Chủ đề nóng

Người dân tự đếm xe ở BOT Ninh Lộc "không tin Tổng cục Đường bộ"

Đình Việt Thứ bảy, ngày 09/03/2019 14:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Công ty CP đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hoà - chủ đầu tư BOT Ninh Lộc lên tiếng, nhóm người dân tự đếm xe cũng đề nghị Tổng cục Đường bộ sớm thanh tra dự án. Tuy nhiên, người dân vẫn sẽ độc lập kiểm đếm để đối chiếu số liệu với Tổng cục Đường bộ.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, những ngày qua, nhiều người dân đã đến Trạm BOT Ninh Lộc đếm lượt xe qua trạm bằng phương pháp thủ công vì cho rằng, hoạt động thu phí tại đây thiếu minh bạch.

Ngày 8.3, Công ty CP đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hoà - chủ đầu tư BOT Ninh Lộc  đã có thông cáo gửi đến các cơ quan báo chí về việc người dân kiểm đếm xe.

Trạm BOT Ninh Lộc. Ảnh: Báo Khánh Hòa

Theo đó, từ 26.2, một nhóm 10 người dân đã tiếp cận cabin trạm thu phí thực hiện kiểm đếm xe qua lại, giám sát hoạt động của doanh nghiệp, đòi hỏi tính minh bạch của hoạt động thu phí.

Theo Công ty CP đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hoà, trạm thu phí đã có biển báo "khu vực thu phí không phận sự cấm vào", dù không được phép và cơ quan chức năng cấp phép, không mặc trang phục đúng quy định, việc nhóm người dân ngồi kiểm đếm xe tại vị trí này là trái quy định.

Chủ đầu tư cho rằng những thông tin mà nhóm người dân đưa ra là sai lệch và hoàn toàn không có cơ sở về tổng mức đầu tư, thời gian thu phí hoàn vốn và số tiền thu hằng ngày.

Nhà đầu tư đã yêu cầu Bộ GTVT công khai cho người dân và trên thực tế, những số liệu này đã được thanh tra của bộ, ngành và cơ quan kiểm toán nhà nước hằng năm giám sát sát sao, hoàn toàn minh bạch.

Theo chủ đầu tư, việc kiểm đếm xe của nhóm người tự phát bằng cách thủ công rất khó đoán định được tính chính xác. Chủ đầu tư BOT Ninh Lộc sẵn sàng cung cấp những số liệu này cho bất cứ cơ quan chức năng nào hoặc cơ quan báo chí nào quan tâm.

"Chúng tôi không can thiệp vào quyền giám sát của người dân để đảm bảo việc giám sát đó không làm cản trở tầm nhìn lái xe tránh ảnh hưởng đến hoạt động thu phí của nhà đầu tư, ảnh hưởng đến an toàn giao thông của người dân" - thông cáo báo chí viết.

Liên quan đến việc này, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Minh Hùng - đại diện nhóm người dân đếm xe ở trạm BOT Ninh Lộc cho biết, ông và nhóm người dân đã nắm được thông tin của thông cáo báo chí mà chủ đầu tư của trạm BOT Ninh Lộc vừa phát đi.

Theo ông Hùng, việc Công ty CP đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hoà cho rằng việc người dân ngồi đếm xe tại khu vực trạm phí là trái quy định, gây ảnh hưởng là không đúng. Ông Hùng cho rằng, nhóm của mình làm việc rất trật tự, không gây cản trở giao thông cũng như cản trở việc thu phí của nhân viên tại trạm.

“Chúng tôi đang thực hiện quyền giám sát của mình tại sao lại nói chúng tôi làm trái quy định. Công ty anh làm dịch vụ, chúng tôi là người sử dụng dịch vụ, khi ngờ có dấu hiệu chưa minh bạch thì chúng tôi phải thực hiện quyền giám sát của mình. Khi nào nhóm người dân xâm nhập vào khu vực mà Ban quản lý của trạm ngồi mới trái quy định”, ông Hùng nói.

Ông Hùng nhấn mạnh, sở dĩ nhóm người dân phải ngồi tại khu vực cabin thu phí là vì ngồi tại vị trí đó sẽ gần bảng điện tử có các số liệu thông báo phân loại xe và mức phí. Từ đó mới có các số liệu để kiểm đếm, còn ngồi xa sẽ không quan sát được, có đếm được cũng không chính xác.

“Người dân đang rất mong muốn chủ đầu tư BOT Ninh Lộc sớm công bố số liệu để người dân được biết. Họ nói việc kiểm đếm của chúng tôi là thủ công, số liệu không chính xác vậy sắp tới chúng tôi sẽ lắp camera để làm”, ông Hùng thông tin.

Nhóm người dân cũng mong muốn Tổng cục Đường bộ kết hợp với các cơ quan chức năng thanh tra dự án BOT Ninh Lộc, đồng thời giảm phí cho toàn bộ 27 xã trên địa bàn. Hiện tại mới có 20 xã được giảm phí.

“Phải nói rõ thế này, khi Tổng cục Đường bộ vào thanh tra, chúng tôi muốn kết hợp cùng. Nhưng chỉ làm cùng thời gian thôi để cho trùng khớp, còn số liệu chúng tôi sẽ tự kiểm đếm. Họ làm bao nhiêu ngày chúng tôi cũng làm theo, sau đó xem số liệu của hai bên có trùng khớp không. Vì sao người dân muốn làm độc lập, đơn giản vì chúng tôi cũng không tin Tổng cục Đường bộ”, ông Hùng nhấn mạnh.

Hiện nay, nhóm người dân tự đếm xe ở BOT Ninh Lộc đang tạm dừng công việc, thời gian tới việc này sẽ được tiếp tục thực hiện. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem