Chủ đề nóng

Ông Biden nói gì về tin bị ông Tập Cận Bình từ chối khi đề nghị gặp?

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ tư, ngày 15/09/2021 17:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một cuộc điện đàm gần đây đã gợi ý Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh, nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc đã từ chối đề nghị này, Financial Times đưa tin.
Bình luận 0
Ông Biden nói gì về tin bị ông Tập Cận Bình từ chối khi đề nghị gặp? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh Reuters.

Theo Financial Time, đề xuất này được đưa ra trong cuộc nói chuyện qua điện thoại kéo dài 90 phút giữa Tổng thống Mỹ Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần trước. Theo các nguồn tin, ông Biden đề nghị ông Tập Cận Bình tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp, nhưng không đạt được thỏa thuận - điều này "khiến một số quan chức Mỹ kết luận rằng Bắc Kinh tiếp tục chơi rắn với Washington".

Financial Times cũng viết thêm rằng, sau khi không chấp nhận đề nghị này, ông Tập Cận Bình còn nói rằng, Washington nên chọn một giọng điệu ít gay gắt hơn đối với Bắc Kinh.

Tuy nhiên, sau khi thông tin báo chí nói rằng ông Tập Cậ Bình đã từ chối lời đề nghị của ông Biden, phía Mỹ, đích thân Tổng thống Biden đã bác bỏ.

Trả lời nhóm phóng viên chuyên trách đưa tin về Nhà Trắng hỏi rằng có phải chủ tịch Trung Quốc từ chối lời đề nghị gặp ông hay không và liệu Tổng thống Mỹ có thất vọng vì cuộc gặp như vậy không diễn ra hay không, ông Biden khẳng định: "Không đúng".

Financial Times nhận định, cuộc điện đàm của ông Biden và ông Tập Cận Bình là cơ hội mà Mỹ muốn tìm hiểu xem ông Tập có sẵn sàng hợp tác nghiêm túc hay không sau một loạt các cuộc tiếp xúc ngoại giao không mang lại kết quả gì đáng kể giữa các đại diện của Mỹ và Trung Quốc thời gian qua.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem