Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bún ốc, đậm đà hương vị Bắc bộ
Ảnh Internet |
Ốc nhồi hơn 1kg (cho 4 người ăn), xương ống, dấm bỗng, cà chua, nghệ, rau sống (rau muống chẻ, mùi, tía tô, hoa chuối, giá đỗ), bún…
- Ốc nhồi ngâm với ớt hiểm để nhả sạch nhớt, rồi rửa sạch.
- Cho ốc vào nồi, đổ vừa nước để luộc. Khi thấy ốc bung nắp là tắt bếp.
- Lấy tăm nhọn khều phần thịt ốc, nhớ bỏ phần hoi sau miệng, phần cuối ruột có một đường đen cũng bóc bỏ.
- Xương ống ninh lấy nước dùng cùng 1-2 củ hành tím nướng đập dập. Khi nước dùng được, trút phần nước luộc ốc vào, khuấy đều. Thêm dấm bỗng, gia vị cho vừa miệng.
- Cho dầu ăn vào chảo, đợi nóng, thả nghệ đập dập vào cho ra màu đẹp. Bỏ xác nghệ. Cho cà chua thái múi cau vào đảo nhanh, để không bị nát. Trút cà chua vào nồi nước.
- Bún chần qua nước sôi cho vào bát, xếp từng con ốc lên trên mặt, thêm hành lá+tía tô xắt nhỏ, chan nước dùng thật nóng cùng vài miếng cà chua đỏ, ăn cùng rau sống không gì bằng.
Cơm gà Quảng Nam, béo ngậy khó quên
Ảnh Internet |
1 con gà mái (chọn con béo một chút), nếp hoặc gạo dẻo trộn với nếp, hành tây, cà rốt, rau răm, bột nghệ…
- Gà làm sạch. Lòng gà để riêng.
- Cho vào luộc cùng ít bột nghệ, để có màu hấp dẫn.
- Lòng gà thái hạt lựu, ướp hành tỏi băm nhỏ, gia vị, hạt tiêu, xào trên lửa to.
- Gạo + nếp ngâm trước ít nhất 1 giờ. Chế một ít nước béo luộc gà vào nấu thành cơm. Nhớ nêm hạt nêm +1 thìa dầu ăn, để có hạt gạo bóng, đậm đà.
- Cơm chín xới lên cho tơi, trộn lòng gà đã xào qua vào.
- Hành tây cắt miếng nhỏ, cà rốt tỉa hoa, hành lá thái khúc… ngâm dấm đường chua ngọt vừa miệng.
- Gà sau khi luộc, xé to hơn gà xé phay, trộn đều với gia vị, hành củ phi thơm, rau răm thái nhỏ.
- Mỗi phần ăn gồm cơm + gà đã trộn vừa miệng + hành tây chua ngọt + thêm vài lát cà chua. Tùy vào khẩu vị của từng người, nên có thêm vát xì dầu với vài lát ớt để ăn cùng.
Hủ tiếu Mỹ Tho, thơm ngon nhớ mãi
Ảnh Internet |
Xương ống, thịt thăn, thịt nạc vai xay sẵn, tôm khô, tôm tươi, vài con mực khô nhỏ, bò viên (mua ở siêu thị), trứng cút luộc để sẵn, gan heo, hành tây, hành lá + hẹ, sợi mỳ hủ tiếu (mua ở siêu thị, có thể thay bằng mì trứng)…
- Xương ống rửa sạch, hầm kỹ, nhưng nhớ bỏ nước đầu tiên để nước dùng được trong.
- Trong lúc ninh xương, hãy mang mực nướng qua, tôm khô ngâm với nước ấm 5 phút, rồi cho cả hai cùng với củ hành tây vào nồi nước đang ninh xương. Trung bình ninh khoảng 1-1 giờ 30 phút với lửa nhỏ. Cho bò viên vào, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Tôm tươi hấp chín, bóc vỏ, lấy chỉ đen.
- Thịt thăn ướp cùng gia vị đem rán hoặc luộc. Thái từng lát mỏng.
- Gan luộc thái lát mỏng.
- Phi thơm hành củ cho thơm, cho thịt xay vào đảo.
- Hành lá + hẹ cắt khúc nhỏ.
- Cho vào tô sợi mì đã trụng, xếp thịt thăn, tôm, vài miếng gan, trứng cút, 1 thìa nhỏ thịt xay, bò viên… thêm hành lá +hẹ trên bề mặt, chế nước dùng đang sôi vào và thưởng thức.
Hàn Giang
Vui lòng nhập nội dung bình luận.