàm lượng kali cao, giúp chúng ta điều chỉnh cân bằng điện giải trong cơ thể. Khoai sọ còn rất giàu vitamin A, vitamin B và các chất dinh dưỡng khác, rất tốt cho việc điều hòa chức năng miễn dịch của cơ thể.
Cuối cùng, khoai sọ là một loại thực phẩm tốt để tăng cường lá lách và dạ dày, những người có vấn đề về đường tiêu hóa kém có thể ăn thường xuyên.
- Cho khoai đã rửa sạch vào nồi áp suất, thêm nửa bát nước, không quá nhiều nước rồi đậy nắp lại và luộc trong 10 phút. Nếu là nồi áp suất truyền thống thì thường mất khoảng 5 phút.
- Trong khi luộc khoai môn, chuẩn bị các món ăn kèm. Một miếng thịt lợn nhỏ là đủ, khoảng 200 gam, rửa sạch rồi thái lát.
- Cho thịt vào tô, ướp một lúc, thêm chút gia vị chính, một ít gừng băm nhỏ, một ít hành lá, sau đó thêm chút muối, rượu nấu ăn và 1 thìa dầu ăn, 1 thìa bột khoai lang.
- Trộn đều thịt cùng các gia vị rồi ướp trong 15 phút.
- Bạn có thể thêm 1 số loại rau vào món súp khoai sọ. Ở đây, tôi cho thêm cải mầm tự trồng. Chúng tương đối nhỏ và siêu tươi mềm. Rửa sạch rau.
- Sau khi luộc khoai xong, lấy ra, để nguội rồi bóc vỏ.
- Bóc vỏ khoai xong, dùng dao cắt đôi mỗi củ khoai.
- Đun nóng dầu trong chảo, cho hành, tỏi vào xào thơm, thêm một thìa tương ớt băm nhỏ rồi trút khoai sọ vào xào chín.
- Thêm chút muối và nước tương để nêm gia vị rồi đổ 1 tô nước sôi vào, tiếp tục đun trên lửa lớn một lúc cho nước súp đặc lại.
- Sau đó cho các lát thịt vào nấu một lúc, chỉ cần các lát thịt đổi màu là xong.
- Thêm cải mầm, một ít hạt tiêu và vài giọt dầu mè trước khi dùng.
Món súp thịt khoai sọ thơm lừng đã sẵn sàng. Món súp này thực sự rất ngon, có thịt béo, rau tươi và khoai sọ mềm.
Nếu muốn ăn thêm rau bạn có thể cho nhiều cải mầm một chút. Rau cải mầm rất mềm, rất ngót nên khi chín cũng không quá nhiều. Rau rất tươi và phù hợp với súp khoai sọ.
Lưu ý khi chế biến loại củ này:
- Khoai sọ mềm, bở nên bạn không cần nấu lâu nhưng nước súp vẫn đặc sánh.
- Bạn có thể dùng thịt lợn hoặc thịt bò nấu khoai sọ đều rất ngon, cách làm tương tự. Ướp với tinh bột khoai lang để các lát thịt mềm và mịn hơn.
- Nếu bạn dùng nồi áp suất để luộc khoai sọ thì thời gian nấu sẽ ngắn hơn. Nếu đun trên bếp thường chỉ cần đổ nước và luộc chín, thời gian nấu sẽ lâu hơn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.