Chủ đề nóng

“Lùng bùng” phán đoán Triều Tiên thử hạt nhân

Thứ hai, ngày 30/04/2012 10:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Nhật báo JoongAng của Hàn Quốc dẫn nhận định của chính phủ Mỹ rằng, CHDCND Triều Tiên có thể thử hạt nhân ngay trong tuần này. Trong khi đó, một học giả lừng danh nước Mỹ lại cho rằng, chuyện đó chưa thể xảy ra trong tương lai gần.
Bình luận 0

Trong số ra hôm nay, 30.4, Nhật báo JoongAng dẫn lời nguồn tin ngoại giao Washington cho biết, chính phủ Mỹ đã thông báo với phía Hàn Quốc về nguy cơ Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba ngay trong tuần này.

Học giả người Mỹ Jonathan Pollack

Thậm chí, theo nguồn tin, Washington và Seoul cùng có chung quan điểm rằng, CHDCND Triều Tiên sẽ sử dụng uranium làm giàu cấp độ cáo trong lần thử nghiệm này, chứ không phải dùng plutini giống như hai vụ thử trước hồi năm 2006 và 2009.

Tuy nhiên, nguồn tin giấu tên không giải thích về cơ sở dẫn tới các nhận định nêu trên.

Trong khi đó, tờ The Korea Herald lại trích lời ông Jonathan Pollack – một học giả nổi tiếng người Mỹ đang làm việc cho Viện nghiên cứu Brookings lừng danh – khẳng định, Bình Nhưỡng sẽ không thử nhân trong tương lai gần.

“Họ sẽ thử hạt nhân vào một thời điểm nào đó, nhưng không phải là bây giờ”, ông Jonathan Pollack nói.

Ông Pollack giải thích, lý do “không phải vấn đề kỹ thuật, mà là chuyện chính trị”. Theo đó, nếu tiến hành vụ thử sớm, Bình Nhưỡng sẽ gặp bất lợi trong mối quan hệ với đồng minh hiếm hoi Trung Quốc và trong bối cảnh Hàn Quốc sắp bầu cử Tổng thống vào tháng 12 tới.

Tổng hợp

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem