Chủ đề nóng

Đương kim Tổng thống Pháp tạm thua

Thứ ba, ngày 24/04/2012 07:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp đã kết thúc vào rạng sáng 23.4 (giờ VN), với kết quả dẫn đầu thuộc về ứng cử viên của Đảng Xã hội Francois Hollande. Đương kim Tổng thống Sarkozy đang tạm thua và chờ đợi một phép màu.
Bình luận 0

Các số liệu chính thức của Bộ Nội vụ Pháp cho thấy với 56% số phiếu được kiểm, ứng cử viên Francois Hollande của Đảng Xã hội đã giành được 27,7% số phiếu ủng hộ trong khi đương kim Tổng thống Nicolas Sarkozy theo đường lối bảo thủ nhận được 26,6% số phiếu bầu trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Hai ông sẽ phải bước vào vòng hai của cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 6.5 tới.

Ông Francois Hollande ăn mừng chiến thắng vòng 1.

Số phiếu ủng hộ bà Marine Le Pen, lãnh đạo Đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu và ông Jean-Luc Mélenchon, thủ lĩnh Đảng Mặt trận Cánh tả cũng như ông Francois Bayrou theo đường lối trung dung lần lượt là 19,9%, 10,4% và 9,2%.

Cùng ngày, sau khi các kết quả ước tính được công bố, ứng cử viên Hollande khẳng định ông đã được đặt vào vị trí thích hợp nhất để trở thành tổng thống tiếp theo của nước Pháp. Tuyên bố này được ông Hollande đưa ra trước một đám đông tại đơn vị bầu cử của ông ở miền Trung nước Pháp.

Trong khi đó, giới truyền thông nhận định, chỉ có phép màu mới có thể giúp Tổng thống sắp mãn nhiệm Nicolas Sarkozy tiếp tục nhiệm kỳ thứ 2 trong khi kết quả "gây bất ngờ" của cánh cực hữu làm lu mờ khả năng chiến thắng trong vòng 2 của ứng cử viên cánh tả Francois Hollande.

Bà Marine Le Pen giờ đây sẽ là nhân tố cực kỳ quan trọng có thể ảnh hưởng đến kết quả vòng 2, cụ thể là nếu bà ủng hộ ông Sarkozy thì ông Hollande sẽ gặp nhiều khó khăn, và ngược lại.

Báo Guardian của Anh bình luận, ông Sarkozy "cần một phép màu" trong vòng bỏ phiếu thứ 2 mới có thể giữ được ghế Tổng thống khi mà kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy nước Pháp "đã chán ngấy Tổng thống đương nhiệm". Tuy vậy, giới quan sát cũng bày tỏ lo ngại về tuyên bố của ông Hollande trong các cuộc vận động tranh cử gần đây, phê phán ông này đưa ra những "học thuyết kinh tế kỳ quặc" có thể làm "u ám triển vọng phục hồi kinh tế châu Âu và giảm sút tầm ảnh hưởng về mặt ngoại giao của châu lục này".

Tuy nhiên, điều được nói đến nhiều nhất sau vòng 1 này không phải là ông Hollande hay ông Sarkozy mà chính là thắng lợi bất ngờ của bà Marine Le Pen của Đảng Cực hữu Mặt trận dân tộc. Việc bà Marine Le Pen giành đến 19,9%, cao hơn cả thành tích của ông bố Jean Marie Le Pen năm 2002, đã làm đảo lộn dự đoán của nhiều người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem