Chủ đề nóng

Hitler không trở thành trùm phát xít nếu lá đơn này được duyệt

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ tư, ngày 01/11/2017 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trùm phát xít Đức Adolf Hitler lẽ ra không có cơ hội đưa nước Đức đến con đường cực đoan nếu như đơn xin gia nhập một đảng cực hữu được chấp nhận.
Bình luận 0

Trùm phát xít Đức từng nộp đơn xin gia nhập Đảng Xã hội mà không được chấp nhận.

Theo Daily Mail, trong cuốn sách sắp được xuất bản, giáo sư Thomas Weber đến từ Đại học Aberdeen, Scotland đã khai thác các tài liệu ghi chép về việc Hitler xin gia nhập Đảng Xã hội Đức vào năm 1919.

Đơn xin gia nhập của Hitler và lời đề nghị viết bài cho báo Đảng Xã hội đều bị từ chối. Vì vậy, Hitler quay sang gia nhập Đảng Quốc xã. Giáo sư Weber cho rằng, lịch sử có thể đã rẽ sang hướng khác nếu như trùm phát xít góp mặt trong Đảng Xã hội.

Đảng Xã hội Đức khi đó có quy mô lớn hơn và thành công hơn Đảng Quốc xã. Theo giáo sư Weber, Hitler có thể tạm bằng lòng với một vai trò thứ yếu trong đảng này.

Ở thời điểm đó, Hitler chưa thể hiện tư chất lãnh đạo và cảm thấy vui vẻ về việc tuân lệnh hơn là ra lệnh, giáo sư Weber nhận định. Ông cho biết, "Đảng Quốc xã đáng lẽ sẽ bị Đảng Xã hội Đức 'nuốt chửng' và biến mất" trong lịch sử.

Trên thực tế, Hitler đã gia nhập Đảng Quốc xã và nhanh chóng trở thành nhà lãnh đạo trong đảng này vào năm 1921. Ngược lại, Đảng Xã hội Đức bị giải thể cùng năm.

Trong cuốn sách mới xuất bản, Giáo sư Weber sử dụng các bằng chứng dựa trên ghi chép của Hans Georg Grassinger, người sáng lập Đảng Xã hội Đức. Những tài liệu này được ông Weber tìm thấy tại Viện Lịch sử Đương đại ở Munich.

CIA “tìm thấy” Hitler sống ở Colombia như thế nào?

Cuộc điều tra của điệp viên CIA xác định có người giống Hitler sống ở Colombia, 10 năm sau khi Thế chiến 2 kết thúc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem