Chủ đề nóng

Kiên Giang: Đảng viên tố sai phạm bị "lĩnh" ngược sai phạm (!)

Ngô Văn Tước Thứ ba, ngày 25/10/2016 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự việc tưởng như đùa nhưng lại có thật ở TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang và Cơ quan Uỷ ban kiểm tra vẫn khăng khăng cho rằng kỷ luật như vậy là đúng người, đúng tội.
Bình luận 0

Mắc tội vì tố sai phạm

Bức xúc với cách hành xử sai trái của ông Thế Đức Vượng - Bí thư  kiêm Trưởng khu phố Đông Hồ, bà Nguyễn Thị Yến - Phó khu phố Đông Hồ, phường Vĩnh Thanh, TP.Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) đã làm đơn khiếu nại gửi Đảng ủy phường Vĩnh Thanh và Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Rạch Giá (gọi tắt là UBKT), nhưng bà Yến không ngờ từ văn bản trả lời đơn khiếu nại của bà, Đảng ủy phường đã tiến hành kỷ luật bà với hình thức cảnh cáo về mặt Đảng. Cho rằng mình bị chèn ép, trù dập, bà Yến, làm đơn khiếu nại gửi UBKT (không phải khiếu nại về kỷ luật đảng vì bà Yến không bị kỷ luật, chỉ khiếu nại về cách hành xử của Bí thư, Trưởng phu phố). Sau hơn 4 tháng xác minh, ngày 3.8.2016, UBKT có Công văn số 31 trả lời đơn khiếu nại của bà. Ngoài nội dung trả lời đơn khiếu nại, UBKT “bổng dưng”  thêm cho bà Yến 2 sai phạm  nhưng không yêu cầu xử lý kỷ luật.

Khu phố Đông Hồ.

Tuy không yêu cầu xử lý kỷ luật nhưng Đảng ủy phường Vĩnh Thanh lại tổ chức cuộc họp kiểm điểm để bỏ phiếu xử lý kỷ luật. Tại buổi làm việc với báo chí, bà Trang Thị Bích Ngọc - Phó bí thư Thành ủy, Chủ nhiệm UBKT thừa nhận: “UBKT có văn bản khác chỉ đạo xử lý kỷ luật bà Yến nhưng kiên quyết không cung cấp nội dung cho báo chí lẫn người bị xử lý kỷ luật”. Thậm chí trong cuộc họp kiểm điểm kỷ luật bà Yến, ông Đào Xuân Thành - Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Thanh cũng không cho thông qua kết luận sai phạm của bà Yến cũng như văn bản chỉ đạo này?.

Điều lạ là, tại cuộc họp chi bộ ngày 22.8.2016, một số đảng viên có ý kiến không kỷ luật vì những vi phạm đó quá nhỏ, nhưng ông Tô Việt Huỳnh, khi đó là Phó Chủ tịch HĐND TP.Rạch Giá lại chỉ đạo: “Nếu chi bộ không kỷ luật thì khi báo cáo về trên cũng phải kỷ luật, mà còn kỷ luật nặng hơn”. 

Nói là làm, mặc dù kết quả bỏ phiếu không có hình thức kỷ luật nào quá bán, nhưng Đảng ủy phường Vĩnh Thanh vẫn ra quyết định kỷ luật cảnh cáo bà về mặt Đảng.

Trong quyết định kỷ luật nêu rõ: bà Yến “Thực hiện sai nguyên tắc không đúng quy định trong phụ trách thu quỹ an ninh quốc phòng, thu phí vệ sinh; Báo cáo thiếu trung thực trong nhận tiền bối dưỡng thu hồi nợ thuế,tiền bồi dưỡng công tác chi hội trưởng khuyến học; Báo cáo sai sự thật về việc “đồng chí Lê Công Thành vận động được1 triệu đồng đưa đi ăn nhậu…”.

UBKT Tỉnh ủy vào cuộc

Quyết định xử lý sai phạm đối với bà Yến - người tố sai phạm.

Giải trình trước chi bộ, bà Yến khẳng định mình không làm gì sai. Khi phát hiện ông Lê Công Thành lấy tư cách khu phố đi vận động trong chùa 1 triệu đồng nhưng không nộp mà tiêu xài cá nhân, bà Yến hai lần báo cáo tổ chức nhưng ông Đào Xuân Thành không tiếp thu mà thách thức bà Yến phải có bằng chứng. Để có bằng chứng, bà Yến buộc phải vào chùa để xin giấy xác nhận sau đó báo cáo lại tổ chức. Nhưng ông Thành lại cho rằng việc làm của bà Yến là “nhạy cảm”, vi phạm.

Các ông Trần Viết Thảo và Nguyễn Văn Hậu, đảng viên sinh hoạt tại khu phố Đông Hồ cho rằng: Bản thân Bí thư khu phố, Đảng ủy phường và cả UBKT cố tình kỷ luật cho bằng được bà Yến. Tại các cuộc họp kiểm điểm, đảng viên có ý kiến thì đều bị cắt ngang không cho phát biểu, quy chụp nhiều sai phạm cho bà Yến.

Trả lời báo chí, bà Trang Thị Bích Ngọc khẳng định: Kỷ luật cảnh cáo đảng bà Yến là đúng người đúng tội. Chúng tôi làm hoàn toàn đúng theo quy định, quy trình của Đảng, của pháp luật. Nếu sai, cá nhân chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm và sẽ chịu kỷ luật. Nhưng khi được hỏi: Đúng ở chỗ nào? thì bà Ngọc im lặng.

Theo thông tin mới nhất từ UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang, các cơ quan chức năng ở phường Vĩnh Thanh và cả UBKT đã có dấu hiệu trù dập, làm không đúng quy trình, quy định trong giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý kỷ luật đảng viên đối với bà Yến  Hiện vụ việc này đang được cơ quan này thụ lý, giải quyết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem