Chủ đề nóng

Kịch tính cuộc thi đua xe tự hành "vòng quanh Việt Nam và từ Việt Nam đến Mỹ"

Ngọc Phạm Chủ nhật, ngày 26/05/2019 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi trải qua 2 vòng thi căng não và hết sức kịch tính, đội MTA - R4F đến từ Học viện Kỹ thuật Quân sự đã trở thành nhà vô địch Cuộc đua số mùa 3.
Bình luận 0

Ngày 25/5, trận chung kết cuộc thi Cuộc đua số mùa 3 đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là cuộc thi đua xe tự hành quốc tế đầy kịch tính giữa các sinh viên công nghệ xuất sắc của các trường đại học hàng đầu Việt Nam (Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Lạc Hồng, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM, ĐH Thông tin Liên lạc và Đại học Nha Trang), Đại học Greenwich (Anh) và Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn đông (Nga).

Toàn cảnh sân thi đấu rộng hơn 1.000m2 của đấu trường chung kết Cuộc đua số.

Theo thông tin từ một thành viên của ban tổ chức là Tập đoàn FPT, tại buổi thi chung kết, hơn 1.000 người có mặt tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Tây Hồ (Hà Nội) và hàng trăm ngàn khán giả trên cả nước đã cùng theo dõi và cổ vũ cho các đội thi qua sóng truyền hình trực tiếp, mạng xã hội.

Sau khi trải qua 2 vòng thi căng não và hết sức kịch tính, đội MTA - R4F đến từ Học viện Kỹ thuật Quân sự đã trở thành nhà vô địch Cuộc đua số mùa 3 và nhận về tổng giá trị phần thưởng là 1,2 tỉ đồng (trong đó có 01 chuyến trải nghiệm, tìm hiểu về công nghệ tiên tiến hàng đầu tại Mỹ trong thời gian 01 tuần, 15 triệu đồng tiền mặt, khóa học bổng Automotive trị giá 20 triệu/suất/mỗi thành viên và 01 suất học bổng tiến sỹ về ngành trí tuệ nhân tạo trị giá 700 triệu đồng dành cho thí sinh xuất sắc nhất).

Mô hình xe tự hành năm nay có kích thước 1/7 xe thật, đã được các bạn sinh viên lập trình để vượt chướng ngại vật, cua vòng số 8,...

Tại trận chung kết Cuộc đua số mùa 3, ban tổ chức đã thiết kế sa hình có các cung đường đi từ các địa danh của Việt Nam, vượt qua nhiều quốc gia khác trên thế giới để đến điểm cuối cùng là Silicon Valley của Mỹ - nơi nhà vô địch của giải đua này sẽ được thăm quan, học hỏi, tìm hiểu công nghệ mới sau khi kết thúc cuộc thi. Các đội đã phải sáng tạo và ứng dụng các công nghệ mới nhất như xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo (AI),… để lập trình cho xe tự định vị, tìm đường đi ngắn nhất, di chuyển trên cung đường bất kỳ và vượt qua các chướng ngại vật với tốc độ cao nhất.

Vòng thi thứ nhất có tên gọi "Khám phá Việt Nam". Ở vòng này, mỗi đội thi có 3 phút để lập trình cho xe chạy theo lộ trình bắt buộc đã được cho trước qua 5 địa danh nổi tiếng của Việt Nam là Hà Nội, Hội An, Sơn Đoòng, Sa Pa và rừng Cúc Phương. Xe phải tự động tránh được các vật cản trên đường đua, vượt qua các thử thách mà ban tổ chức đã đưa ra như hầm, bóng râm, trên đường có tuyết, đường mất làn,… Kết thúc vòng thi thứ nhất, bốn đội thi có kết quả tốt nhất là MTA - R4F của Học viện Kỹ thuật Quân sự, LHU Thewalker - Đại học Lạc Hồng, Fast & Fiery - Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và CDSNTU2 - Đại học Nha Trang đã được lựa chọn vào vòng 2.

Vòng thi đấu thứ hai có tên gọi "Vươn ra thế giới". Tại vòng thi này, bốn đội thi được chia làm 2 cặp đấu đối kháng trực tiếp (Cặp 1: Học viện Kỹ thuật Quân sự và Đại học Nha Trang; Cặp 2: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Đại học Lạc Hồng). Ban tổ chức đưa ra 10 điểm đến (gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Pháp, Nga, Australia, Ai Cập, Canada và Mỹ) và lựa chọn ngẫu nhiên các điểm mà xe cần phải đi qua để đến đích cuối cùng. Trong vòng 3 phút, bên cạnh phải việc vượt qua các chướng ngại vật và các cung đường đi phức tạp, xe tự hành của các đội còn phải tự tìm được đường đi ngắn nhất và di chuyển nhanh nhất để đến đích.

Kết thúc hai trận đấu đối kháng, MTA - R4F của Học viện Kỹ thuật Quân sự và Fast & Fiery của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là hai đội thi hoàn thành vòng thi nhanh nhất, tiếp tục thi đấu với nhau ở trận đấu cuối cùng. Cuộc đua diễn ra hết sức căng thẳng và kịch tính khi cả hai đội rượt đuổi nhau từng phút để về đích. Cuối cùng, với chiến thuật ổn định và bản lĩnh vững vàng, đội MTA - R4F đã hoàn thành sớm nhất một vòng đua từ Việt Nam đến Silicon Valley của Mỹ trong thời gian 52 giây; qua đó trở thành nhà vô địch Cuộc đua số mùa 3. Đây là lần thứ 2 Học viện Kỹ thuật Quân sự có đội thi vô địch Cuộc đua số.

Xúc động khi trở thành nhà vô địch Cuộc đua số mùa 3, sinh viên Lại Tiến Đệ - đội trưởng của MTA - R4F chia sẻ: “Sau hai năm tham dự Cuộc đua số, cuối cùng những nỗ lực của chúng em đã có được kết quả tốt nhất. Năm nay đề thi khó hơn khi Ban tổ chức đưa ra bài toán tự định vị xe. Tuy nhiên, đội của em đã vượt qua được và bước lên được đỉnh cao nhất là bởi đã có một nền tảng kiến thức vững chắc đã được xây dựng và rèn luyện từ cuộc thi năm trước”.

C305, một đội mạnh đến từ Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (Nga).

Cuộc đua số Mùa 3 kết thúc đánh dấu một bước trưởng thành mới cho nhiều sinh viên công nghệ. Từ sân chơi này, họ đã được học hỏi, tiếp cận và thực hành những công nghệ mới nhất trên thế giới do FPT tiên phong kiến tạo tại Việt Nam. Đến nay, họ đã không chỉ có kiến thức cơ bản về công nghệ tự hành tiêu chuẩn mà còn có thể ứng dụng để giải quyết một số bài toán về xe tự hành trên thực tế. Bên cạnh đó, họ còn được cọ sát với môi trường toàn cầu khi thi đấu với các đội thi quốc tế, được tham quan, trải nghiệm tại các quốc gia hàng đầu về công nghệ như Mỹ, Nhật,… Từ đó, ngoài tri thức, họ có được sự tự tin, các kỹ năng làm việc nhóm để sẵn sàng tham gia vào công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT HĐQT FPT nhấn mạnh: “Thế giới hiện đang có 3 cuộc thi lập trình xe tự hành tương tự . Đó là cuộc thi do Audi tổ chức dành cho sinh viên tại Đức, Amazon dành cho các lập trình viên của Mỹ và của FPT dành cho sinh viên Việt Nam và quốc tế. Ngày hôm nay, Cuộc đua số đã trở thành sân chơi quốc tế. Việt Nam đã có một sân chơi công nghệ tiên phong và đẳng cấp toàn cầu. Nhà vô địch của cuộc thi này ngoài giải thưởng về vật chất và được trải nghiệm tại Mỹ, quan trọng hơn là các bạn có được học bổng để đảm bảo trở thành tiến sĩ về trí tuệ nhân tạo để nâng cao hơn nữa trình độ của mình và đóng góp cho đất nước. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, các bạn sinh viên chiến thắng từ của cuộc thi này chỉ là một phần, quan trọng hơn cả là chúng ta đã chiến thắng về ý chí, khát vọng để đưa Việt Nam vươn lên”.

Thử thách lập trình xe tự hành cực ”khó gặm” trong cuộc thi Cuộc đua số mùa 3

Xe tự hành phải di chuyển được trên cung đường không được biết trước trong điều kiện ánh sáng thay đổi, phải di chuyển...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem