Hết phong toả tài khoản, HAGL của bầu Đức lại nhận án phạt thuế

Thứ hai, ngày 18/03/2019 14:27 PM (GMT+7)
Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) giữ vị trí Chủ tịch HĐQT mới đây đã tiếp tục bị xử phạt hành chính và truy thu thuế với tổng số tiền xấp xỉ 11 tỷ đồng. Trước đó không lâu, vào cuối tháng 11.2018, HAGL đã nhận quyết định của Cục thuế tỉnh Gia Lai về việc ngừng phong tỏa tài khoản của Công ty do nợ tiền thuế, tiền chậm nộp thuế quá 90 ngày.
Bình luận 0

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) giữ vị trí Chủ tịch HĐQT mới đây đã tiếp tục bị xử phạt hành chính và truy thu thuế với tổng số tiền xấp xỉ 11 tỷ đồng. (Ảnh: Internet)

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) mới đây vừa công bố thông tin về việc bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế trong kỳ thanh tra năm 2013 của Cục thuế tỉnh Gia Lai đối với doanh nghiệp này.

Cụ thể, HAGL bị phạt khai thiếu thuế 20% với mức phạt hơn 1,14 tỷ đồng do hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.

Để khắc phục hậu quả, HAGL phải nộp số tiền thuế truy thu hơn 5,73 tỷ đồng. Trong đó, thuế giá trị gia tăng gần 3,61 tỷ, thuế thu nhập doanh nghiệp xấp xỉ 1,93 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân hơn 195 triệu đồng. Ngoài ra, HAGL còn phải nộp số tiền chậm nộp thuế là gần 4,12 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số tiền phạt và truy thu mà tập đoàn của bầu Đức phải nộp vào ngân sách Nhà nước lên tới 9,85 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, HAGL còn bị Cục Thuế tỉnh Gia Lai điều chỉnh giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào chuyển kỳ sau với số tiền trên 1,4 tỷ đồng.

Cơ quan thuế nêu rõ HAGL phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Nếu quá thời hạn 10 ngày mà tập đoàn này vẫn không chấp hành quyết định xử phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Nhận được văn bản của Cục thuế tỉnh Gia Lai từ tháng 1.2019, nhưng đến ngày 14.3.2019, HAGL mới thực hiện công bố thông tin này với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Theo đó, nguyên nhân chậm trễ được ông Võ Trường Sơn, Tổng giám đốc Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai đưa ra là khoảng thời gian đó công ty vẫn phải tiếp tục giải trình và cung cấp thêm thông tin cho cơ quan thuế nhằm làm rõ hơn cũng như bảo vệ ý kiến của công ty đối với một số vấn đề mà phía cơ quan thuế nêu ra trong quyết định. Đến thời điểm này hai bên mới đi đến thống nhất đối với một số nội dung trong quyết định xử phạt nói trên.

Đây không phải lần đầu tiên trong vòng 1 năm qua, doanh nghiệp của bầu Đức bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Trước đó, HAGL cũng từng bị cưỡng chế hơn 55 tỷ đồng do nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, hết thời hạn gia hạn nộp thuế theo quy định.

Cụ thể, tháng 9.2017, HAGL nhận được quyết định của Cục Thuế tỉnh Gia Lai về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế bằng biện pháp trích tiền gửi tại các ngân hàng để nộp vào ngân sách nhà nước.

Theo đó, HAGL bị cưỡng chế hơn 55 tỷ đồng do Công ty nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, hết thời hạn gia hạn nộp thuế theo quy định. Đến ngày 30.11.2018, Công ty đã nộp đầy đủ khoản tiền trên vào Ngân sách Nhà nước và đã nhận được quyết định của Cục thuế Tỉnh Gia Lai về việc ngừng phong tỏa tài khoản của Công ty.

Tuy nhiên, trong cả hai lần này, Công ty đều không công bố thông tin trên website và gửi văn bản đến HoSE theo quy định. Thông tin này cũng không được phía kiểm toán lưu ý và thể hiện trên báo cáo tài chính.

Giải trình điều này, HAGL cho biết do sơ suất nên Công ty đã bỏ sót, không công bố thông tin đúng thời hạn quy định.

P.V
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem