Chủ đề nóng

Nga chỉ trích đồng minh đã phạm phải sai lầm lớn

PV (Theo RT) Thứ ba, ngày 26/09/2023 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Ngoại giao Nga cho rằng chính cách tiếp cận "không nhất quán" và "vô trách nhiệm" của Yerevan đã dẫn đến căng thẳng leo thang ở Nagorno-Karabakh.
Bình luận 0
Nga chỉ trích đồng minh đã phạm phải sai lầm lớn - Ảnh 1.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. Ảnh Sputnik

Ngày 25/9, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo tuyên bố, đường lối chính trị do Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan vạch ra trong bài phát biểu Ngày Độc lập là rất thiếu sót. Bộ cho biết thêm, nhận xét của thủ tướng chỉ là một nỗ lực nhằm trốn tránh trách nhiệm về những sai lầm của chính phủ ông bằng cách đổ lỗi cho Nga và tán tỉnh phương Tây.

Một ngày trước đó, Pashinyan đã đặt câu hỏi về "mục tiêu và động cơ của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-Karabakh" trong bối cảnh leo thang gần đây ở khu vực tranh chấp khiến Azerbaijan giành quyền kiểm soát khu vực này trong một chiến dịch quân sự nhanh chóng.

Pashinyan cũng cáo buộc "các đồng minh mà chúng tôi tin cậy trong nhiều năm" đã "đặt mục tiêu vạch trần điểm yếu của chúng tôi và biện minh cho việc người dân Armenia không thể có một nhà nước độc lập" mà không đề cập đến bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Ông cũng nói rằng sự leo thang ở Nagorno-Karabakh và những mối nguy hiểm mà người dân tộc Armenia phải đối mặt ở đó "không liên quan gì" đến chính phủ của ông.

Thủ tướng nói thêm: "Tất cả chúng ta đều thấy rõ rằng các công cụ của CSTO (Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể) và quan hệ đối tác chiến lược Armenia-Nga là không đủ để đảm bảo an ninh quốc gia của Armenia". 

Bộ Ngoại giao Nga ngày 25/9 cho biết "các cuộc tấn công trực tiếp và gián tiếp nhằm vào Nga" trong tuyên bố của Pashinyan cho thấy rằng "các quá trình… mang tính hủy diệt được lấy cảm hứng từ phương Tây và được khuyến khích bởi… Yerevan không phải là lẻ tẻ mà có tính chất hệ thống".

Chính phủ ở Yerevan cố tình tìm cách đẩy Armenia rời xa Nga, đồng thời cảnh báo rằng, trong khi hai quốc gia hậu Xô Viết có "những lợi ích chung trong các lĩnh vực an ninh và phát triển", thì phương Tây chỉ tìm cách "gây thiệt hại chiến lược cho Nga" và "gây bất ổn cho khu vực Á-Âu".

Bộ cho biết Moscow luôn cam kết thực hiện nghĩa vụ của mình với tư cách là một đồng minh và đóng góp tích cực vào sự phát triển an ninh, kinh tế và văn hóa của Armenia. Tuyên bố nêu rõ những nỗ lực của Nga và tổng thống Putin, đã giúp Yerevan tránh được "thất bại hoàn toàn" trong cuộc xung đột năm 2020 với Azerbaijan, đồng thời cho biết thêm rằng Nga đã làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn có thể được sử dụng làm cơ sở để giải quyết tình hình xung quanh khu vực. khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh trong tương lai.

Thay vì tuân thủ thỏa thuận do Nga làm trung gian, Pashinyan quay sang phương Tây và công nhận chủ quyền của Azerbaijan đối với khu vực tranh chấp trong các cuộc đàm phán ở Praha và Brussels. Bộ giải thích: Những hành động này của Yerevan đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thỏa thuận mà Moscow giúp đạt được, cũng như tình trạng của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga được cử đến Nagorno-Karabakh như một phần của thỏa thuận đó.

Armenia "đã mất thời gian quý báu mà lẽ ra có thể được sử dụng để thúc đẩy các cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình giữa Yerevan và Baku cũng như (thực hiện) việc phân định biên giới và mở khóa các kênh liên lạc khu vực" mà lẽ ra sẽ cùng nhau tạo ra những đảm bảo an ninh bổ sung cho chính Armenia, Bộ cho biết.

Tuyên bố của Bộ này cho biết: "Chúng tôi tin rằng chính phủ ở Yerevan đang mắc sai lầm lớn khi cố tình tìm cách phá hủy mối quan hệ phức tạp và kéo dài hàng thế kỷ giữa Armenia và Nga, cũng như biến quốc gia của họ trở thành con tin trong trò chơi địa chính trị của phương Tây". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem