Khoai môn là loại củ được mệnh danh là "thuốc quý của mùa đông" hay "củ trường thọ", có tác dụng trong việc phòng chống rất nhiều bệnh.
Loại củ này chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe như hợp chất hữu cơ, khoáng chất và các vitamin thiết yếu.
Chúng được xem là một nguồn thực phẩm giàu chất xơ và carbohydrate, đồng thời cung cấp nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B6, folate…
Ngoài ra, loại củ này còn có tác dụng cung cấp một lượng protein nhỏ cho cơ thể, là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời gấp 4 lần so với cơm và các chất dinh dưỡng khác, giúp cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm cải thiện quản lý lượng đường trong máu, đường ruột và sức khỏe tim mạch.
Loại củ này có thể chế biến thành các món ăn như: khoai môn luộc, khoai môn vàng nấu canh, hấp, nướng, chiên hoặc được kết hợp vào các món chính, món ăn phụ và món tráng miệng và còn là một thành phần phổ biến trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau.
Dân Việt giới thiệu công thức làm món gỏi khoai môn sốt chanh dây, chỉ vài bước đơn giản sẽ có ngay đĩa gỏi tươi ngon bổ dưỡng của các loại rau củ, hương chanh dây thơm lừng và không thể thiếu độ béo béo của khoai môn:
Nguyên liệu:
- 200gr bắp cải tím
- 200gr bắp cải trắng
- 1 củ hành trắng
- 1 củ cà rốt
- 2 trái chanh dây
- Húng lủi, húng quế
- Đậu phộng rang và hành tỏi phi sẵn
- Gia vị: đường, nước mắm, tỏi, ớt
Cách làm:
+ Khoai môn bỏ vỏ rửa sạch cắt lát và thái sợi mỏng, mang đi chiên giòn.
+ Cắt bắp trắng và bắp cải tím thái sợi ngâm nước muối loãng cùng chút banking soda, ngâm trong 10 phút.
+ Cà rốt và củ hành trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch thái sợi.
+ Chanh dây cắt đôi lấy cả phần nước và thịt lẫn hạt.
Trộn các nguyên liệu lại với nhau ngoại trừ khoai môn, nêm nếm gia vị vừa miệng và sau cùng cho thêm khoai môn chiên cùng đậu phộng rang và hành phi lên đĩa là đã hoàn thành
Vui lòng nhập nội dung bình luận.