Loại củ gia vị quen thuộc kết hợp với thịt heo thành món nhâm nhi ngày Tết, ăn ngon còn phòng bệnh

Minh Thủy Thứ tư, ngày 10/01/2024 12:05 PM (GMT+7)
Loại củ này được nhiều người coi là "thần dược" phòng ngừa bệnh tật, làm thành món khô nhâm nhi ngày Tết cực ngon.
Bình luận 0

Đây là loại củ mà trong bếp nhà nào cũng có: Tỏi. 

Theo nghiên cứu trong tỏi chứa một lượng cao dinh dưỡng như 100gr tỏi có 6,36g protein, 33g carbohydrate, 150g calo và nhiều dưỡng chất khác. 

Thành phần công hiệu chính trong loại củ này là hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides. 

Ngoài ra, trong tỏi còn có hàm lượng cao germanium và selen. Đặc biệt, hàm lượng germanium trong tỏi cao hơn so với các dược liệu như nhân sâm, trà xanh, trà đỏ,... 

Loại củ gia vị quen thuộc kết hợp với thịt heo thành món nhâm nhi ngày Tết, ăn ngon còn phòng bệnh- Ảnh 1.

Loại củ này đem kết hợp với thịt heo làm món heo khô cháy tỏi vừa ngon còn bổ dưỡng.

Theo các nghiên cứu, ăn tỏi có tác dụng ngừa cảm cúm; Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư; Cải thiện chức năng xương khớp; Phòng ngừa các bệnh tim mạch; Cường dương...

Loại củ này đem kết hợp với thịt heo làm món heo khô cháy tỏi vừa ngon còn bổ dưỡng. Bạn hãy đưa món ăn này vào danh sách các món ngon đón Tết của gia đình nhé.

Thịt heo dẻo dai, đậm vị và hơi the cay kết hợp cùng tỏi phi giòn rụm rất hấp dẫn. Món ăn vừa được thưởng thức như một món ăn vặt, vừa được xem như một loại thuốc tốt. Dân Việt giới thiệu công thức làm khô heo cháy tỏi như sau:

Nguyên liệu làm heo khô cháy tỏi: 

- 1kg thịt lợn, loại thịt nạc mông

- 100g hành tím

- 4 cây sả

- 100g tỏi

- Củ hành tây

Loại củ gia vị quen thuộc kết hợp với thịt heo thành món nhâm nhi ngày Tết, ăn ngon còn phòng bệnh- Ảnh 2.

Thịt sau khi luộc lấy chày đập dập xé thịt

Sơ chế

- Thịt rửa sạch cắt miếng to theo sớ thịt, để lúc luộc xong, xé theo sớ thịt

- Hành tây lột vỏ cắt làm 4

- Hành tím lột vỏ rửa sạch

- Sả bào phần củ non.. phần già đập dập

- Tỏi lột vỏ rửa sạch băm nhỏ, hoặc thái lát

Loại củ gia vị quen thuộc kết hợp với thịt heo thành món nhâm nhi ngày Tết, ăn ngon còn phòng bệnh- Ảnh 3.

Tỏi chiên vàng vớt ra để ráo

Luộc thịt

- Cho 1 lít nước, 1 thìa cà phê muối, sả đập dập, hành tây, thịt vào nấu luộc sôi lên cho lửa nhỏ lại để tầm 10p thì tắt bếp đậy nắp để 20p cho thịt thấm gia vị

- Vớt thịt ra để thịt nguội xa xé thịt

Làm sốt ướp

- Cho 100g đường, 15g knor, 100g tương ớt, 30g dầu hào, 30g nước tương, 20g bột ớt Hàn Quốc, 3-4 quả ớt tươi,2-3 củ hành tím, sả bào xay nhuyễn

Loại củ gia vị quen thuộc kết hợp với thịt heo thành món nhâm nhi ngày Tết, ăn ngon còn phòng bệnh- Ảnh 4.

Thịt sau khi luộc xé to vì lúc sấy thịt sẽ quắt lại

Cách làm

- Bắc chảo lên bếp cho dầu vào cho tỏi băm hoặc tỏi lát vào phi vàng. Khi tỏi vàng vớt ra cái cho tỏi ráo dầu

- Ướp thịt từ 3-4 tiếng cho thịt ngấm gia vị

Loại củ gia vị quen thuộc kết hợp với thịt heo thành món nhâm nhi ngày Tết, ăn ngon còn phòng bệnh- Ảnh 5.

Thịt sau khi ướp 3-4 tiếng cho lên chảo đảo đến khi cạn hết nước, cho vào lò sấy

- Cho thịt đã ướp vào chảo đảo đến khi cạn nước ta cho qua lò nướng sấy 110 độ 1 tiếng 25 phút, cho thịt ra khay cho nguội.

- Thích ăn hơi ướt cho ngọt nên sấy tầm đó thời gian, nếu thích ăn khô hơn thì sấy thêm chút nữa.

Loại củ gia vị quen thuộc kết hợp với thịt heo thành món nhâm nhi ngày Tết, ăn ngon còn phòng bệnh- Ảnh 6.

Thành phẩm thịt ăn mềm ướt, tỏi ăn dẻo

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ này thành món ăn ngon! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Minh Thủy thực hiện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem