Chủ đề nóng

Kỳ lạ: Cặp vợ chồng ở Mỹ thì nghèo khó, sang nước khác thành nhà giàu

Huy Nguyễn (Theo Markewatch) Thứ hai, ngày 15/07/2019 04:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu như ở Mỹ, cặp vợ chồng về hưu sẽ phải căn cơ mọi chi tiêu vì đồng lương ít ỏi thì ở đây họ có thể sống như những người giàu có nhất nhì ngôi làng
Bình luận 0

Ở tuổi 72, bà Jacqueline Mackenzie đã đến sinh sống gần như ở mọi tiểu bang Mỹ và đặt chân tới nhiều nước trên thế giới do cha bà làm quân đội nên gia đình thường xuyên di chuyển. Năm 2013, bà và chồng là ông Don chọn thị trấn Vilcabamba – một thị trấn nhiều đồi núi ở miền nam Ecuador - để tận hưởng cuộc sống khi về hưu.

Cặp vợ chồng già có cuộc sống sung túc nhờ chuyển đến đất nước khác. Nguồn: Marketwatch.

Mặc dù Vilcabamba nhỏ bé với khoảng 4.000 cư dân, đây là nơi sinh sống của rất nhiều người nước ngoài, đặc biệt là người Mỹ, Canada và châu Âu. Vilcabamba đặc biệt hấp dẫn với những người yêu thích lối sống ngoài trời, đi bộ đường dài và ngắm chim chóc. Nhiều giáo viên đã về hưu an hưởng tuổi già ở đây và thị trấn này thực sự là “thiên đường của những người yêu thích làm vườn”.

Tuy nhiên, lý do lớn nhất khiến cặp vợ chồng gia quyết định đi tới đất nước nhỏ bẻ là do vấn đề tài chính. Cặp vợ chồng Mackenzies sinh sống với số tiền khoảng 2.000 USD một tháng (khoảng 46 triệu đồng), phần lớn trong số đó đến từ lương hưu của người chồng.

“Nếu chúng tôi ở Mỹ với số tiền đó, chúng tôi chắc chắn sẽ phải chịu một cuộc sống nghèo khó, thắt chặt mọi chi tiêu vì thiếu thốn nhưng ở đây chúng tôi là những người rất giàu có, đứng nhất nhì ngôi làng này”, bà Jacqueline Mackenzie cười và nói, “Chúng tôi đang sống ở một ngôi nhà với tầm nhìn cảnh quan trị giá triệu đô nếu ở Mỹ”.

Chi phí lớn nhất của họ khi lần đầu tiên chuyển đến Ecuador là tiền thuê nhà: Họ đã trả 400 USD (hơn 9 triệu đồng) một tháng cho một ngôi nhà ba phòng ngủ trước khi họ chuyển ngôi nhà của riêng mình, được xây dựng với giá khoảng 38.000 USD (gần 900 triệu đồng). Họ được cấp một mảnh đất miễn phí để xây nhà nhờ những hoạt động thiện nguyện giúp đỡ ngôi làng. Khi họ chết, mọi tài sản của họ sẽ thuộc về ngôi làng.

Ngôi nhà đơn giản của 2 vợ chồng. Nguồn: Marketwatch.

Vì thực hiện lối sống tôn trọng tự nhiên và mọi chi phí tại đất nước Ecuador đều khá rẻ nên cặp vợ chồng già có thể thoải mái chi tiêng mua bất cứ thứ gì họ muốn. Trong số các khoản chi tiêu, vợ chồng Mackenzie mất nhiều tiền nhất cho thực phẩm hữu cơ (khoảng 375 USD/tháng), còn lại chi cho taxi và bảo hiểm y tế (khoảng 350 USD/tháng) và một số dịch vụ khác như Internet hay công cụ làm vườn.

"Các ngôi nhà trong làng đều làm từ gỗ đá bền vững, điện lấy từ gió và nước, không có máy nước nóng mà dùng từ năng lượng mặt trời. Chúng tôi cố gắng sống đơn giản và yếu quý thiên nhiên như cuộc sống vốn có ở đây”, bà Mackenzie nói.

Nhiều bạn bè ở Mỹ nghĩ rằng họ “bị điên” khi sống ở một đất nước nghèo đói, hẻo lánh, tuy nhiên cũng có người ghen tị với cuộc sống nhẹ nhàng nơi đây. Thực tế, đôi vợ chồng già rất hạnh phúc với lựa chọn này. Từ năm 2013 tới nay bà Mackenzie chỉ về thăm Mỹ một lần, riêng ông Don thì chưa lần nào bởi họ cho rằng họ không còn gì phải luyến tiếc ở nơi đó.

Nghèo khó phải bỏ học đi làm thuê, nay sở hữu 17.550 tỷ nhờ thứ ai cũng dùng

Sản phẩm này đang là “con cưng” của thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem