Chủ đề nóng

Khánh Hòa đủ điều kiện công bố hết dịch Covid-19

Diệu Linh Thứ hai, ngày 17/02/2020 15:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 17/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ đang hướng dẫn tỉnh Khánh Hòa làm các thủ tục công bố hết dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).
Bình luận 0

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 ngày 17/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tỉnh Khánh Hoà có một ca khởi bệnh từ 17/1, hiện tại, quá 30 ngày tại Khánh Hoà không xuất hiện bệnh nhân mới. Bệnh nhân duy nhất của Khánh Hòa có kết quả âm tính với virus corona và đã được xuất viện.

“Khánh Hoà đã và đang triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Bộ Y tế là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo chỉ đạo tỉnh Khánh Hoà hoàn thiện hồ sơ để trình Bộ Y tế ký quyết định công bố tỉnh hết dịch”, Thứ trưởng Tuyên nói.

Bộ  Y tế đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa Vĩnh Phúc.

Ngoài ra, Thanh Hóa có ca bệnh đầu tiên từ ngày 24/1, sau 23 ngày không có ca bệnh mới. Theo quy định về công bố dịch, nếu trong 7 ngày nữa, nếu Thanh Hóa không xuất hiện ca bệnh mắc Covid-19 mới thì cũng sẽ đủ điều kiện công bố hết dịch. Bệnh nhân mắc Covid-19 duy nhất của Thanh Hóa xuất viện được hơn 10 ngày.

Khánh Hòa và Thanh Hóa là 2 trong 4 tỉnh công bố dịch Covid-19 tại Việt Nam. Hiện chỉ còn Vĩnh Phúc, TP.HCM đang có bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó, TP.HCM còn 1 bệnh nhân 73 tuổi là Việt Kiều Mỹ, quá cảnh qua Vũ Hán (Trung Quốc) rồi tới Việt Nam và được phát hiện mắc Covid-19. Hiện bệnh nhân này đã khỏe mạnh, 2 lần xét nghiệm virus corona Covid-19 đều cho kết quả âm tính, chờ xuất viện. Trước đó, TP.HCM cho 2 bệnh nhân Trung Quốc khỏi bệnh xuất viện.

Đến nay, chỉ còn tỉnh Vĩnh Phúc có nhiều 7 người mắc Covid-19. Tuy nhiên, sức khỏe của các bệnh nhân đều rất tốt. 4/5 bệnh nhân điều trị tại phòng khám đa khoa Quang Hà và Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã cho kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính, chờ xuất viện. Trường hợp còn lại xét nghiệm 1 lần cho kết quả âm tính và đang được cho xét nghiệm tiếp để chắc chắn.

2 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư có kết quả xét nghiệm 2 lần đều âm tính và sẽ sớm xuất viện. 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư hết các triệu chứng ho, sốt. Mẹ của bé không bị lây Covid-19 từ con.

“Đối với việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng bệnh, nhưng Việt Nam có đủ năng lực, kinh nghiệm, tự tin chữa khỏi bệnh bằng các phương pháp điều trị khác. Nếu có ca nhiễm mới thì chúng ta đủ năng lực khoanh vùng, chữa khỏi bệnh”, Thứ trưởng Xuyên khẳng định.

Tại cuộc họp, nhiều chuyên gia nhận định, dù còn diễn biến phức tạp, song tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang có những tín hiệu khả quan, cả số người nhiễm mới, số ca tử vong, trường hợp nguy kịch đều có xu hướng giảm. Còn tại Việt Nam, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ ngành, địa phương, sự đồng hành với ý thức trách nhiệm cao của người dân trong việc hợp tác cùng chính quyền thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh, chúng ta đã kiểm soát tốt tình hình.

Ngay tại điểm nóng nhất về dịch là Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) 4 ngày nay cũng không xuất hiện ca bệnh mới.

Tính đến chiều 17/2, trên thế giới có gần 71.400 ca mắc Covid-19, 1.775 người tử vong (trong đó Trung Quốc có gần 70.600 ca mắc, 1.770 ca tử vong).

Việt Nam có 16 ca mắc (7 ca đã xuất viện, 7 ca đã xét nghiệm 2 lần âm tính với Covid-19 chuẩn bị xuất viện, 2 ca có sức khỏe ổn định).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem