Chủ đề nóng

Nạo vét cảng ở Phú Thọ: DN "bỏ ngoài tai" yêu cầu của Cục đường thủy

Ngô Hùng Thứ ba, ngày 31/07/2018 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bất chấp văn bản chỉ đạo của Cục đường thủy nội địa Việt Nam và UBND huyện Đoan Hùng, Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng vẫn ngang nhiên hoạt động bình thường khiến dư luận không khỏi bức xúc.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, trong cuối tháng 6 và đầu tháng 7.2018, Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng đã thực hiện việc nạo vét cảng cát - thực chất là tận thu cát một cách rầm rộ tại xã Sóc Đăng và Hùng Long (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ).

Hoạt động "nạo vét" của Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng thực hiện vào đầu tháng 7.2018. Ảnh Ngô Hùng

Việc tiến hành nạo vét, thực chất là tận thu cát này được thực hiện một cách công khai, khi chưa đầy đủ về thủ tục. Điều này không chỉ khiến tài nguyên cát bị “chảy máu” mà còn khiến dư luận không khỏi bức và nguy cơ tai nạn giao thông đường thủy có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi công ty này không thực hiện việc cắm phao chỉ dẫn.

Trong buổi làm việc với Dân Việt, ông Đỗ Văn Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng thừa nhận có việc thực hiện nạo vét khi thủ tục chưa đầy đủ, có hiện tượng nạo vét vào ban đêm và không cắm phao cảnh báo an toàn.

Từ thông tin có được, phóng viên Dân Việt đã trao đổi với ông Hoàng Hồng Giang - Cục trưởng Cục đường thủy nội địa Việt Nam. Ngay sau đó, ông Hoàng Hồng Giang đã yêu cầu Phòng pháp chế - Thanh tra báo cáo về việc nạo vét Cảng Đoan Hùng – Phú Thọ do Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng thực hiện.

Nhiều nội dung phải thực hiện trước khi tiến hành nạo vét, nhưng Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng đã không làm theo. Ảnh Ngô Hùng

Tuy nhiên, Phòng pháp chế - Thanh tra (Cục đường thủy nội địa Việt Nam) báo cáo Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa rằng "Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng chưa thực hiện việc nạo vét".

Theo văn bản báo cáo này, ngày 23.5.2018, Cục ĐTNĐ Việt Nam nhận được Văn số 0105/CVHH ngày 1.5.2018 của Công ty Cổ phần thương mại Hào Hưng Đoan Hùng đề nghị được nạo vét cùng nước Cảng Đoan Hùng kèm theo hồ sơ theo hướng dẫn của Cục tại Văn bản số 216/CĐTNĐ-PCTTr ngày 12.2./2018.

Đến ngày 28.5.2018, Cục ĐTNĐ Việt Nam đã có văn bản số 993/CĐT-PCTTr về việc thống nhất các nội dung về phạm vi vùng nước được phép nạo vét, cao độ nạo vét, thời gian thi công, số lượng phương tiện tham gia nạo vét và giao trách nhiệm cho Công ty Cổ phần thương mại Hào Hưng Đoan Hùng thực hiện các quy định pháp luật liên quan trước và trong quá trình thi công nạo vét. Đồng thời giao trách nhiệm cho Cảng vụ ĐTNĐ khu vực II, Chi cục ĐTNĐ phía Bắc phối hợp với chính quyền địa phương trong việc kiểm tra giám sát về phạm vi nạo vét, cao độ nạo vét, khối lượng chất thải nạo vét, vị trí đổ thải.

Ngày 1.6.2018, Cảng vụ Đường thủy nội địa khu vực II đã có văn bản số 398/CVII-QLCB về việc thống nhất phương án bảo đảm an toàn giao thông đường thủy trong quá trình thi công nạo vét cải tạo vùng nước trước cảng thủy nội địa Đoan Hùng của Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng Đoan Hùng.

Trong cùng ngày có văn bản số 399/CVII-QLCB giao nhiệm vụ cho Đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa Phú Thọ kiểm tra, giám sát công trình thi công nạo vét vùng nước cảng Đoan Hùng.

Ông Đỗ Văn Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng thừa nhận đã tiến hành "nạo vét" nhưng Phòng pháp chế - Thanh tra (Cục đường thủy nội địa Việt Nam) lại báo cáo Cục trưởng Hoàng Hồng Giang là đơn vị không hoạt động. Ảnh Ngô Hùng 

Ngày 5.6.2018, Lãnh đạo Cảng vụ 2 và Lãnh đạo Chi cục ĐTNĐ Phía Bắc, các phòng nghiệp vụ đã kiểm tra thực tế tại Cảng Đoan Hùng. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản ghi nhận đến thời điểm này Công ty chưa tiến hành nạo vét. Đoàn đã yêu cầu Công ty trước khi tiến hành nạo vét phải thông báo cho các cơ quan theo đúng quy định tại văn bản chấp thuận.

Ngày 13.7.2018, Cảng vụ II đã có văn bản số 577/CVII-QLCB gửi Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng Đoan Hùng yêu cầu chấm dứt hoạt động nạo vét vùng nước trước cảng thủy nội địa Đoan Hùng; thực hiện di dời các phương tiện, thiết bị thi công nạo vét ra khỏi vùng nước cảng để đảm bảo an toàn cho các phương tiện ra, vào xếp dỡ hàng hóa tại cảng.

Đến ngày 18.7.2018, Lãnh đạo Cảng vụ II, lãnh đạo Chi cục ĐTNĐ phía Bắc cùng phòng nghiệp vụ phối hợp với UBND xã Sóc Đăng kiểm tra thực tế tại cảng Đoan Hùng. Đoàn đã lập biên bản xác nhận cao độ đáy vùng nước trước cảng, ghi nhận Công ty chưa tiến hành các hoạt động liên quan đến thi công nạo vét và yêu cầu Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng Đoan Hùng chấm dứt hoạt động nạo vét vùng nước trước cảng thủy nội địa Đoan Hùng theo văn bản số 577/CVII-QLCB ngày 13.7.2018 của Cảng vụ II.

Nội dung báo cáo của Phòng Pháp chế và Thanh tra Cục Đường thủy là vậy, nhưng những hình ảnh, clip PV Dân Việt có được lại phản ánh điều ngược lại. Thậm chí, chính Giám đốc doanh nghiệp cũng đã khẳng định đã thực hiện nạo vét.

Chưa hết, vào chiều ngày 28.7.2018, phóng viên vẫn ghi nhận được việc Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng vẫn thực hiện “nạo vét”, thực chất là tận thu cát sỏi tại thôn 5, xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng.

Dù đã có văn bản chỉ đạo của Cục đường thủy nội địa Việt Nam và của UBND huyện Đoan Hùng, nhưng chiều 28.7.2018, Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng vẫn ngang nhiên "nạo vét". Ảnh Ngô Hùng

Ngay khi thấy sự việc, phóng viên đã liên hệ với ông Đỗ Văn Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng, qua điện thoại, ông Thắng xác nhận đúng là tàu của đơn vị mình đang tiến hành nạo vét. Khi phóng viên hỏi, sao đã có văn bản dừng hoạt động của Cục đường thủy nội địa Việt Nam từ ngày 18.7 mà đơn vị vẫn thực hiện thì ông Thắng trả lời gọn lỏn: “Chúng tôi biết có văn bản rồi, nhưng làm thêm vài ngày nữa cho hết đi”.

Tiếp đến, phóng viên liên hệ với ông Nguyễn Hùng Luân, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đoan Hùng, ông Luân tỏ vẻ ngạc nhiên: “Huyện đã có văn bản tạm dừng việc thực hiện nạo vét của Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng từ lâu và yêu cầu đơn vị kéo hết tàu, thuyền về cảng rồi mà. Bây giờ vẫn đang thực hiện sao, để tôi cho người xuống kiểm tra”.

Chưa hết, trong buổi làm việc với Dân Việt, ông Đỗ Văn Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng không ngần ngại "khoe" đơn vị này đang làm thủ tục xin phép nạo vét khoảng 20km sông Lô, đoạn từ Phà Then (huyện Phù Ninh) lên đến cảng của mình. 

Từ những việc làm của Công ty cổ phần thương mại Hào Hưng dư luận đặt câu hỏi: Việc quản lý, giám sát của các đơn vị quản lý có bị buông lỏng khiến doanh nghiệp "phớt lờ" chỉ đạo, ngang nhiên hoạt động tận thu tài nguyên giữa ban ngày? 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem