Chủ đề nóng

Mùa dâu ven sông Đáy

Lê Hiếu Thứ bảy, ngày 03/04/2021 06:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dâu tằm đang vào mùa chín rộ. Để kịp xuất cho thương lái, những người nông dân xã Dương Liễu, Hiệp Thuận thuộc các huyện Hoài Đức, Phúc Thọ (Hà Nội) đang hối hả thu hoạch. Các xã Dương Liễu, Hiệp Thuận nằm yên ả bên bờ sông Đáy.
Bình luận 0

Bên cạnh trồng hoa màu và ngô, những bãi bồi ven sông Đáy từ lâu đã được người nông dân tận dụng để canh tác thêm dâu tằm lấy quả. Vùng đất này từ đó đã nổi tiếng là một trong những vựa dâu lớn nhất nhì Hà Nội, cung cấp trái dâu chín cho thị trường Thủ đô và các địa phương lân cận. 

Mùa dâu ven sông Đáy - Ảnh 1.

Đi dọc Quốc lộ 32 (hoặc đại lộ Thăng Long) về xã Dương Liễu, Hiệp Thuận những ngày này có thể nhìn thấy dâu tằm đang chín rộ.

Mùa dâu ven sông Đáy - Ảnh 2.

Người dân tại đây cho biết, dâu vào vụ thu hoạch chỉ trong một tháng, việc thu hái phải khẩn trương. "Dâu năm nay được mùa. Gia đình có 40 gốc cây 5 tuổi, từ đầu mùa đã hái hơn 1 tấn quả"- bà Nguyễn Thị Xuân (xã Dương Liễu, Hoài Đức) cho biết.

Mùa dâu ven sông Đáy - Ảnh 3.

Dâu tằm nhanh lớn, khá dễ trồng. Để nhân giống, chỉ cần chiết cành. Sau một năm trồng, cây dâu đã có thể cho thu hoạch.

Mùa dâu ven sông Đáy - Ảnh 4.

Mỗi vụ thu hoạch dâu có thể đem về cho mỗi hộ từ 20 - 30 triệu đồng/vụ (trừ tất cả chi phí).

Mùa dâu ven sông Đáy - Ảnh 5.

Năm nay, một số nhà thất thu hơn so với vụ mùa 2020, do một số cây bị héo quả, quả nhỏ, không mọng nước. Tuy nhiên, giá dâu đầu mùa cao hơn, lại dễ bán. Trung bình, người dân bán tại vườn từ 16.000-18.000 đồng/kg. Giá bán lẻ tại các chợ trên địa bàn Hà Nội dao động từ 25.000 - 35.000 đồng/kg.

Mùa dâu ven sông Đáy - Ảnh 6.

Những hộ dân trồng dâu lâu năm, có số lượng lớn thì thương lái sẽ về tận vườn thu mua. Dâu ngon được mang vào tận miền Nam để bán. Các hộ trồng nhỏ lẻ thường bán ra các chợ ngoài trung tâm Hà Nội. Trong ảnh là vườn dâu tại xã Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ).

Mùa dâu ven sông Đáy - Ảnh 7.

Dâu chín chỉ cần bứt nhẹ là rụng, nếu không rất dễ giập. Trái dâu chín đen, mọng nước nên sau mỗi buổi thu hoạch, bàn tay nhuộm màu nước dâu.

Mùa dâu ven sông Đáy - Ảnh 8.

Đa phần khách hàng mua dâu về ngâm đường. Mùa hè có thể pha nước dâu uống giải nhiệt. Bên cạnh đó, dâu tằm còn là bài thuốc rất tốt cho xương khớp, chữa ho, chống mất ngủ, bạc tóc… Những trái dâu ngon là khi chúng chín mọng nhưng không bầm giập. Trong tiết trời đang nắng, dâu có vị đậm đà nhất.

Mùa dâu ven sông Đáy - Ảnh 9.

Người dân tại 2 xã Dương Liễu và Hiệp Thuận chủ yếu trồng hai loại; dâu tằm ta và dâu tằm tây. Đây là hai loại dâu dễ trồng và cho hiệu quả cao, thích ứng với nhiều loại đất.

 

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem