Chủ đề nóng

ISW cảnh báo về ý nghĩa bài phát biểu đêm giao thừa của Tổng thống Putin

Lê Phương (Newsweek) Thứ hai, ngày 02/01/2023 11:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bài phát biểu đêm giao thừa của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho thấy ông "vẫn không sẵn lòng" xem xét một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine, theo một nhóm chuyên gia cố vấn của Mỹ.
Bình luận 0
ISW cảnh báo về ý nghĩa bài phát biểu đêm giao thừa của Tổng thống Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Getty

Bài phát biểu hàng năm của Tổng thống Putin cho thấy ông "chưa sẵn sàng cân nhắc một giải pháp hòa bình", Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) viết trong báo cáo gần đây nhất của mình.

Trong một đoạn video dài 9 phút được chiếu trên truyền hình nhà nước Nga trong những phút cuối cùng của năm 2022, ông Putin đã lên án phương Tây gây hấn và cáo buộc các nước đang cố gắng sử dụng cuộc xung đột ở Ukraine để phá hoại nước Nga.

Tổng thống Putin cho biết năm 2022 là "năm của những quyết định khó khăn, của những bước đi quan trọng hướng tới giành được toàn bộ chủ quyền nước Nga và củng cố vững chắc xã hội Moscow".

Ông nói thêm: "Tương lai có chủ quyền, độc lập và an toàn của Nga chỉ phụ thuộc vào chúng ta, vào sức mạnh và quyết tâm của chúng ta".

Ông cũng cho biết "bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng của chúng ta".

ISW lập luận: "Tuyên bố của Tổng thống Putin có ý nghĩa Nga không chỉ có quyền lịch sử đối với Ukraine, mà độc lập và chủ quyền của Nga còn phụ thuộc vào việc giành lại quyền kiểm soát Ukraine".

"Ông Putin do đó coi chiến thắng trong cuộc xung đột là điều cần thiết để nước Nga tiếp tục tồn tại với tư cách là một quốc gia độc lập", báo cáo viết.

ISW viết rằng những bình luận như vậy có thể nhằm kêu gọi cộng đồng ủng hộ chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

ISW cũng chỉ ra Tổng thống Putin "vẫn không sẵn lòng suy nghĩ về một giải pháp hòa bình có ý nghĩa cho cuộc xung đột ngoài những điều khoản mà ông đã đưa ra cho Ukraine và phương Tây".

Báo cáo nói thêm rằng "nhà lãnh đạo Nga không thể chấp nhận bất kỳ kết quả nào kém hơn, trừ khi Ukraine, với sự giúp đỡ của các đồng minh phương Tây, có thể gây ra những thất bại quy mô lớn cho lực lượng Nga và giành lại thêm nhiều lãnh thổ của nước này".

ISW nhấn mạnh rằng bài phát biểu của ông Putin được thực hiện từ trụ sở của Quân khu phía Nam, với các quân nhân mặc đồng phục phía sau, "như một phần trong nỗ lực không ngừng để thể hiện ông là một nhà lãnh đạo thời chiến hiệu quả, tích cực kiểm soát nỗ lực chiến sự".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem