Chủ đề nóng

Hội Nông dân TP.HCM nhìn lại hành trình giúp đỡ hội viên nghèo, khó khăn

Quang Sung Chủ nhật, ngày 01/01/2023 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong năm 2022, Hội Nông dân TP.HCM đã trao tặng hơn 400 công cụ sản xuất, 1.000 suất học bổng, 20 suất bảo trợ trẻ em mồ côi do Covid-19, 6 căn nhà tình thương cùng nhiều hạng mục khác cho hội viên nông dân nghèo, khó khăn.
Bình luận 0

Nhằm hỗ trợ chăm lo cho hội viên, nông dân nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, trong năm qua Hội Nông dân TP.HCM đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Thông qua những chương trình, hoạt động cụ thể, công tác an sinh xã hội, chăm lo cho hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022 được triển khai hiệu quả.

Hội Nông dân TP.HCM nhìn lại các hoạt động hỗ trợ hội viên nông dân khó khăn

Trong năm qua, Hội Nông dân TP.HCM đã trao 2.434 phần quà Tết cho hộ gia đình là hội viên nông dân vừa thoát nghèo năm 2021 có hoàn cảnh khó khăn; hội viên nông dân là thương binh, bệnh binh, gia đình thờ cúng liệt sĩ; cán bộ Hội Nông dân các cấp có hoàn cảnh khó khăn, cán bộ Hội các thời kỳ, cán bộ Hội Nông dân Trung ương nghỉ hưu trên địa bàn thành phố; cán bộ Hội Nông dân các cấp và cán bộ Chi Hội, Tổ Hội nhiễm Covid-19 (F0) có hoàn cảnh khó khăn; trẻ em mô côi cha, mẹ, người nuôi dưỡng nhận bảo trợ năm 2021; hội viên nông dân nghèo của các tỉnh bạn. 

Hội Nông dân TP.HCM nhìn lại hành trình giúp đỡ hội viên nghèo, khó khăn - Ảnh 1.

1.000 suất học bổng Lương Định Của được Hội Nông dân TP.HCM trao đến các em học sinh là con hội viên nông dân nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Ảnh: Quang Sung

Hội Nông dân TP.HCM đã trao tặng 100 sổ tiết kiệm cho hội viên nông dân thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, bản thân hoặc thành viên trong gia đình (vợ, chồng, con ruột, cha mẹ ở chung hộ khẩu với hội viên) bị bệnh nan y (Theo danh mục quy định tại Nghị định số 134/2016/NĐ-CP và Thông tư số 03/2014/TT-BYT, có giấy khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế), không có khả năng lao động. 

Đối với lĩnh vực khuyến học, Hội đã trao 1.000 suất học bổng Lương Định Của, 20 suất học bổng toàn phần học kỳ II cho sinh viên đại học, cao đẳng năm học 2021 - 2022 và học kỳ I niên học 2022 - 2023. 

Ngoài ra, trong năm 2022 Hội Nông dân TP.HCM còn nhận bảo trợ trẻ 20 em mồ côi cha, mẹ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đối với những hộ hội viên nông dân thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đã có nhà ở nhưng nhà ở quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sụp đổ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở, Hội Nông dân thành phố hỗ trợ xây dựng nhà tình thương. Trong năm 2022, Hội đã xây dựng được 6 căn nhà tình thương cho các hội viên.

Mới đây nhất, Hội Nông dân TP.HCM đã trao tặng 223 bộ công cụ sản xuất, phương tiện sinh kế và kinh phí sửa chữa ghe lưới cho 200 gia đình hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn thành phố năm 2022. Kinh phí được trích từ nguồn vận động của chương trình “Tết nghĩa tình - Xuân Nhâm Dần năm 2022”.

Hội Nông dân TP.HCM nhìn lại hành trình giúp đỡ hội viên nghèo, khó khăn - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thanh Xuân - Chủ tịch Hội nông dân TP.HCM thăm hỏi các hội viên nông dân đến nhận công cụ sản xuất do Hội Nông dân TP.HCM trao tặng. Ảnh: Quang Sung

Phát biểu tại buổi trao công cụ sản xuất, bà Nguyễn Thanh Xuân - Chủ tịch Hội nông dân TP.HCM cho biết, Hội Nông dân thành phố xác định công cụ sản xuất, phương tiện sinh kế chính là những “cần câu” thiết thực và mang tính tiên quyết trong quá trình nỗ lực vươn lên để thoát nghèo bền vững của hội viên nông dân. 

Chăm lo đời sống hội viên nông dân trong năm mới

Nhằm thực hiện tốt chương trình công tác Hội và phong trào nông dân, đồng thời hỗ trợ các hội viên nông dân khó khăn trên địa bàn trong dịp Tết, Hội Nông dân TP.HCM đã ban hành kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Xuân Quý Mão năm 2023. 

Theo đó, chương trình nhằm mục đích hỗ trợ các cán bộ Hội các thời kỳ, cán bộ Hội có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn có tổ chức Hội, nhằm đảm bảo mọi người dân và mọi gia đình đều được đón Tết, an toàn, tiết kiệm, văn minh, nghĩa tình. Kịp thời thăm hỏi và chăm lo cho một số hộ gia đình hội viên nông dân là hộ cận nghèo, hộ vượt nghèo năm 2021, những hội viên đang bị bệnh nan y đã nhận sổ tiết kiệm từ Chương trình “Tết nghĩa tình” các năm.

Hội Nông dân TP.HCM nhìn lại hành trình giúp đỡ hội viên nghèo, khó khăn - Ảnh 4.

Ngày 13/12/2022, tại Nhà thi đấu đa năng Trung tâm văn hóa, thể thao, truyền thống huyện Cần Giờ, Hội Nông dân TP.HCM đã trao tặng 223 bộ công cụ sản xuất, phương tiện sinh kế và kinh phí sửa chữa ghe lưới cho 200 gia đình hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn thành phố. Ảnh: Quang Sung

Chương trình chăm lo Tết Nguyên đán Xuân Quý Mão năm 2023 năm nay của Hội Nông dân TP.HCM sẽ có 519 phần quà Tết gửi đến cán bộ Hội Nông dân các cấp, cán bộ Chi hội, Tổ hội có hoàn cảnh khó khăn; cán bộ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nghỉ hưu trên địa bàn thành phố.

Có 246 phần quà Tết dành cho những hộ đã nhận sổ tiết kiệm, trẻ em mồ côi cha mẹ, người nuôi dưỡng do dịch bệnh Covid - 19 được Hội Nông dân TP.HCM bảo trợ. Hội viên vừa thoát nghèo năm 2021, hộ cận nghèo được nhận 843 phần quà Tết. Riêng đối với Hội viên nông dân nghèo thuộc các tỉnh, Hội Nông dân TP.HCM dự kiến gửi tặng 1.000 phần quà Tết gắn với chương trình “Kết nối biên cương”.

Hội Nông dân TP.HCM nhìn lại hành trình giúp đỡ hội viên nghèo, khó khăn - Ảnh 5.

Buổi lễ trao tặng 223 bộ công cụ sản xuất, phương tiện sinh kế và kinh phí sửa chữa ghe lưới cho 200 gia đình hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn thành phố năm 2022 với kinh phí được trích từ nguồn vận động của chương trình “Tết nghĩa tình - Xuân Nhâm Dần năm 2022” với sự tài trợ của nhiều doanh nghiệp.

“Hội Nông dân TP.HCM, chia sẻ, giúp đỡ những hộ hội viên nông dân nghèo, những số phận kém may mắn bằng tấm lòng nhân ái, sự cảm thông và thấu hiểu sâu sắc. "Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" không còn là khẩu hiệu mà đã trở thành hành động cụ thể, thiết thực của mỗi cá nhân, đơn vị và cả cộng đồng, mang đến cho những hộ nghèo, khó khăn nguồn động viên to lớn để nỗ lực phấn đấu đoàn kết làm giàu và giảm nghèo bền vững”, bà Nguyễn Thanh Xuân - Chủ tịch Hội nông dân TP.HCM chia sẻ.

Trong năm 2023, Hội Nông dân TP.HCM đặt mục tiêu kết nạp hội viên mới 1.000 hội viên. Cán bộ chi hội, tổ hội được bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng, phương pháp công tác Hội: 1.250 người. Cán bộ Hội chuyên trách được tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội và cập nhật kiến thức mới: 150 người. Chi Hội xây dựng được quỹ hoạt động: 650 chi Hội. Hộ nông dân đạt danh hiệu “Sản xuất kinh doanh giỏi” các cấp: 12.000 hộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem