Chủ đề nóng

Tâm tư, kiến nghị gửi Thủ tướng: Làm thế nào để người trẻ không “bỏ rừng xuống phố”?

Nguyễn Tố Thứ hai, ngày 25/04/2022 15:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Gần đây xu thế người trẻ "bỏ phố về quê" được nhắc đến nhiều nhưng người ta lại ít nhắc đến việc người trẻ ở lại quê làm giàu. Mỗi lần về quê chỉ thấy toàn người già, trẻ em, tôi luôn tự hỏi liệu có cách nào níu chân người trẻ không bỏ rừng xuống phố không?"
Bình luận 0

Đó là những băn khoăn của Chảo Thị Yến, dân tộc Dao Tuyển ở xã Nậm Chạc (Bát Xát – Lào Cai).

Người trẻ "đi để trở về"

Câu chuyện về Chảo Thị Yến đã từng khiến nhiều người xúc động và cảm phục khi vượt qua mọi rào cản, mặc cảm của bản thân để được đi học, thậm chí dành được học bổng 1,2 tỷ đồng du học nước ngoài.

Sau khi hoàn thành chương trình học thạc sỹ, thay vì đầu quân cho các công ty lớn ở nước ngoài với mức lương cao, đãi ngộ tốt, Chảo Yến chọn về quê đầu tư homestay và theo đuổi các dự án nông nghiệp bền vững ở Tây Nguyên.

Tâm tư, kiến nghị gửi Thủ tướng: Làm thế nào để người trẻ không “bỏ rừng xuống phố”? - Ảnh 1.

Chảo Thị Yến là cô gái truyền cảm hứng với hành trình "Đường ngược chiều" đầy chông gai nhưng cũng rất thú vị, đặc sắc. Ảnh: NVCC

Chảo Yến chia sẻ: "Được đi học, đặc biệt là có cơ hội học tập ở nước ngoài với tôi giống như một giấc mơ; nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ học chỉ cho bản thân mình. Tôi muốn học xong sẽ làm được nhiều việc có ích cho quê hương tôi, cho những đứa trẻ ở Nậm Chạc, đặc biệt là những bé gái vẫn chịu nhiều thiệt thòi từ quan niệm lạc hậu".

Bản thân Yến cũng đã từng phải nghỉ học ở nhà đợi lấy chồng chỉ vì quan niệm của dân bản: "Con gái cần gì học nhiều, chỉ cần học viết tên mình là đủ", rồi "học nhiều là bất hiếu với bố mẹ, lớn rồi phải lấy chồng để bố mẹ nhẹ gánh"…

Chính vì những suy nghĩa sai lầm đó mà rất nhiều trẻ em gái ở quê Chảo Yến nói riêng, ở những vùng dân tộc thiểu số nói chung đã bỏ lỡ nhiều cơ hội học tập và quyết định tương lai của chính mình.

Với mong muốn góp phần thay đổi quan điểm cũ, Chảo Yến chọn học ngành lâm nghiệp và quản trị kinh doanh để vừa có thể theo đuổi các dự án gây dựng và giữ rừng, đảm bảo môi trường sinh thái; vừa có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với người dân tộc thiểu số, tìm giải pháp giúp họ nâng cao nhận thức, thay đổi cuộc sống.

Người trẻ hoàn toàn có thể sống tốt "ở rừng"

Chảo Thị Yến trăn trở: "Hiện nay, rất nhiều lao động ở vùng miền núi từ người trẻ đến trung niên bỏ làm nông nghiệp để đi làm công nhân ở các khu công nghiệp. Khi đến các bản làng có thể dễ nhận thấy đa số chỉ còn người già và trẻ em (ví dụ từ chính bản tôi ở).

Tâm tư, kiến nghị gửi Thủ tướng: Làm thế nào để người trẻ không “bỏ rừng xuống phố”? - Ảnh 2.

Chảo Thị Yến lại khu homestay của cô ở Tả Van Giáy 2, Tả Van (Sa Pa - Lào Cai). Ảnh: NVCC

Ngoài ra, giới trẻ hiện nay có xu hướng làm các ngành nghề có lương hàng tháng thay vì sản xuất nông nghiệp (cũng có những người trẻ bỏ phố về rừng- tuy nhiên số lượng rất nhỏ so với lượng bỏ rừng xuống phố)".

Như bản thân tôi tham gia kinh doanh homestay ở Tả Van, (Sa Pa – Lào Cai) không bao giờ lo thiếu khách, nhưng 2 năm vừa qua cũng trầy trật vì dịch covid. Không ít chủ homestay đã phải đóng cửa, chuyển sang ngành nghề kinh doanh khác, hoặc lại xuống thành phố làm thuê, rất phí phạm tài nguyên, cơ sở vật chất đã gây dựng".

Còn nói về phát triển nông nghiệp bền vững, Chảo Yến cho rằng: đây sẽ là xu hướng "nhất định phải theo" muốn muốn có nền nông nghiệp sạch, an toàn, nông dân được hưởng lợi. Tuy nhiên, "xu hướng phát triển nông nghiệp thông minh, bền vững, có trách nhiệm luôn đi kèm yêu cầu về mặt công nghệ. 

Giới trẻ được coi là những nhân tố chủ chốt khi việc tiếp cận công nghệ và thông tin, nhưng với những thanh niên dân tộc thiểu số, điều này còn nhiều hạn chế. Vậy, Chính phủ có giải pháp nào để thu hút lượng lao động trẻ ở lại phát triển nông nghiệp? Và giải pháp nào để thúc đẩy, nâng cao năng lực cho người nông dân, đặc biệt nông dân dân tộc thiểu số trong việc tiếp cận và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp?" – Chảo Yến kiến nghị.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem