Ông Zelensky hé lộ 2 kế hoạch tác chiến tuyệt mật của Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Syrskyi

Minh Nhật (theo Pravda) Thứ ba, ngày 27/02/2024 20:13 PM (GMT+7)
Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi đang chuẩn bị 2 kế hoạch cho cuộc chiến với Nga tùy thuộc vào việc Mỹ có quyết định tiếp tục cung cấp viện trợ cho Kiev hay không.
Bình luận 0
Ông Zelensky hé lộ 2 kế hoạch tác chiến tuyệt mật của Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Syrskyi- Ảnh 1.

Tổng thống Zelensky cho biết, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi đang chuẩn bị 2 kế hoạch tác chiến để chống lại Nga, tùy thuộc vào nguồn viện trợ Mỹ. Ảnh minh họa IT

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN mới đây, ông Zelensky giải thích rằng hành động của quân đội Ukraine trong vùng chiến sự sẽ phụ thuộc vào viện trợ quân sự của Mỹ.

Theo đó, nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine đang nghiên cứu 2 phương án tác chiến tiếp theo. Ông nói: "Nếu Kiev nhận được sự trợ giúp của Mỹ, quân đội sẽ có thể bắt đầu đẩy lùi Nga. Nếu không, quân đội sẽ phải tập trung vào chỉ phòng thủ thôi".

Ông Zelensky nói thêm rằng nếu không có viện trợ từ Mỹ, Ukraine không chỉ khó đạt được kết quả mới ở vùng chiến sự mà còn khó giữ được khả năng phòng thủ trong năm nay.

"Nhân sự thì (Ukraine) chuẩn bị được, nhưng đạn dược thì không và các lữ đoàn sẽ không sẵn sàng không chỉ cho cuộc phản công của chúng tôi mà họ cũng sẽ không sẵn sàng phòng thủ để giữ vững vị trí. Điều đó rất khó khăn", nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh.

Tổng thống Volodymyr Zelensky lưu ý rằng tháng 3 và tháng 4 sẽ khó khăn đối với Ukraine và Nga đang chuẩn bị một cuộc tấn công mới vào cuối tháng 5 hoặc đầu mùa hè. Ông nhấn mạnh thêm rằng nếu Ukraine được cung cấp đủ vũ khí đầy đủ thì nước này sẽ đánh bại được Nga.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho biết, gần đây ông đã nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson về gói viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine và cảm thấy lạc quan sau cuộc trò chuyện. “Ông ấy nói rằng ông ấy sẽ làm mọi thứ để hỗ trợ Ukraine, và ông ấy đứng về phía chúng tôi", Tổng thống Zelensky khẳng định.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm rằng, mặc dù ông hiểu Mỹ đang chuẩn bị tiến hành bầu cử, nhưng ông vẫn hy vọng Quốc hội nước này có thể đạt được sự đồng thuận về gói viện trợ bổ sung cho Ukraine.

"Nếu họ thay đổi quyết định thì đó sẽ là một vấn đề lớn đối với chúng tôi. Tôi đã nói với Tổng thống Joe Biden rằng hãy giúp người dân Ukraine. Hãy tổ chức một cuộc họp giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa", ông Zelensky cho hay.

Trước đó, trong video được công bố ngày 26/2 nhân dịp 10 năm Nga sáp nhập bán đảo Crimea, Tổng thống Zelensky tiếp tục kêu gọi các đối tác của Ukraine giúp đỡ nước này giành chiến thắng trước Nga.

"Chúng ta có thể kết thúc cuộc chiến này theo các điều kiện của Ukraine. Chúng ta có thể giải phóng đất đai và người dân của mình khỏi sự chiếm đóng. Chúng ta có thể đưa Nga ra trước tòa công lý vì những gì họ đã làm. Nhưng để điều này xảy ra, chúng ta phải chiến đấu", nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem