Mùa đông là mùa loại rau này mọc nhiều và có hương vị tươi non nhất: Rau tề thái.
Loại rau này còn có các tên gọi như cải dại, tề thái hoa, địa mễ thái, tên khoa học Capsella bursa pastoris.
Cây mọc hoang ở nhiều vùng nông thôn của miền Bắc, nhiều nhất ở vùng Sapa (Lào Cai), Ninh Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Tây, Hà Nội, thường thấy trên các bãi hoang.
Bộ phận dùng làm thuốc là toàn cây tề thái được thu hái lúc ra hoa. Trong y học cổ truyền, nấu cháo với loại rau này ăn hàng ngày có thể điều trị mờ mắt, nóng gan.
Loại rau này có giá trị dinh dưỡng cao, vị tươi, ngọt, hơi đắng, chế biến được nhiều món ăn ngon.
Rau có tính mát, vị nhẹ, đi vào các kinh tỳ, dạ dày, gan, giàu canxi, carotene, protein, carbohydrate và các chất dinh dưỡng khác. Đáng nói, hàm lượng canxi trong rau tề thái cao gấp 10 lần so với bắp cải.
Mọi người có thể hái rau về chế biến ngay hoặc chần qua và tích trữ đông lạnh để dùng dần, không tốn một xu mà lại có nhiều món ăn ngon bổ dưỡng.
Món ăn gợi ý: Bánh bột ngô rau tề thái
Nguyên liệu: Rau tề thái, trứng, đậu phụ khô, bột ngô, bột mì kiều mạch, bột mì trắng, dầu hào, muối, cà rốt, dầu mè, dầu ăn, gia vị thập tam hương (13 hương).
Cách làm:
- Rau tề thái nhổ về rửa sạch cả lá và rễ. Rễ của loại rau này cũng rất ngon và bổ dưỡng, mềm mại nên chỉ cần rửa sạch sẽ là ăn được.
- Đổ nước vào nồi, cho chút muối, dầu ăn vào nước, rồi cho rau đã rửa sạch vào chần trong vòng 1 phút. Cho dầu và muối ăn giữ được hương vị tươi ngon và màu xanh mát của rau. Vớt rau ra để nguội và vắt sạch nước.
- Lấy 2 quả trứng gà đập ra tô, khuấy đều. Chuẩn bị 2 miếng đậu phụ khô, dùng dao cắt nhỏ. Cho một lượng dầu ăn thích hợp vào nồi, đầu tiên đổ nước trứng vào chiên chín và đánh tan thành từng miếng nhỏ, sau đó cho đậu phụ khô đã cắt nhỏ vào nồi, xào đến khi đậu chín mềm thì xúc ra.
- Rau tề thái đã vắt hết nước, cắt nhỏ, sau đó cho 1 lượng cà rốt cắt nhỏ vừa phải vào, đổ trứng và đậu phụ khô đã xào chín, cho ra vị hết mùi đậu và mềm thì tắt bếp. phục vụ.
3. Đặt ví đã ráo nước lên thớt và cắt nhỏ, sau đó chuẩn bị một lượng cà rốt xắt nhỏ vừa phải cho vào, sau đó cho tất cả trứng đã cắt nhỏ và đậu phụ khô vào.
Cho 2 gam gia vị thập tam hương, 1 gam muối, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn và chút dầu mè vừa phải để nhân rau thơm ngon hơn.
- Để bánh rau có hình dáng đẹp, bạn cho bột mì khô và mì kiều mạch vào nhân rau, dùng, đũa khuấy đều sau đó vo món rau thành từng quả bóng tròn vừa phải.
- Chuẩn bị lấy 1 lượng mì kiều mạch vừa đủ, cho từng viên bánh bao củ đã bao chặt lăn tròn trên bột cho đến khi phủ kín toàn bộ mì kiều mạch hoặc bột ngô. Bánh bột mì kiều mạch và bánh bột ngô có hương vị và màu sắc khác nhau.
- Cũng giống như hấp bánh bao, xếp từng viên bánh rau lên nồi hấp, hấp trên lửa lớn 15 phút thì tắt bếp và lấy ra thưởng thức.
Món rau tề thái chế biến kiểu này vừa ngon vừa tươi mới, ngon hơn nhiều so với làm nhân bánh bao hoặc nhân sủi cảo.
Một trong những món ngon nhất mùa đông không thể thiếu rau tề thái. Đây là loại rau dại thuần khiết tự nhiên, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng.
Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không biết đến loại rau này!
Vui lòng nhập nội dung bình luận.