Chủ đề nóng

Sự thật về nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc” (Bài 4): Ủy ban Giáo lý đức tin thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam lên tiếng

Văn Long Thứ sáu, ngày 03/06/2022 05:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong Thông cáo phát đi ngày 30/5/2022, Ủy ban Giáo lý Đức tin (thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam) khẳng định, nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc" đã phủ nhận vai trò của Chúa Kitô, xúc phạm nặng nề đến đức tin Công giáo và gây tổn hại đến sự hiệp nhất của đoàn chiên Chúa nơi Giáo phận Đà Lạt.
Bình luận 0

Liên quan đến những hoạt động mê tín dị đoan, vi phạm pháp luật, lợi dụng tôn giáo để "chữa bệnh", "trừ quỷ" trái quy định của nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc", TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), trong nhiều năm qua (Báo điện tử Dân Việt đã đăng tải 3 kỳ), ngày 30/5/2022, Ủy ban Giáo lý Đức tin thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã có thông cáo về nhóm này.

Clip: Ủy ban Giáo lý Đức tin thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam đã có thông cáo về nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc", khẳng định sự sai trái của nhóm này đối với đức tin Công giáo...

Theo Ủy ban Giáo lý Đức tin, từ năm 2015, một nhóm nhỏ tín hữu thuộc Giáo xứ Bảo Lộc (thuộc Giáo phận Đà Lạt), đã ngộ nhận rằng họ được Chúa Cha "trực tiếp mạc khải", làm "thư ký cho Chúa Cha", và được Chúa Cha ban đặc ân "trừ quỷ". Nhóm này cũng lôi kéo được một số linh mục, tu sĩ tham gia, vì thế càng làm cho nhiều tín hữu khác dễ dàng tin theo con đường lầm lạc.

Sự thật về nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc” (bài 4): Xúc phạm nặng nề đến đức tin Công giáo - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Chu Truyền đang thực hiện "trừ quỷ" theo cách riêng của mình nhưng hoàn toàn phản khoa học.

Thông cáo nêu rõ, từ những lầm lạc, vi phạm nghiêm trọng của nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc", Đấng Bản quyền Giáo phận Đà Lạt đã kiên nhẫn lắng nghe và khuyên nhủ, kể cả ra khuyến cáo và kỷ luật. Tuy nhiên, nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc" vẫn thể hiện sự bất tuân một cách rõ ràng và công khai, gây tổn hại đến sự hiệp nhất của đoàn chiên Chúa nơi Giáo phận Đà Lạt.

Sự thật về nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc” (bài 4): Xúc phạm nặng nề đến đức tin Công giáo - Ảnh 3.

Các hoạt động của nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc" đã gây tổn hại đến sự hiệp nhất của đoàn chiên Chúa nơi Giáo phận Đà Lạt.

"Chúa Giêsu Kitô là lời duy nhất và chung cuộc của Thiên Chúa, là Đấng Cứu độ và Đấng Trung gian duy nhất giữa Thiên Chúa và loài người. Vì thế, bất cứ ai tự xưng mình được Chúa Cha "trực tiếp mạc khải" và là "thư ký cho Chúa Cha" thì người ấy đã phủ nhận vai trò của Chúa Kitô và là sự xúc phạm nặng nề đến đức tin Công giáo.

Việc tự xưng là "quỷ nhập" và "trừ quỷ", hoặc coi "mọi bệnh tật đều là quỷ ám"…, để từ đó tự ý thực hiện những hành vi trừ tà mang tính mê tín và ma thuật, là không phù hợp với giáo lý và thực hành của Hội Thánh Công giáo. Chính Chúa Giêsu đã ủy thác cho Hội Thánh của Người quyền bính thiêng liêng chống lại những hình thức thống trị của Ác thần. Vì thế việc thực hành trừ tà phải được suy xét cẩn thận và thực hiện cách khôn ngoan, theo các quy định của Hội Thánh", thông cáo của Ủy ban Giáo lý Đức tin chỉ rõ.

Sự thật về nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc” (bài 4): Xúc phạm nặng nề đến đức tin Công giáo - Ảnh 4.

Nguyễn Chu Truyền và Nguyễn Thị Thương chia sẻ trên mạng xã hội là không chính xác, mê tín dị đoan.

Chính vì vậy, Ủy ban Giáo lý Đức tin mong muốn các tín hữu cần có sự hiểu biết Giáo lý và phân định sáng suốt, không để mình bị lừa dối bởi những quan niệm và thực hành sai lạc nêu trên bằng cách theo sát những hướng dẫn của Hội Thánh, tránh xa những thực hành của "Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc".

Bên cạnh đó, Ủy ban Giáo lý Đức thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng tha thiết kêu gọi các thành viên của nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc" hãy trở về với Hội Thánh Công giáo, sống tinh thần hiệp nhất mà Đức Kitô Mục tử hằng mong ước.

Sự thật về nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc” (bài 4): Xúc phạm nặng nề đến đức tin Công giáo - Ảnh 5.

Nguyễn Chu Truyền và Nguyễn Thị Thương làm việc với cơ quan công an.

Liên quan đến nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc", đại tá Nguyễn Quang Thống Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, tổng số tiền mà lực lượng Công an tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt và tham mưu xử phạt vi phạm hành chính đối với nhóm "trừ quỷ Bảo Lộc" là 65 triệu đồng. Trong đó, Nguyễn Thị Thương cùng chồng là Vũ Lê Thanh Quảng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi "chữa bệnh không có giấy phép" với mức phạt 45 triệu đồng.

Trong khi đó, Linh mục Nguyễn Minh Cường – Phó Chưởng ấn, Phó Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Đà Lạt thông tin, đến nay Tòa Giám mục Đà Lạt đã nhiều lần gửi văn bản nhắc nhở, trong đó có cả "tối hậu thư" cho Linh mục Nguyễn Chu Truyền về việc rời nhóm trên để trở về Đan viện Thánh mẫu Châu Sơn tại huyện Đơn Dương.

Linh mục Nguyễn Chu Truyền đã bị Toà Giám mục Đà Lạt áp dụng vạ huyền chức, không được thực hiện chức năng của 1 vị linh mục, không được cử hành các Thánh lễ, không được phép ban các phép bí tích.

Ngoài ra, ngày 7/10/2020, Toà Giám mục Đà Lạt đã ra thông cáo về việc áp dụng vạ cấm chế đối với Têrêsa Nguyễn Thị Thương. Theo đó, Nguyễn Thị Thương không được tham gia các Thánh lễ tại nhà thờ, không được hưởng các phép bí tích và á bí tích như các giáo dân bình thường khác.

Hiện, việc giải bậc giáo sĩ đối với Linh mục Nguyễn Chu Truyền, Giáo phận Đà Lạt sẽ làm theo từng bước trong đó sẽ trình Tòa thánh Vatican xem xét.


Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem