Nước mắm truyền thống
-
Phát triển nước mắm truyền thống Phú Quốc (Kiên Giang) lên một tầm cao mới, có giá trị xuất khẩu cao có thể sánh ngang được với các sản phẩm khác trong nước và khu vực là một trong những mục tiêu phấn đấu của các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống tại Phú Quốc.
-
Làng biển Nhân Trạch (xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) có nghề làm nước mắm hàng trăm năm qua. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, đến nay, nước mắm của làng biển này vẫn được người dân lưu giữ và nâng tầm sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh Quảng Bình để "vươn ra biển lớn".
-
Tổng Lãnh sự Tổng lãnh sự quán New Zealand tại TP.HCM khen nước mắm Việt Nam rất ngon, trong khi nước mắm tại New Zealand không bằng. Ông cho rằng đây là cơ hội xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt.
-
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, sản lượng nước mắm bình quân của Việt Nam trong năm 2020 đạt gần 380 triệu lít. Nghề nước mắm đang tạo ra 6.000 tỷ đồng mỗi năm, xuất khẩu được 25 triệu USD.
-
Ngày 15/12/2021, tại Hà Nội, Hiệp hội Nước mắm Việt Nam phối hợp với Hội Nghề cá Việt Nam, Viện Nghiên cứu Hải sản (Bộ NNPTNT) tổ chức Hội thảo “Bảo vệ nguồn cá để phát triển bền vững ngành sản xuất nước mắm ở Việt Nam”.
-
Sau nhiều năm mỏi mòn kiến nghị, Nghị định 09 quy định áp đặt bổ sung bổ sung iod, sắt, kẽm vẫn làm khó doanh nghiệp chế biến thực phẩm.
-
Doanh nghiệp chế biến nước mắm truyền thống vốn yếu thế, dịch Covid-19 càng khiến tiềm lực của họ bị bào mòn. Nhiều doanh nghiệp đang tìm kế cầm cự, chờ qua đại dịch.
-
Nhờ sản xuất theo phương pháp truyền thống, lên men tự nhiên, đến nay nước mắm Vạn Hoa của Công ty TNHH Vạn Hoa (thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã dần lấy được lòng của người tiêu dùng, trở thành thứ nước chấm không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình.
-
Vốn đang thiếu nguyên liệu, làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) gần như không thể mua thêm cá cơm khi Chỉ thị 16 được áp dụng ngay cuối vụ cá Nam.
-
Nói đến nước mắm người dân xứ Thanh luôn nhắn đến thương hiệu Ba Làng với những giọt nước mắm thơm ngon mang hương vị truyền thống và hành trình gìn giữ vị đặc trưng riêng từ biển của anh Nguyễn Văn Tuyến ở TX. Nghi Sơn (Thanh Hoá) là một câu chuyện dài cùng sự chắc lọc hết sức kỳ công từ đôi bàn tay cần mẫn.