Chủ đề nóng

Người ký cấp đất khẳng định làm đúng luật

Thứ ba, ngày 17/04/2012 18:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ông Lê Quý Lại - nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Thanh Hà (Hải Dương) đã khẳng định, UBND huyện ra quyết định cưỡng chế, phá nhà dân là sai pháp luật.
Bình luận 0

Ngày 27.7.2010, ông Phạm Văn Bích mua lại một mảnh vườn và đất ở của ông Phạm Văn Hữu tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà. Mảnh đất này được UBND xã Thanh Sơn xác minh bản đồ năm 1985, trong đó 300m2 được chuyển sang làm đất ở (theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Thanh Hà cấp).

Ông Lê Quý Lại khẳng định căn nhà này của ông Bích xây dựng đúng pháp luật

Ngày 15.9.2010, UBND huyện Thanh Hà chuyển giao và làm “sổ đỏ” cho ông Phạm Văn Bích, trong đó cũng giữ nguyên hiện trạng, giao cho gia đình ông Bích 300m2 làm đất ở. Ngày 13.10.2010, ông Bích đã mua một căn nhà gỗ ở tỉnh Hòa Bình chuyển về để làm nhà ở.

Ngày 19.7. 2011, UBND huyện Thanh Hà ra quyết định thu hồi “sổ đỏ” của gia đình ông Bích. Văn bản nêu rõ, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Bích của UBND huyện Thanh Hà là sai quy định và có quyết định xử phạt hành chính 22.500.000 đồng với gia đình ông Bích.

Ngày 5.1.2012 (ngày 13 tháng Chạp, áp Tết Nguyên đán), Hội đồng cưỡng chế của huyện đã xuống tham gia tháo dỡ toàn bộ ngôi nhà của ông Bích.

Trao đổi với phóng viên NTNN, bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà, người vừa ký quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời cũng là trưởng ban cưỡng chế phá nhà ông Bích khẳng định: Việc cấp đất ở sai cho hộ ông Bích là do lỗi của ông Lê Quý Lại - nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Thanh Hà (đã nghỉ để cán bộ trẻ thay). Ông Lại đã chịu hình thức xử lý kỷ luật.

Tuy nhiên, ngày 15. 4, ông Lại khẳng định với phóng viên NTNN rằng việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Bích là hoàn toàn đúng với các quy định hiện hành. Ông Lại cho biết: Mảnh đất này có nguồn gốc trước năm 1980 và được chuyển giao làm đất ở trước khi hộ nhà ông Bích mua lại, như vậy đây là đất thổ cư có từ lâu đời chứ không phải đất chuyển đổi mục đích sử dụng (căn cứ Điều 87 Luật Đất đai năm 2003 và căn cứ Điều 45 Nghị định 181/2004 của Chính phủ).

“Hiện tôi vẫn là Phó phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Thanh Hà. Nếu việc nghỉ giữ chức vụ Giám đốc Văn phòng là hình thức “xử lý kỷ luật” thì bây giờ tôi mới biết”.

Về việc UBND huyện Thanh Hà cho rằng việc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện cấp đất ở cho nhà ông Bích là trái thẩm quyền, ông Lại nói: Việc này cũng có các quy định rồi, theo Điều 19 và 22 Thông tư 17 hướng dẫn thi hành Nghị định 88/2009 của Chính phủ thì mảnh đất thổ cư lâu đời này khi chuyển giao quyền sử dụng, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện chính là đơn vị được giao xác nhận và đăng ký diện tích đất ở cho các hộ dân. Chính vì thế không có chuyện trái thẩm quyền ở đây.

“Tại huyện Thanh Hà này, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cũng đã xác nhận và đăng ký đất ở cho vài chục hộ dân tương tự như gia đình ông Bích rồi, nhà ông Đỗ Huy Thanh nằm sát nhà ông Bích cũng được cấp đất ở cùng đợt nhưng họ có bị UBND huyện Thanh Hà làm khó dễ gì đâu” - ông Lại bức xúc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem