Chủ đề nóng

Sở Y tế TP.HCM nói gì về nghi vấn VN Pharma buôn lậu thuốc

Quốc Ngọc Thứ tư, ngày 24/09/2014 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Y tế TP.HCM vừa có email trả lời báo chí các câu hỏi xung quanh vấn đề đấu thầu thuốc tập trung và vụ việc cơ quan điều tra Bộ Công an khám xét trụ sở, triệu tập Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma (Q.10, TP.HCM).
Bình luận 0

Liên quan đến Công ty CP VN Pharma, Sở Y tế cho rằng sự việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ. Các thông tin chính thức về vụ việc thuộc phía cơ quan điều tra.

Ở góc độ quản lý của sở về vấn đề đấu thầu thuốc tập trung, sở khẳng định tất cả sản phẩm thuốc được lựa chọn trúng thầu đều phải tuân thủ nghiêm quy định của Luật đấu thầu, thông tư số 11/2012/TT-BYT ngày 28.6.2012 và các quy định liên quan còn hiệu lực.

Do mới lần đầu tổ chức đấu thầu tập trung, Sở Y tế thành phố đã dự tính trước những tình huống có thể xảy ra như thuốc trúng thầu bị gián đoạn cung ứng do nhiều nguyên nhân, chất lượng sử dụng của những thuốc mới trúng thầu, thuốc trúng thầu lần 1 chưa đủ số loại theo danh mục cần thiết...

Sở đã chủ động chuẩn bị các phương án để đảm bảo các bệnh viện luôn có đủ nguồn thuốc cho công tác điều trị như thay thế những thuốc bị gián đoạn cung ứng, kiểm tra chất lượng thuốc qua ghi nhận thực tế sử dụng tại các bệnh viện, tăng cường kiểm định chất lượng thuốc tại trung tâm kiểm nghiệm; đồng thời, đang khẩn trương chuẩn bị đấu thầu đợt 2 cho những thuốc còn thiếu.

Sở Y tế thành phố cũng cho biết thêm, các thông tin về đấu thầu đều được công khai trên trang tin điện tử của sở.

Như chúng ta biết, từ khi có chủ trương gom việc đấu thầu thuốc từ các bệnh viện về đấu thầu tập trung tại Sở Y tế đã gây nhiều băn khoăn tại TP.HCM. Do quy mô gói thầu quá lớn, công tác đấu thầu tập trung có khi không đúng tiến độ như dự kiến ban đầu, khiến các bệnh viện khá bị động và lúng túng.

Trong một buổi làm việc với Bộ Y tế mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hứa Ngọc Thuận khẳng định việc đấu thầu tập trung mang lại nhiều hệ quả tốt và chắc chắn không làm các bệnh viện thiếu thuốc. Trong cuộc họp, ông Thuận cũng đã nhắc bệnh viện nào “kêu” thiếu thuốc sẽ cho thanh tra kho thuốc.

Vào cuối năm 2013, UBND TP.HCM ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch đấu thầu “Mua sắm tập trung thuốc y tế cho các bệnh viện công lập thành phố và quận huyện đợt 1 năm 2013 - 2014” với tổng giá trị gói thầu là hơn 9.600 tỷ đồng, do Sở Y tế TP.HCM làm chủ đầu tư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem