Chủ đề nóng

Hải Phòng: Đổ xô xin thủ tục cấp giấy cho xe tải ra vào thành phố

Thứ sáu, ngày 10/04/2020 19:35 PM (GMT+7)
Trước thông tin từ 0h ngày 11/4, xe vận tải hàng hóa ra, vào thành phố phải có giấy xác nhận, hàng nghìn đơn vị vận tải ở Hải Phòng đã đổ xô đi làm thủ tục cấp giấy cho xe vận tải của đơn vị ra, vào thành phố, bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người nơi công sở, gây nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn.
Bình luận 0

Thủ tục rườm rà

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, chiều 10/4, tại Công an phường Đông Hải 2, quận Hải An- nơi tập trung đông các doanh nghiệp vận tải và là khu vực tập trung nhiều kho bãi nhất thành phố, hàng trăm người đang tập trung để làm các thủ tục xin xác nhận của địa phương, hoàn thiện hồ sơ trước khi mang lên UBND quận để được xác nhận.

Một chủ doanh nghiệp cầm trên tay tập dày hồ sơ cho biết, để được cấp giấy xác nhận, họ phải chuẩn bị cho mỗi phương tiện 4 bộ hồ sơ, 1 bộ gửi ở Công an phường, 1 bộ mang lên quận, 1 bộ gửi cho Cảnh sát giao thông và 1 bộ lưu ở cơ sở.

"Tối nay, công ty tôi có 3 xe phải trả hàng gấp mà giờ này tôi còn đang ở đây để chờ xác nhận của công an phường, không biết có kịp mang lên quận lấy xác nhận rồi sang Cảnh sát giao thông để được cấp giấy không nữa. Tôi thấy việc làm này thật sự không cần thiết vì đơn vị đã được hướng dẫn các biện pháp cách ly đối với lái xe sau khi trở về thành phố. Để chấp hành chỉ đạo của thành phố, chúng tôi đã phải lo bố trí nơi ăn, ở cho họ khi về và yêu cầu lái xe cam kết không về nhà"- vị doanh nhân nói. 

Trao đổi với PV Dân Việt về công tác phòng chống dịch Covid-19, một lái xe chia sẻ: "Các bác lãnh đạo thành phố không nắm được chứ chúng tôi là dân lái xe, đi 2, 3 ngày mới về, về đến nơi đã được doanh nghiệp bố trí ăn ở tại chỗ. Chúng tôi xác định, mình là người dân cần tự giác chấp hành để bảo vệ cho chính mình và cho mọi người, việc khai báo, làm thủ tục cấp phép thế này tôi thấy chả giải quyết được vấn đề gì mà lại làm khổ doanh nghiệp và lái xe".  

Các chủ doanh nghiệp và lái xe chen chân nhau xin xác nhận tại Công an phường Đông Hải 2 (quận Hải An, Hải Phòng).

Từ trụ sở Công an phường Đông Hải 2, PV Dân Việt đã theo chân chủ doanh nghiệp vận tải về trụ sở UBND quận Hải An. Cảnh tượng ở đây còn đáng lo ngại hơn, khi hàng trăm người đang đứng, ngồi chen chúc nhau để chờ đến lượt làm hồ sơ xin thủ tục cấp giấy cho xe vận tải hàng hóa ra, vào TP.Hải Phòng.

Tại đây, một chủ doanh nghiệp bức xúc: "Tôi rất ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của TP.Hải Phòng, nhưng việc cấp giấy xác nhận cho phương tiện vận tải ra vào thành phố có quá nhiều bất cập, thủ tục hành chính quá nhiều, thời gian triển khai gấp, thời điểm cần phải có giấy xác nhận chỉ còn vài tiếng đồng hồ. Ngăn dịch là kiểm soát con người chứ sao lại đi cấp giấy cho phương tiện, làm chúng tôi quá vất vả".

"Thành phố giao việc cấp giấy ra vào cho cảnh sát giao thông như thế này chả khác nào cấp một giấy phép con. Phòng dịch là phải đề cao yếu tố con người chứ cấp giấy thế này sẽ làm ảnh hưởng tới lưu thông hàng hoá. Chúng tôi không ủng hộ cách làm này của thành phố. Chúng tôi mong quyết định này sớm được huỷ bỏ", một chủ phương tiện khác nói.

Rất đông người dân và chủ doanh nghiệp vận tải tập trung tại UBND quận Hải An và Ngô Quyền để xin giấy xác nhận.

Một doanh nhân khác cho hay: "Với số lượng phương tiện ra vào TP.Hải Phòng hàng ngày rất lớn, thủ tục rườm rà, phải xác nhận từ địa phương nên số phương tiện hoàn thành để được cấp giấy xác nhận ra vào thành phố vào 0h ngày 11/4 hiện rất ít, do đó không tránh khỏi ùn ứ các phương tiện vận tải tại các cửa ngõ ra vào thành phố, ảnh hưởng tới lưu thông hàng hóa. Mặt khác, hôm nay là 10/4, thời hạn giấy xác nhận chỉ cấp đến 15/4 thì có nhiều phương tiện vừa xin được giấy đã hết thời gian xác nhận".

Một doanh nghiệp vận tải khác cho biết, lượng xe vận tải ở Hải Phòng rất nhiều, nếu các đơn vị chức năng yêu cầu xin giấy cho xe vận tải hàng hóa ra, vào TP.Hải Phòng gấp như vậy, chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng tập trung đông người làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Cơ quan chức năng quá tải

Chiều 10/4, trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Công Hân - Phó Chủ tịch UBND quận Hải An cho biết, trên địa bàn có khoảng 9.000 xe vận tải, các doanh nghiệp đến cùng một lúc để xin giấy xác nhận từ chính quyền địa phương. Trước tình hình trên, Công an Hải Phòng đã tăng cường nhân lực phối hợp với UBND quận Hải An cấp ngay giấy xác nhận cho các đơn vị vận tải có xe ra vào thành phố.

"Hiện UBND quận Hải An đã có văn bản báo cáo UBND thành phố đề nghị lùi thời gian thực hiện quy định cấp giấy xác nhận cho xe vận tải hàng hoá ra vào thành phố, còn việc có được thành phố chấp nhận không thì chúng tôi chưa biết", ông Hân nói.

Ông Vũ Văn Giới - Trưởng Phòng CSGT Công an TP.Hải Phòng cho biết: “Lực lượng CSGT đang rất khẩn trương để cấp giấy xác nhận cho xe vận tải hàng hóa ra, vào thành phố theo quy định và không có việc các đơn vị chức năng gây khó cho các đơn vị vận tải”.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, có rất đông cán bộ chiến sĩ thuộc Phòng CSGT đường bộ- đường sắt, Công an TP.Hải Phòng đã có mặt, tăng cường lực lượng tại điểm giải quyết thủ tục hành chính của UBND quận Hải An. Tuy nhiên, lượng hồ sơ đề nghị cấp giấy xác nhận vẫn bị dồn ứ, rất đông người vẫn tập trung, chen chúc nhau nộp hồ sơ bất chấp khuyến cáo và yêu cầu giãn khoảng cách của nhân viên y tế quận.

Một cán bộ của Phòng CSGT Công an TP.Hải Phòng làm việc tại địa điểm tiếp nhận hồ sơ số 3 thông tin, đến 16h ngày 10/4, điểm tiếp nhận hồ sơ số 3 đã cấp khoảng 100 giấy xác nhận cho phương tiện vận tải hàng hóa của Hải Phòng ra, vào thành phố.

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, theo quy định từ 0h 11/4, xe vận tải hàng hóa ra, vào TP.Hải Phòng phải có giấy xác nhận.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên thế giới và Việt Nam, cũng như thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã chỉ đạo thành phố thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, trong đó có việc thành lập các chốt ở các cửa ngõ ra vào thành phố, hạn chế mức thấp nhất người đến từ những nơi có dịch và ngược lại, trừ những trường hợp cấp cứu, làm nhiệm vụ hoặc vận chuyển hàng hóa nhu yếu phẩm.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng đã ký văn bản yêu cầu các chốt kiểm soát dịch kiểm soát lái xe vận tải triệt để và hiệu quả hơn, trong đó có việc giao công an thành phố chỉ đạo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) cấp “Giấy xác nhận cho phương tiện vận tải hàng hóa của Hải Phòng ra, vào thành phố”.

Cũng tại văn bản trên, bắt đầu từ 0h, ngày 11/4, tất cả các phương tiện vận tải hàng hóa ra vào thành phố phải xuất trình "Giấy xác nhận cho phương tiện vận tải hàng hóa ra, vào thành phố".

Trình tự, thủ tục cấp giấy xác nhận cho phương tiện vận tải hàng hóa của Hải Phòng ra, vào thành phố được thực hiện như sau: Các đơn vị vận tải phải có văn bản đề nghị của chủ phương tiện có phê duyệt của lãnh đạo UBND quận, huyện. Hồ sơ đề nghị gồm giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định ATKT&BVMT phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, giấy phép lái xe của người điều khiển phương tiện (các bản photo).

Tiếp đó, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt sẽ cấp “Giấy xác nhận cho phương tiện vận tải hàng hóa của Hải Phòng ra, vào thành phố”, thời hạn cấp đến hết ngày 15/4.

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt bố trí 6 địa điểm tiếp nhận hồ sơ và cấp “Giấy xác nhận cho phương tiện vận tải hàng hóa của Hải Phòng ra, vào thành phố”.

Theo báo cáo mới nhất của Sở GTVT Hải Phòng, tính đến thời điểm hiện tại đã tổng hợp được danh sách, thông tin về lái xe, nơi ở tập trung của lái xe và hành trình chạy xe hàng ngày của các đơn vị đã báo cáo.

Cụ thể: Về xe container, có tổng 1.527 doanh nghiệp, với 13.989 xe; số đơn vị đã báo cáo là 309, tổng số lượng xe là 2.389 xe, có 957 lái xe là người Hải Phòng, 1.432 lái xe ngoại tỉnh; có 185 địa điểm ở tập trung.

Đối với xe tải có tổng 3.812 đơn vị với 9.073 xe; có 181 đơn vị đã báo cáo với 1.777 xe; có 170 bãi, điểm đỗ xe.

Vũ Thị Hải, Nguyễn Đại
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem