Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Dạ dày là một trong những cơ quan đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ tiêu hóa. Khi bộ phận này bị tổn thương thì bệnh nhân sẽ đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe gây ảnh hưởng tới nhiều hoạt động khác của cơ thể.
Nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp:
Nhiễm khuẩn: Vi khuẩn, virus và độc tố của chúng; thức ăn nóng quá, lạnh quá, khó tiêu, nhai không kỹ hoặc bị nhiễm khuẩn nhiễm độc do tụ cầu, rượu, chè, cafe, các chất ăn mòn: muối, kim loại nặng (đồng, kẽm ) thủy ngân, kiềm, axit sulfuric, axit chlohydric, nitrat bạc; các kích thích nhiệt, dị vật...
Tuổi tác: Khi tuổi cao lớp bảo vệ niêm mạc sẽ mỏng hơn dẫn tới dễ viêm dạ dày hơn do khi cao tuổi dễ nhiễm vi khuẩn HP và rối loạn hệ tự miễn hơn người trẻ.
Mắc các bệnh: Bệnh nhiễm khuẩn cấp (cúm, sởi, bạch hầu, thương hàn, viêm phổi, viêm ruột thừa... tăng áp lực tĩnh mạch cửa, thoát vị hoành); urê máu cao, tăng thyroxin, tăng đường máu; bỏng, nhiễm phóng xạ, các stress nặng, chấn thương sọ não, u não, sau phẫu thuật thần kinh, tim, sốc, bệnh tim phổi cấp, xơ gan; dị ứng thức ăn: tôm, sò, ốc, hến.
Lạm dụng các thuốc giảm đau: Thông thường các thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen và naproxen có thể gây viêm dạ dày cấp hoặc mãn tính. Dùng giảm đau thường xuyên hoặc uống nhiều gây giảm khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Tổn thương trong viêm dạ dày cấp có thể khu trú hoặc lan toả, tùy theo mức độ nặng nhẹ và nguyên nhân mà các biểu hiện lâm sàng khác nhau:
Thông thường thì quá trình viêm dạ dày cấp diễn ra từ vài giờ đến vài ngày, liền sẹo nhanh, phục hồi hoàn toàn. Song có một số tác giả cho rằng từ viêm dạ dày cấp, nếu bị tái phát nhiều đợt có thể chuyển thành viêm mãn, vì niêm mạc bị phá hủy liên tiếp và có vai trò của cơ chế tự miễn. Viêm dạ dày thể ăn mòn hoặc xuất huyết, có thể dẫn đến sốc, trụy tim mạch...
Viêm dạ dày cấp không phải là một bệnh nguy hiểm. Bệnh có thể điều trị nội khoa dứt điểm. Nguyên tắc chung trong điều trị là bù nước điện giải và chống sốc; nếu có nhiễm trùng thì dùng kháng sinh, nếu có xuất huyết tiêu hóa thì điều trị theo phác đồ xuất huyết tiêu hoá; nếu do ngộ độc hoặc uống nhầm hóa chất thì phải rửa dạ dày...
Có thể dự phòng bằng cách phương thức điều chỉnh và cân bằng chế độ ăn uống. Ăn chín, uống sôi, không ăn đồ cay, nóng. Tùy theo tình trạng mắc mà có thể cần nhịn ăn trong 1 - 2 ngày đầu, sau đó uống sữa, ăn súp, ăn thức ăn mềm.
Ngoài ra cần chú ý: