Chủ đề nóng

Mất dữ liệu tự đếm xe ở BOT Ninh Lộc, người dân nói sẽ làm lại

Đình Việt Thứ ba, ngày 05/03/2019 15:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dữ liệu đếm xe lưu thông qua trạm BOT Ninh Lộc hơn một tuần qua bị mất, đại diện người dân đang đếm xe tại đây cho biết sẽ dành thời gian thực hiện lại.
Bình luận 0

Hơn một tuần qua, một nhóm người dân đã thực hiện việc tự đếm xe lưu thông qua trạm BOT Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Hôm nay (5.3), trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Minh Hùng - đại diện nhóm người dân đã đếm xe ở trạm BOT Ninh Lộc cho biết, nhóm của ông rất buồn vì toàn bộ dữ liệu ghi chép thủ công ở trạm BOT Ninh Lộc từ ngày 26.2 đến nay bỗng dưng biến mất.

BOT Ninh Lộc.

Ông Hùng cho biết, những tài liệu này không phải là mật nhưng là công sức của nhóm trong nhiều ngày, nay tự nhiên mất nên anh em rất hụt hẫng. Nhóm đã trình báo và sáng nay đại diện công an xã đã về ghi biên bản sự việc.

"Sau khi anh em ghi chép xong, tài liệu được vào bỏ lán trại. Sau đó anh em đi ra trạm BOT để làm việc và có một người ngủ ở lán trại. Sáng nay, khi quay lại để lấy số liệu thì toàn bộ dữ liệu không còn thấy nữa. Anh em cũng kiểm tra khắp khu vực vì sợ gió thổi bay nhưng vẫn không thấy nên đã trình báo công an", anh Hùng nói.

Theo kế hoạch, hôm nay nhóm ông Hùng sẽ tổng kết việc kiểm đếm cho mọi người biết, sau đó gửi số liệu này cho Bộ Giao thông Vận tải, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước, nhưng giờ dữ liệu mất rồi nên phải lên kế hoạch làm lại.

“Chúng tôi không nản lòng, vẫn làm tiếp, nhóm đang lên kế hoạch để sử dụng camera cho việc kiểm đếm, chúng tôi sẽ lắp camera ở các làn, như vậy sẽ không bỏ sót được”, ông Hùng thông tin.

Cũng theo ông Hùng, mấy ngày gần đây, nhóm của ông thực hiện việc tự đếm xe không bị ai cản trở. 

“Chúng tôi ngồi đếm xe trật tự, không cản trở xe lưu thông, không ảnh hưởng đến công việc bình thường của trạm thu phí Ninh Lộc. Những ngày kiểm đếm xe, anh em tự bỏ tiền để mua thức ăn, nước uống, bà con quanh trạm BOT Ninh Lộc cũng rất ủng hộ việc làm của chúng tôi, hàng ngày đến bữa bà con vẫn nấu cơm rồi đem ra lán cho anh em”, ông Hùng chia sẻ.

Trước đó, ngày 26.2, một nhóm khoảng 10 người dân đã tự tổ chức đếm xe qua trạm BOT Ninh Lộc.

Nhóm người dân đếm xe nói việc làm này để đối chiếu với báo cáo của trạm BOT Ninh Lộc. 

Cũng phân tích về việc này, luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, theo tinh thần chung của pháp luật Việt Nam là người dân được làm những gì mà pháp luật không cấm. Và hiện này, không có quy định nào liên quan đến việc cấm người dân đi ra đếm lưu lượng xe đi qua một nơi, khu vực nào đó.

"Như vậy, nhóm người dân chủ động ra đếm xe ở trạm BOT Ninh Lộc là điều mà pháp luật không cấm, và không có một cơ quan nào có quyền cản trở việc này của người dân cả. Đây là xét về góc độ người dân có được làm và pháp luật có cấm hay không" - luật sư Tuấn Anh cho biết.

“Theo quan điểm của tôi, đây là điều đáng mừng, vì người dân chưa vô cảm trước các sự kiện kinh tế, xã hội. Người dân đang ngày càng thể hiện rõ vai trò giám sát của mình trước các hoạt động của đất nước. Việc này rõ ràng không làm lợi cho bất kì một cá nhân nào, cũng không làm lợi cho những người thực hiện việc đếm xe”, vị luật sư nói.

Bên cạnh đó, luật sư Tuấn Anh cũng lưu ý, việc người dân tự đếm xe là hợp pháp nhưng nếu có hành vi quá khích dẫn đến cản trở hoạt động giao thông, cản trở người tham gia giao thông hay gây ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan tổ chức có thể dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật.

Chính vì thế, những người dân tham gia việc này cũng cần có nhận thức pháp luật đầy đủ, cần thực hiện hành vi trong khuôn khổ pháp luật cho phép chứ không nên quá khích làm ảnh hưởng đến quyền giám sát của mình và hoạt động của các cơ quan tổ chức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem