Nước mắm
-
UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định công nhận thêm 9 sản phẩm OCOP đạt 4 sao. Đồng thời, 2 sản phẩm đang trình Hội đồng đánh giá, phân hạng xem xét công nhận sản phẩm OCOP cấp Quốc gia 5 sao.
-
Làng nghề sản xuất nước mắm Do Xuyên - Ba Làng (phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn) nổi tiếng ở tỉnh Thanh Hóa được hình thành từ đầu thế kỷ XX. Trải qua nhiều thăng trầm, khó khăn, sản phẩm nước mắm Do Xuyên - Ba Làng hôm nay vẫn tìm được chỗ đứng, khẳng định được thương hiệu nhờ các bí quyết gia truyền.
-
Chàng Tây yêu ẩm thực Việt - TikToker, YouTuber Will in Vietnam đã có những trải nghiệm đầy thú vị tại nhà thùng nước mắm Chin-su Phú Quốc và bất ngờ thốt lên “có lẽ nước mắm chính là ‘rượu vang’ của người Việt”.
-
Làng Gia Đẳng – quê hương của Đại tướng Đoàn Khuê là vùng biển bãi ngang xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Người dân nơi đây ngoài đánh bắt thuỷ hải sản còn làm ra thứ nước mắm đặc sản, vang danh khắp đó đây, ăn là ghiền.
-
Đến tham quan các gian hàng trong "Tuần lễ giới thiệu, kết nối ẩm thực nông sản Việt Nam gắn với hệ thống cơ quan ngoại giao, tham tán nước ngoài ở Việt Nam", các đại biểu quốc tế, tham tán nước ngoài tại Việt Nam cảm thấy rất hào hứng khi được nếm thử các loại nông đặc sản và nước mắm truyền thống của Việt Nam.
-
Cũng như TP.HCM phát triển làng nghề gắn với du lịch, tỉnh Kiên Giang đã ban hành Kế hoạch phát triển làng nghề, ngành nghề truyền thống gắn với du lịch, giai đoạn đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.
-
Nước mắm là vật thể. Nhưng cách làm, cách dùng, cách chế biến các món ăn từ nước mắm (mọi loại mắm cá, tôm, tép, cua, cáy, còng, ba khía), gọi chung là văn hóa nước mắm, tức là phi vật thể.
-
Đề nghị công nhận nước mắm là di sản của Việt Nam; Hà Nội chuẩn bị tổ chức Lễ hội Quà tặng Du lịch Hà Nội năm 2023; TƯ Hội Nông dân Việt Nam nhận đề xuất dự án nhỏ hỗ trợ các tổ chức sản xuất rừng và trang trại phát triển rừng, trang trại bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu từ 29/9…
-
Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Việt Nam Trần Đáng cho biết, sẽ trình Chính phủ công nhận nước mắm là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam...
-
Người nước ngoài đánh giá nước mắm là yếu tố nhận diện văn hoá, ẩm thực Việt Nam. Bát nước mắm ở giữa mâm cơm thể hiện tính cộng đồng của người Việt. Tuy nhiên chúng ta chưa biết cách nâng tầm các món ăn, các gia vị đặc sản lên thành văn hoá như người Hàn Quốc quảng bá kim chi ra toàn thế giới...