Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch

Thứ bảy, ngày 09/09/2023 15:46 PM (GMT+7)
Củ này rất giàu dinh dưỡng, nó được người Nhật đặc biệt yêu thích và gọi là món trường sinh, chợ Việt bán rất nhiều.
Bình luận 0

Khoai môn là một trong những loại củ có hàm lượng vitamin cực kỳ cao. 

Người ta tìm thấy trong khoai môn có hàm lượng lớn các protein, khoáng chất, vitamin C, carotene, canxi, phốt pho, sắt, kali, magie, natri cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác.

Với hàm lượng dưỡng chất dồi dào, loại củ này được xem là vị thuốc bổ của con người. 

Nó không chỉ giúp cải thiện hệ miễn dịch mà còn có tác dụng giải độc. Bên cạnh đó, khoai môn cũng là thực phẩm có khả năng trung hòa lượng axit tích tụ bên trong cơ thể. Lượng chất xơ trong loại củ này rất dồi dào nên tốt cho hệ tiêu hóa, nhuận tràng.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch - Ảnh 1.

Đây cũng là thực phẩm mà người Nhật vô cùng yêu thích. Họ coi các món từ khoai môn như “món trường sinh”. Theo người Nhật, loại củ này giàu chất xơ nên có thể điều chỉnh lượng glucose, kích thích sản sinh insulin. 

Bên cạnh đó, dù chứa hàm lượng tinh bột cao nhưng trong khoai môn lại giàu carbohydrate giúp cân bằng lượng đường trong máu, hạn chế tối đa tình trạng đường huyết tăng đột biến sau bữa ăn.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch - Ảnh 2.

Bên cạnh giàu dinh dưỡng, loại củ này còn có hương vị thơm ngon và chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Ngoài nấu canh, hấp chín, khoai môn còn có thể chế biến thành các món ăn vặt cực kỳ ngon.

Khoai môn trên thị trường có giá rất rẻ chỉ từ 15.000đ - 25.000đ/kg tùy từng loại. Với thực phẩm giàu dinh dưỡng mà giá cả lại phải chăng, bạn hãy tranh thủ mua về nấu các món ngon chiêu đãi cả nhà. Tham khảo công thức làm khoai môn om dưới đây, đảm bảo ngon hơn thịt, cứ bày lên mâm là hết veo.

KHOAI MÔN OM XÌ DẦU

Nguyên liệu

- Khoai môn

- Nước tương nhạt

- Hắc xì dầu

- Hạt tiêu

- Dầu ăn

- Đường

- Giấm

- Muối

- Hành

- Ớt

Cách làm khoai môn om xì dầu

1. Khoai môn rửa sạch rồi gọt hết toàn bộ lớp vỏ nâu bên ngoài. Do khoai môn có lớp nhầy nếu dính vào tay sẽ gây ngứa vì thế bạn nên dùng thêm găng tay trong suốt quá trình sơ chế.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch - Ảnh 3.

Khoai môn sau khi gọt sạch vỏ bạn thái thành từng miếng vừa ăn rồi rửa lại nhiều lần với nước cho hết toàn bộ chất nhầy.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch - Ảnh 4.

2. Đun nước sôi rồi trút khoai môn vào luộc chừng 8 phút thì vớt ra rửa lại bằng nước sạch. Nếu không thích luộc bạn có thể đem hấp chín cũng được.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch - Ảnh 5.

3. Đun nóng dầu ăn sau đó cho khoai môn đã luộc chín vào chiên trên ngọn lửa lớn. Tới khi các mặt của khoai môn đã ngả màu xém vàng thì bạn gắp ra đĩa để riêng.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch - Ảnh 6.

4. Tận dụng phần chảo dầu còn đang nóng, bạn cho hành lá, ớt vào xào thơm rồi trút khoai môn đã chiên vào. Nêm nếm nước tương, hắc xì dầu, đường trắng, giấm ăn, muối và đảo thật đều tay.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch - Ảnh 7.

Khi khoai môn đã thấm gia vị, bạn cho vào đây 1 bát nước tới khi ngập mặt khoai là được. Đậy nắp vung nồi, nấu khoai môn trong khoảng 10 phút, nhớ vặn lửa nhỏ để khoai chín thơm mềm.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch - Ảnh 8.

5. Kiểm tra thấy khoai môn đã chín, bở tơi thì bỏ vào đây mấy giọt dầu mè, đảo đều cho khoai ngấm sau đó múc đồ ăn ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch - Ảnh 9.

Khoai môn đem om kiểu này ăn tuyệt ngon. Miếng khoai môn mềm thơm, đậm vị ăn ngon hơn thịt, nó cũng đặc biệt phù hợp với mọi lứa tuổi.

Củ này có giá 25.000đ/kg, người Nhật gọi là “củ trường sinh”, nấu lên ăn ngon hơn thịt lợn, vừa dọn ra đã hết sạch - Ảnh 10.

Một số lưu ý khi nấu loại củ này

1. Khoai môn phải được nấu chín kỹ để tránh chất nhầy còn sót lại gây kích ứng ở cổ họng.

2. Bạn có thể đem hấp khoai môn chín bở rồi chấm với đường hương vị cũng đặc biệt thơm ngon.

3. Trong loại củ này rất giàu tinh bột vì thế không nên ăn quá nhiều cùng một lúc dễ gây ra chứng đầy hơi.

4. Khi gọt, rửa khoai môn bạn nên dùng găng tay để tránh bị ngứa. Hãy rửa khoai môn nhiều lần với nước để loại bỏ hoàn toàn phần nhớt nhầy trên bề mặt.

5. Những người có đờm, dị ứng, kém ăn, đau dạ dày,... không nên ăn loại củ này. 


Đặng Giang (Thời báo văn học nghệ thuật)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem