Loại quả chứa nhiều enzym tiêu hoá tự nhiên, làm gỏi tai heo thành món giải nhiệt mùa hè

Thanh Huệ Thứ năm, ngày 20/06/2024 11:36 AM (GMT+7)
Loại quả này được coi là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất, chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.
Bình luận 0

Loại quả nhiệt đới này là kho chứa vitamin A và C và papain - enzym tiêu hóa tự nhiên. Enzym này giúp tiêu hóa thức ăn và hỗ trợ quá trình đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Đó chính là quả đu đủ. 

Loại quả này cũng ngăn ngừa tích tụ những protein bị tiêu hóa dở dang trong đại tràng và hệ thống bạch huyết. 

Trên thực tế, chiết xuất papain từ đu đủ được sử dụng để tạo ra các chế phẩm bổ sung giúp điều trị táo bón và các rối loạn tiêu hóa. 

Loại quả này dùng để chế biến món ăn thơm ngon, Dân Việt giới thiệu cách làm món nộm đu đủ tai heo, phù hợp cho bữa cơm gia đình vào những ngày mùa hè nóng nực:

Loại quả chứa nhiều enzym tiêu hoá tự nhiên, làm gỏi tai heo thành món giải nhiệt mùa hè- Ảnh 1.

Loại quả này cũng ngăn ngừa tích tụ những protein bị tiêu hóa dở dang trong đại tràng và hệ thống bạch huyết.

Nguyên liệu làm nộm đu đủ tai heo: 

- Tai heo: 1 cái

- Tôm: 8-10 con

- Đu đủ: 1/2 trái

- Cà rốt: 1 củ

- Xoài xanh: 1 quả

- Đậu phộng: 1 ít

- Chanh, tắc, ớt

- Hành tím, rau thơm, rau răm, sả

- Gia vị: Hạt nêm, đường, mắm

Loại quả chứa nhiều enzym tiêu hoá tự nhiên, làm gỏi tai heo thành món giải nhiệt mùa hè- Ảnh 2.

Luộc chần tai heo

Cách làm nộm đu đủ tai heo: 

- Tai heo chà xát với 1 ít muối, rửa nhiều lần cho sạch. Đun sôi nước trong nồi rồi cho tai heo vào trần sơ và đem rửa sạch và để ráo.

- Tôm rửa sạch, để ráo.

Loại quả chứa nhiều enzym tiêu hoá tự nhiên, làm gỏi tai heo thành món giải nhiệt mùa hè- Ảnh 3.

Đem hấp tai heo cùng tôm với sả

- Đu đủ, cà rốt và xoài xanh mình gọt vỏ, mang đi rửa thật sạch, để ráo nước, sau đó bào sợi và để riêng từng loại.

- Rau răm, rau thơm, sả mang nguyên liệu cùng với ớt đi rửa sạch, cắt nhỏ và để riêng từ loại một.

- Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng và mang đi phi thơm vàng. Đậu phộng rang vàng thơm, bóc sạch vỏ.

Loại quả chứa nhiều enzym tiêu hoá tự nhiên, làm gỏi tai heo thành món giải nhiệt mùa hè- Ảnh 4.

Tai heo sau khi hấp đem đi áp chảo

- Tai heo và tôm cho sả vào nồi chiên hơi nước để hấp. Khi hấp xong, tôm bóc vỏ lột đường chỉ tôm cho sạch. Tai heo sẽ áp chảo cho vàng hấp dẫn hơn và đem đi thái mỏng.

Loại quả chứa nhiều enzym tiêu hoá tự nhiên, làm gỏi tai heo thành món giải nhiệt mùa hè- Ảnh 5.

Tai heo thái mỏng

- Làm nước chấm trộn gỏi: nước và đường bắc lên bếp đun sôi nhỏ lửa, đường tan tạo ra độ sánh thì cho nước mắm vào khuấy đều 2-3 phút rồi tắt bếp. Chờ hỗn hợp nguội xay tỏi ớt, vắt chanh cho vào tô khuấy đều lần nữa thế là xong.

Loại quả chứa nhiều enzym tiêu hoá tự nhiên, làm gỏi tai heo thành món giải nhiệt mùa hè- Ảnh 6.

- Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn bao gồm: đu đủ, xoài xanh và cà rốt bào sợi, rau thơm, ớt cắt lát, hành tím phi, đậu phộng rang. Sau đó cho từ từ phần nước sốt vào rồi trộn thật đều, nêm nếm và canh chỉnh vị chua ngọt sao cho vừa miệng là được.

Loại quả chứa nhiều enzym tiêu hoá tự nhiên, làm gỏi tai heo thành món giải nhiệt mùa hè- Ảnh 7.

Nộm đu đủ tai heo đúng chuẩn là sự kết hợp của vị sần sật của đu đủ, xoài xanh và cà rốt cùng vị dai giòn của tai heo, thịt tôm thơm lừng và cuối cùng không thể thiếu hương vị nước mắm chua chua ngọt ngọt.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Thanh Huệ thực hiện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem