Chủ đề nóng

Phải xử lý nghiêm chủ nếu chó tấn công người

Đỗ Văn Nhân (Kon Tum) Thứ sáu, ngày 26/03/2021 08:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, tình trạng chó thả rông tấn công người đi đường xảy ra rất phổ biến. Đối tượng tấn công của chó chủ yếu là trẻ em và người lớn tuổi do họ không đủ khả năng tự vệ.
Bình luận 0

Chó thả rông, không có biện pháp quản lý khiến nhiều người bị chó cắn có nguy cơ mắc bệnh dại cao, nếu không có biện pháp sơ cứu, chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. 

Việc quản lý chó nuôi ở hộ gia đình tại nhiều nơi hiện nay còn lỏng lẻo, chưa thực hiện kê khai đầy đủ về tình trạng sức khỏe của vật nuôi nên dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Trách nhiệm đối với những thiệt hại do vật nuôi (súc vật) gây ra đã được quy định rõ tại Điều 603 Bộ luật Dân sự 2015. Theo đó, chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. 

Người chiếm hữu sử dụng trái pháp luật, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra trong thời gian chiếm hữu. Đây là trách nhiệm bồi thường dân sự cho những thiệt hại về vật chất hoặc sức khỏe do súc vật gây ra. 

Còn trong trường hợp súc vật gây ra những thiệt hại về sức khoẻ, tính mạng cho người khác thì chủ sở hữu súc vật có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. 

Nếu súc vật gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 - 60% thì áp dụng Điều 138 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. 

Nếu súc vật làm chết người thì áp dụng Điều 128, Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội vô ý làm chết người.

Phải xử lý nghiêm chủ nếu chó tấn công người - Ảnh 1.

Cần phải xử lý nghiêm các chủ sở hữu để chó tấn công người (ảnh minh họa). Ảnh: I.T

Mặc dù, pháp luật quy định đầy đủ, chi tiết về trách nhiệm dân sự lẫn hình sự nhưng việc yêu cầu bồi thường cũng như xử lý hình sự thời gian qua vẫn chưa nghiêm nên không có tính răn đe và giáo dục ý thức đối với chủ sở hữu vật nuôi.

Mặc dù, pháp luật quy định đầy đủ, chi tiết về trách nhiệm dân sự lẫn hình sự nhưng việc yêu cầu bồi thường cũng như xử lý hình sự thời gian qua vẫn chưa nghiêm nên chưa có tính răn đe. 

Người nuôi chó hiện nay chưa quan tâm đến việc đăng ký vật nuôi với cấp trưởng thôn hoặc UBND cấp xã và chưa ký cam kết nuôi nhốt (hoặc xích), giữ chó trong khuôn viên của gia đình theo đúng quy định, vì vậy, việc quản lý còn lỏng lẻo, nhất là thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dại trong cộng đồng. 

Người nuôi chó không đeo rọ mõm cho chó, khi đưa chó ra nơi công cộng không xích giữ, không có người dắt hoặc chưa tiêm phòng dại. Trên thực tế, việc xử phạt của lực lượng chức năng đối với hành vi vi phạm này là rất hạn chế.

Do đó, thời gian tới phải có biện pháp xử lý đối với chó thả rông và xử phạt nghiêm đối với chủ sở hữu theo quy định. Khi xảy ra vụ việc chó tấn công gây thương tích cho người thì phải truy đến cùng trách nhiệm dân sự, kể cả hình sự đối vớichủ sở hữu vật nuôi; đồng thời, cũng phải xác định trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương trong công tác này.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem