Chủ đề nóng

Ký ức Hà Nội: Nhớ vị kem Tràng Tiền

Vũ Lam Hiền Thứ tư, ngày 22/06/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tôi phải đi bộ qua mấy ngã tư, hỏi thăm người đi đường vài lần, sau cùng cũng tới tiệm kem Tràng Tiền (Hà Nội). Nhìn thấy quán kem bảng hiệu xanh lá là tôi xúc động không thốt lên lời.
Bình luận 0

Quê gốc bố mẹ tôi tận ngoài Bắc. Tôi được sinh ra và lớn lên ở miền Nam, nói giọng miền Nam. Mỗi khi hè về, tôi được nghỉ học nhiều ngày, bố mẹ lại đưa chị em tôi về quê tại miền Bắc. Với bố mẹ, không gì hạnh phúc hơn khi cả đại gia đình sum vầy ăn uống, trò chuyện. Tôi khi ấy còn nhỏ, chỉ biết líu ríu đi theo bố mẹ.

Vào năm tôi học đại học, tôi lại về quê cùng mẹ. Thường thì chúng tôi đáp máy bay xuống Nội Bài rồi đến quận Ba Đình, có nhà chị gái bố tôi ở đó. Bác tôi có 3 người con. Các anh chị đều lập gia đình và nhanh nhẹn, hoạt bát. Mẹ con tôi được dẫn đi ra hồ Hoàn Kiếm. Ở đấy, chúng tôi dạo bộ, ngắm cảnh. Rất nhiều người cũng dạo bộ quanh hồ như chúng tôi. 

Chị họ tôi sốt sắng chuyền tay mọi người những que kem Tràng Tiền. Tôi nếm thử mà kinh ngạc vì không ngờ lại có vị kem ngon thơm đến thế, hơn cả kem Wall trong Nam tôi hay ăn. Tôi thử vị vani, rồi vị đậu xanh. Thật quá ngon. Kem cây tuy đơn giản mà nổi danh nức tiếng từ lâu, thảo nào mà ngon như vậy.

Sau này, vào dịp tôi đã đi dạy, vào một dịp đi dự hội thảo khoa học ở Vin-Uni, tôi lại ghé nhà chị họ ở quận Ba Đình. Tôi bảo chị tôi thèm ăn kem Tràng Tiền. 

Chị bảo tiếc là chị bận rồi, hay em tự gọi Grab đi mua kem, chị ấy sẽ chỉ đường. Tôi ngại đi một mình vì không rành đường xá, nhưng rồi hình ảnh que kem mát lạnh, ngọt lịm lại hiện lên gọi mời tôi. Thế là tôi khoác áo đi nắng, gọi Grab đi mua kem. Grab chỉ chở được một đoạn đường. 

Ký ức Hà Nội: Nhớ vị kem Tràng Tiền - Ảnh 2.

Nhiều người rời xa Thủ đô vào TP.Hồ Chí Minh lập nghiệp sinh sống nhưng luôn luôn nhớ về vị kem Tràng Tiền. Ảnh: Như Hoàn

Tôi phải đi bộ qua mấy ngã tư, hỏi thăm người đi đường vài lần, sau cùng cũng tới tiệm kem. Nhìn thấy quán kem bảng hiệu xanh lá làm tôi xúc động không thốt lên lời. Tôi lật đật lấy smartphone ra chụp hình cửa hiệu kem để giữ kỉ niệm. 

Em trai bán kem còn khá trẻ, rất lịch sự. Em lấy giấy báo bọc kỹ lưỡng hộp kem cây rồi mới đưa tôi. Tôi gọi thêm kem ốc quế vani, vừa rảo bước vừa nhâm nhi. Thật quá là sảng khoái, vui vẻ. 

Xong tôi gọi Grab đi ra chùa Trấn Quốc, vừa ngắm cảnh vừa mở giấy báo, mở hộp kem cây ra ăn tiếp. Tờ giấy báo được tôi tận dụng đọc luôn, có vài bài viết rất hay. Càng nghĩ càng thấy em bán kem dễ thương quá. 

Năm 2017, tôi đi Nhật, ghé công viên lớn ở Tokyo, cũng gọi kem ốc quế. Kem gần 100 ngàn đồng, ăn ngon. Nhưng giờ nghĩ lại thì vẫn không thích bằng ăn kem Tràng Tiền ở Hà Nội.

Cứ khoảng vài năm tôi lại từ TP.HCM bay ra Hà Nội. Mỗi dịp ấy, tôi đều mong muốn được ăn kem Tràng Tiền cho thỏa thích.

"Nhớ Hà Nội, kem Tràng Tiền thơm vị

Đến lần nào, cũng ghé mua ngay

Dẫu có xa, vẫn thích kem quê nhà

Đặc sản ngon, nức tiếng gần xa"

Bài viết Nhớ vị kem Tràng Tiền dự thi Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội trên Chuyên mục Hà Nội Hôm nay (Báo Điện tử Dân Việt). Kính mời độc giả gửi bài viết dự thi về địa chỉ email cuocthikyuchanoi@gmail.com hoặc gửi thư đến địa chỉ Ban Bạn đọc, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt, 68 Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tác phẩm gửi về Báo NTNN/Điện tử Dân Việt phải ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, nghề nghiệp, giới tính, địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm nhưng phải thống nhất một bút danh.

Cơ cấu giải thưởng: 01 giải nhất trị giá 10 triệu đồng kèm Giấy chứng nhận; 01 Giải nhì trị giá 7 triệu đồng kèm Giấy chứng nhận; 02 Giải ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng kèm Giấy chứng nhận và 05 Giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 2 triệu đồng kèm Giấy chứng nhậnMời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem