Hoa hậu H'hen Niê tiết lộ cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên được thưởng thức phở trên đất khai sinh ra phở

Ngọc Linh Chủ nhật, ngày 11/12/2022 11:29 AM (GMT+7)
Hoa hậu H'hen Niê có mặt tại sự kiện Ngày của Phở 12/12 diễn ra ở thành phố Nam Định. H'hen Niê đã có những chia sẻ thú vị với phóng viên Dân Việt về kỷ niệm lần đầu tiên được ăn phở khi còn làm người mẫu ở Hà Nội.
Bình luận 0

Hoa hậu H'hen Niê đồng hành cùng Ngày của Phở 12/12

Sáng nay (11/12), Gala Ngày của Phở 12-12 chính thức khai mạc tại công viên Vị Xuyên, TP. Nam Định với sự tham gia của lãnh đạo địa phương, đại diện gần 20 cơ quan ngoại giao tại Việt Nam, báo Tuổi Trẻ, các đơn vị đồng hành, nghệ sĩ, báo chí trong và ngoài nước, nhiều thương hiệu phở Việt, và đặc biệt là hàng ngàn người dân địa phương.

Có mặt tại sự kiện Hoa hậu H'hen Niê không giấu được cảm xúc bồi hồi và háo hức vì đây là lần đầu tiên H'hen Niê được đồng hành với một dự án tôn vinh phở Việt và cũng là lần đầu tiên H'hen Niê được thưởng thức phở ở vùng đất khai sinh ra món ăn quốc hồn quốc tuý của dân tộc.

Hoa hậu H'Hen Niê nhớ về kỷ niệm lần đầu tiên được thưởng thức phở - Ảnh 1.

Hoa hậu H'hen Niê tại sự kiện Khai mạc Ngày của Phở 12/12. (Ảnh: BTC)

"Ngay từ những ngày đầu tiên nhận được lời mời tham gia đồng hành cùng chương trình Ngày của Phở 12/12 tôi đã cảm thấy rất hào hứng. Đây là cơ hội để tôi được tìm hiểu về món ăn truyền thống của dân tộc. Phở rất đa dạng, phở Bắc, phở Nam, phở ngô H'Mông, phở hai tô Gia Lai,... Mỗi vùng miền lại có một hương vị, bản sắc rất riêng", Hoa hậu H'hen Niê chia sẻ với PV Dân Việt.

Đây cũng là lần đầu tiên Hoa hậu H'hen Niê được thưởng thức món phở ở Nam Định, vùng đất khai sinh ra món Phở trứ danh. "Trước đây tôi từng đi nhiều nơi thấy cũng có quán phở gia truyền Nam Định. Nhưng đến hôm nay được thưởng thức phở ở Nam Định trong thời tiết se lạnh như thế này tôi tin đây sẽ là trải nghiệm tuyệt vời".

H'hen Niê cho biết, phở không phải là món ăn phổ biến trong buôn làng nơi cô sinh sống. Để được thưởng thức phở người dân phải lên thị trấn mới có phở để ăn. "Khi đi làm người mẫu tôi mới được ăn phở. Suốt chặng đường sinh viên với tôi một tô phở có giá khá đắt. Tôi nhớ rất rõ về lần đầu tiên ăn món phở ở Hà Nội. 

Sau khi đi show xong được mọi người rủ đi ăn phở. Ở trong Gia Lai hen thường ăn bún nên sợi tròn, còn sợi phở thì dẹt, mềm hơn, lần đầu ăn phở tôi thắc mắc với các bạn người mẫu đi cùng, sao sợi này trông kỳ vậy. Đó là kỷ niệm khó quên nhất của Hen với món ăn này", H'hen Niê tiết lộ.

Hoa hậu H'Hen Niê nhớ về kỷ niệm lần đầu tiên được thưởng thức phở - Ảnh 3.

Sự kiện lần đầu được tổ chức tại thành phố Nam Định. (Ảnh: BTC)

Đây là năm đầu tiên Ngày của Phở 12/12 được tổ chức tại Nam Định sau 5 năm sự kiện diễn ra thành công tại TPHCM và Hà Nội. Phát biểu khai mạc sự kiện Ngày của Phở, ông Lê Thế Chữ - Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ cho biết:

"Việc quyết định đưa Ngày của phở năm nay về tổ chức tại Nam Định đã được quyết định cách đây đúng một năm, ngay tại lễ khai mạc Ngày của phở 2021 ở TP.HCM. Hôm ấy, Ngày của Phở hết sức thành công khi Google - trang công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới đã tôn vinh món Phở Việt Nam ngay trên trang chủ ở 20 quốc gia. Và cũng hôm ấy, Chủ tịch Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam - ông Nguyễn Quốc Kỳ đã thông báo rằng: Lãnh đạo tỉnh Nam Định đã gọi điện đề nghị Ban tổ chức Ngày của phở hãy đưa sự kiện này về tổ chức tại Nam Định nơi có công rất lớn trong việc phát triển Phở Việt đi muôn nơi. Dĩ nhiên, chúng tôi rất hạnh phúc khi nhận được lời đề nghị ấy".

Hoa hậu H'Hen Niê nhớ về kỷ niệm lần đầu tiên được thưởng thức phở - Ảnh 4.

Ông Lê Thế Chữ, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ. (Ảnh: BTC)

Nam Định được xem là "cái nôi" của phở và có công lớn mang phở đi khắp Việt Nam và thế giới. Trong lần đưa phở trở về với cội nguồn, ban tổ chức Ngày của phở 12-12 mong muốn có một sự hội tụ của tất cả tinh hoa, muôn màu muôn vẻ của phở, khi giới thiệu nhiều "phiên bản" khác nhau của phở từ các vùng miền.

Tọa đàm "Để hương phở bay xa" trong Gala Ngày của phở 2022

Chủ trì buổi toạ đàm về phở tại sự kiện, nhà báo Cao Huy Thọ mở đầu bằng câu chuyện người Việt vô cùng đoàn kết và tự hào với nhau về phở, thế nhưng muốn người Việt cãi nhau thì chỉ cần hỏi họ một câu hỏi là: “Thế nào là phở thật?”, lập tức mọi người sẽ cãi nhau.

“Người Nam Định sẽ nói phở của họ mới là phở thật, còn người Hà Nội sẽ nói phở của họ mới là phở thật”, ông Thọ ví von.

Hoa hậu H'Hen Niê nhớ về kỷ niệm lần đầu tiên được thưởng thức phở - Ảnh 5.

Toạ đàm "Để hương phở bay xa". (Ảnh: BTC)

Toạ đàm có sự tham gia của á quân MasterChef Việt Nam Đỗ Nguyễn Hoàng Long, Hoa hậu H’Hen Nie, nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung và ông Tạ Quang Hòa - Phó Chủ tịch Hiệp hội văn hoá ẩm thực Việt Nam.

"Mỗi vùng miền đều có một món phở phù hợp, và tôi nghĩ nhắc đến phở Việt là đã đủ tự hào", nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ sau khi xem đoạn video về cách làm phở.

Hoa hậu H'Hen Niê cho biết, cô không đồng tình với việc nhiều người nói nấu phở nhưng lại không có hương vị đặc trưng của phở. Với cô, phở phải là một thứ mang hương vị truyền thống và tinh túy của Việt Nam. "H'Hen đồng ý khi người nấu nói rằng, món họ đang làm lấy cảm hứng từ phở, bởi với H'Hen món đó không phải là phở Việt".

"Phở là khát khao về hương vị của người Việt Nam, đời sống của họ như thế nào thì hương vị của phở nơi đó sẽ thế ấy" - Á quân 2017 Master Chef Đỗ Nguyễn Hoàng Long chia sẻ về sự đa dạng trong hương vị và hình thái của phở.

Hoa hậu H'Hen Niê nhớ về kỷ niệm lần đầu tiên được thưởng thức phở - Ảnh 6.

Sự kiện quy tụ hàng trăm nghệ nhân nấu phở phục vụ. (Ảnh: BTC)

Anh cũng nhắc đến những nơi người ở đó chưa bao giờ được ăn phở, như ấp đảo Thiềng Liềng (xã Thạnh An, huyện Cần Giờ, TP.HCM). Đảo Thiềng Liềng là nơi báo Tuổi Trẻ từng tổ chức phục vụ phở cho bà con và trẻ em. Vì điều kiện xa xôi, khó khăn nên nhiều người trên đảo chưa từng được ăn phở trong đời.

Ông Tạ Quang Hòa - Phó Chủ tịch Hiệp hội văn hoá ẩm thực Việt Nam khẳng định, một trong những mục tiêu quan trọng của Hiệp hội là đưa phở thành món đặc trưng tiêu biểu của Việt Nam, trong đó bao gồm phát hành danh sách các quán phở chất lượng ở khắp 63 tỉnh thành. Tiếp tục phối hợp với báo Tuổi Trẻ để tổ chức thêm Ngày của phở nhằm tôn vinh giá trị phở, người nấu phở. Và cuối cùng là nhiệm vụ hướng đến mục tiêu một nửa số hộ gia đình ở Việt Nam biết nấu phở ngon.

Trước mục tiêu ông Tạ Quang Hoà đưa ra, nhà báo Cao Huy Thọ một lần nữa khẳng định, một nửa số hộ gia đình Việt Nam, tức hơn 18 triệu hộ gia đình biết nấu phở là một mục tiêu đầy thách thức nhưng cũng là kỳ vọng lớn để đem hương vị phở lan toả.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem