Chủ đề nóng

Khách Trung Quốc trốn viện phí, gây ồn ào trong viện ở Khánh Hòa

Thứ sáu, ngày 29/07/2016 11:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều du khách Trung Quốc đến Khánh Hòa khám chữa bệnh xong rồi trốn đóng tiền viện phí đã ảnh hưởng rất lớn tới nguồn thu của các bệnh viện...
Bình luận 0

Từ đầu năm đến nay, lượng du khách Trung Quốc đến tỉnh Khánh Hòa tăng đột biến. Nhiều du khách đã vào bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa để cấp cứu, điều trị bệnh; sau đó họ trốn viện, không đóng viện phí. Mỗi tuần có ít nhất vài ba du khách người Trung Quốc trốn ra khỏi viện, không nộp viện phí.

Từ khi lượng bệnh nhân là người Trung Quốc đến khám bệnh, cấp cứu tăng nhanh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã lập một tổ phiên dịch tiếng Trung. Trong quý 2 năm nay, hơn 200 khách người Trung Quốc đã đến khám, cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Khu vực điều trị dịch vụ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa (ảnh:phapluatplus.vn)

Khi vào viện, khách Trung Quốc không có hướng dẫn viên giúp đỡ và không có bảo hiểm du lịch. Đấy là chưa kể tình trạng khi vào các khu điều trị, những khách Trung Quốc đi theo rất đông và nói chuyện rất ồn ào, ảnh hưởng nhiều bệnh nhân khác.

Bà Lương Thị Bích Ngọc, Trưởng Bộ phận Chăm sóc khách hàng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa lo lắng: “Số tiền du khách mang đi không đáp ứng yêu cầu tạm ứng viện phí của mình, cộng thêm ngôn ngữ bất đồng nữa. Nhân viên y tế vừa phải lo điều trị vừa phải lo canh giữ sợ họ lại trốn viện. Khi họ vào viện, các đoàn họ đi với nhau cùng kéo vào bệnh viện, họ giao tiếp với nhau rất ồn ào, cách sống của họ không giữ vệ sinh lắm nên những bệnh nhân xung quanh cũng cảm thấy phiền hà”.

Trong quá trình điều trị, một số bệnh nhân người Trung Quốc còn cư xử thô lỗ, có thái độ không tin tưởng bác sĩ, đưa ra nhiều yêu cầu, đòi hỏi quá đáng. Nhân viên bệnh viện phải nhờ lực lượng công an hỗ trợ can thiệp để truy thu viện phí.

Bác sỹ Nguyễn Văn Xáng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đề nghị các công ty lữ hành cần có trách nhiệm hơn với du khách của mình. Khi đưa bệnh nhân đến bệnh viện thì phải có người hướng dẫn, thuyết minh để tránh tình trạng bất đồng ngôn ngữ, gây khó khăn trong quá trình điều trị.

“Chúng tôi phải nhờ công an phường Lộc Thọ nhiều lần can thiệp để thu viện phí người nước ngoài. Thất thu chính là tiền lương của nhân viên vì chúng tôi hạch toán thu chi. Đa phần khách Trung Quốc là phần nhiều. Các công ty du lịch của Nga làm việc rất bài bản, bảo hiểm họ lo đầy đủ. Nhưng đa số các công ty của Trung Quốc dẫn bệnh nhân tới xong bỏ đó rồi bỏ đi. Không lo lắng. Ăn cũng không có, đôi lúc chúng tôi còn lo ăn cho bệnh nhân nữa. Tiền viện phí cũng không có, lấy hộ chiếu thì họ không có hộ chiếu mang trong tay”- bác sỹ Nguyễn Văn Xáng nói.

Trong những năm qua, Bệnh viên Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã cấp cứu, điều trị cho nhiều du khách người nước ngoài. Thế nhưng, tỷ lệ thất thu viện phí chủ yếu là bệnh nhân người Trung Quốc. Nguyên nhân của tình trạng này do các công ty du lịch không mua bảo hiểm cho du khách.

Ông Nguyễn Quang Thắng, Uỷ viên Ban chấp hành Hiệp hội lữ hành Việt Nam, Giám đốc Công ty Lữ hành quốc tế Tictours cho biết, Luật Du lịch Việt Nam quy định các công ty lữ hành khi đưa khách nội địa ra nước ngoài thì phải mua bảo hiểm cho khách. Thế nhưng, lại không có quy định bắt buộc các Công ty lữ hành khi đưa khách nước ngoài vào Việt Nam phải mua bảo hiểm. Vì vậy, khi gặp những doanh nghiệp phía Trung Quốc không mua bảo hiểm thì việc xử lý gặp nhiều lúng túng.

Ông Nguyễn Quang Thắng đề nghị: Đoàn đi theo các công ty du lịch tổ chức, nếu mua hay không mua bảo hiểm thì công du lịch phải có trách nhiệm đối với cả khách và với bệnh viện.

Thái Bình (VOV)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem