Chủ đề nóng

Lạng Sơn: Kiểm điểm Bí thư, Chủ tịch xã để dân xây nhà trái phép

Tuấn Trung Thứ ba, ngày 12/03/2019 11:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã và 10 cán bộ, công chức của xã Xuân Dương, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đồng loạt bị kiểm điểm và xem xét xử lý do quản lý đất đai lỏng lẻo.
Bình luận 0

Dự án đường đến trung tâm các xã Xuân Dương – Ái Quốc (Lộc Bình) – xã Thái Bình (Đình Lập) đi qua địa bàn huyện Lộc Bình với tổng diện tích đất thu hồi trên 28,27ha và gần 1.100 hộ dân bị ảnh hưởng.

Theo UBND huyện Lộc Bình, từ ngày 24 và 25.11.2018, 15 hộ dân trên địa bàn xã Xuân Dương đã xây dựng nhà trái phép, trồng cây trong phạm vi dự án sau khi đã có thông báo triển khai đối với đoạn chỉnh tuyến qua trung tâm xã Xuân Dương. 

Toàn bộ 19 công trình xây dựng trái phép đều đã được phá dỡ. (I.T)

"Điều đáng nói là một số cán bộ xã cũng tham gia xây dựng, từ đó công tác tuyên truyền bị tắc trách, thông tin tuyên truyền của một số ít cán bộ còn mang tính tiêu cực. 

Trong tổ công tác rà soát và đề xuất phương án xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về lĩnh vực đất đai, khoáng sản  trên địa bàn xã còn thiếu trách nhiệm chưa tham mưu báo cáo xử lý kịp thời; ý thức trách nhiệm của một số cán bộ, đảng viên kém, biết sự việc xảy ra nhưng không tham mưu, không tuyên truyền, không báo cáo lãnh đạo để ngăn chặn hành vi mà dân thực hiện; còn tổ chức để lợi dụng chủ trương của Đảng, Nhà nước xây dựng nhà lên để đợi hỗ trợ đền bù khi thực hiện dự án.

Trong công tác lãnh đạo đạo, chỉ đạo đối với tập thể Đảng ủy, UBND xã Xuân Dương chưa lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra xử lý kịp thời còn đề xảy ra tình trạng để một số hộ dân cố ý xây dựng nhà trái phép, trồng cây trong phạm vi dự án sau khi đã có thông báo triển khai đối với đoạn chỉnh tuyến qua trung tâm xã Xuân Dương" - thông tin từ UBND huyện Lộc Bình cho hay. 

Lãnh đạo huyện nghiêm khắc phê bình đối với tập thể Đảng ủy, UBND xã và cá nhân các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Chủ tịch Ủy ban MTTQ; công chức Địa chính- NN- XD và MT; công chức Tư pháp - Hộ tịch và các cá nhân có liên quan của xã Xuân Dương.

Sau khi kiểm tra và xác định những sai phạm đến ngày 18.2.2019, 15 hộ dân đã phải phá dỡ hoàn toàn 19 công trình xây dựng trái phép và bị xem xét phạt tiền từ 5 đến 15 triệu đồng/hộ.

Đảng ủy, UBND xã Xuân Dương bị kiểm điểm vì chưa lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, xử lý kịp thời dẫn đến để xảy ra sai phạm. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Bí thư Đoàn thanh niên xã và 8 cán bộ, công chức (CBCC) xã có liên quan bị kiểm điểm do nể nang, buông lỏng trong quản lý đất đai, có tính chất xúi giục và có người nhà xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp; cũng như vận động người thân để xảy ra trường hợp đáng tiếc nêu trên. 

Trao đổi với Dân Việt, ông Lương Trọng Quỳnh Bí thư huyện Ủy Lộc Bình cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, 19 công trình xây dựng trái phép đều đã được người dân tự giác tháo dỡ sau khi được tuyên truyền, vận động hiểu rõ vấn đề. Số lượng cây người dân cố tình trồng trên diện tích đất thuộc phạm vi dự án, chúng tôi cũng đang phối hợp với cấp Ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền để người dân tự giác di chuyển cây ra trồng ở vị trí khác tránh thiệt hại cho người dân và chính quyền cũng không phải dùng biện pháp cưỡng chế.

Về trách nhiệm của lãnh đạo xã thì hiện tại chúng tôi đang tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức khi để xảy ra vụ việc".

Ông Quỳnh cũng thông tin thêm trên địa bàn huyện chưa từng xảy ra vụ việc nào tương tự. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem