Loại rau "vua" của mùa xuân, tươi mát, ngon miệng, không nên ăn nhiều, nấu canh gà cực thơm

Yên Nhiên Thứ bảy, ngày 23/03/2024 15:46 PM (GMT+7)
Đây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
Bình luận 0

Mùa xuân là mùa "trỗi dậy" của vạn vật, trong đó có các loại rau. Nhiều loại rau mùa này non mềm, tươi mát, có hương vị cực ngon mà bạn không nên bỏ qua, trong đó có măng mùa xuân. 

Măng mùa xuân được mệnh danh là là "vua rau mùa xuân", tươi giòn, thanh mát, có vị umami riêng biệt, không có vị đắng, ngay cả khi không chần. 

Loại rau củ này có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như nấu canh, gầm, xào, luộc, làm nhân bánh bao... 

Loại rau "vua" của mùa xuân, tươi mát, ngon miệng, không nên ăn nhiều, nấu canh gà cực thơm- Ảnh 1.

Loại rau củ này có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như nấu canh, gầm, xào, luộc, làm nhân bánh bao...

Mỗi cách nấu của măng mùa xuân đều rất ngon. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên không nên ăn quá nhiều loại rau này, mỗi tuần ăn 1-2 lần là đủ. 

Đặc biệt, măng mùa xuân nói riêng và măng nói chúng có 1 số cấm kỵ mà chúng ta nên hiểu rõ để tránh. 

Lưu ý khi ăn loại rau măng mùa xuân

- Đừng ăn mà chưa chần: Loại rau này tuy không có vị đắng nhưng vẫn cần phải chần vì có chứa một lượng lớn axit oxalic sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi và hình thành cặn canxi trong cơ thể.

Loại rau "vua" của mùa xuân, tươi mát, ngon miệng, không nên ăn nhiều, nấu canh gà cực thơm- Ảnh 2.

Loại rau này tuy không có vị đắng nhưng vẫn cần phải chần vì có chứa một lượng lớn axit oxalic sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thu canxi và hình thành cặn canxi trong cơ thể.

- Người có sỏi trong người không nên ăn: Vì loải au này có hàm lượng axit oxalic cao nên dù chần đi một phần vẫn còn sót lại, vì vậy không nên dùng cho người bị sỏi.

- Những người có vấn đề về đường tiêu hóa không nên ăn: Hàm lượng chất xơ trong măng xuân rất cao, chức năng tiêu hóa yếu, ăn măng xuân sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa và gây khó tiêu.

- Măng mùa xuân đã đen, có mùi lạ không nên ăn: Một số măng xuân nhìn bên ngoài còn tươi nhưng sau khi bóc ra thì bên trong chuyển sang màu đen, chứng tỏ đã bị thối, hư hỏng.

Loại rau "vua" của mùa xuân, tươi mát, ngon miệng, không nên ăn nhiều, nấu canh gà cực thơm- Ảnh 3.

Mặc dù có rất nhiều điều cấm kỵ đối với măng xuân nhưng loại rau này là món ăn mùa xuân rất ngon, chúng ta không nên bỏ qua.

- Người bị dị ứng không chế biến măng: Măng mùa xuân mua về có nhiều lông ở vỏ. Một số người dị ứng có thể gây ra một số bệnh mãn tính như viêm mũi dị ứng, hen suyễn, nổi mề đay... Do đó, đừng tự chế biến măng, có thể ăn khi đã chế biến măng

Mặc dù có rất nhiều điều cấm kỵ đối với măng xuân nhưng loại rau này là món ăn mùa xuân rất ngon, chúng ta không nên bỏ qua. 

Loại rau "vua" của mùa xuân, tươi mát, ngon miệng, không nên ăn nhiều, nấu canh gà cực thơm- Ảnh 4.

Món ăn gợi ý: Canh gà măng xuân

Cách làm: 

- Làm sạch gà trước, chặt thành những miếng nhỏ. Măng lột vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ, chần qua với nước sôi. 

Loại rau "vua" của mùa xuân, tươi mát, ngon miệng, không nên ăn nhiều, nấu canh gà cực thơm- Ảnh 5.

- Làm nóng nồi, cho chút dầu ăn vào, làm nóng dầu thì đổ gà vào xào cho đến khi gà có màu vàng nâu hấp dẫn. 

- Cho hành, gừng và nước nóng, 2 thìa rượu nấu ăn vào thịt gà rồi đun nhỏ lửa trong 30 phút. 

Loại rau "vua" của mùa xuân, tươi mát, ngon miệng, không nên ăn nhiều, nấu canh gà cực thơm- Ảnh 6.

- Đổ măng đã làm sạch, thái nhỏ vào nồi thịt gà, tiếp tục đun trong 5 phút. 

Loại rau "vua" của mùa xuân, tươi mát, ngon miệng, không nên ăn nhiều, nấu canh gà cực thơm- Ảnh 7.

- Sau khi măng chín, thêm muối, nước cốt gà cho vừa ăn, rắc chút hành lá trước khi múc ra bát thưởng thức. 

Loại rau "vua" của mùa xuân, tươi mát, ngon miệng, không nên ăn nhiều, nấu canh gà cực thơm- Ảnh 8.

Chúc bạn thành công khi chế biến loại rau mùa xuân thơm ngon này! 

(Theo Toutiao) 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem