Chủ đề nóng

Tâm tư, kiến nghị gửi Thủ tướng: Giám đốc hợp tác xã mong được thuê đất lâu dài để yên tâm sản xuất

Minh Ngọc Thứ hai, ngày 23/05/2022 10:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Hoàng Văn Thường, Giám đốc HTX chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Bình Thành, xã Tiêu Động, huyện Bình Lục (Hà Nam) mong muốn Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành sẽ có cơ chế, chính sách "mở" cho HTX để được thuê đất lâu dài, từ đó người dân yên tâm sản xuất.
Bình luận 0

Trò chuyện với Dân Việt trước thềm Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam tại tỉnh Sơn La vào ngày 29/5, anh Hoàng Văn Thường, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Bình Thành cho biết, anh và các thành viên của HTX mong muốn tại Hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành có cơ chế, chính sách "mở" cho HTX để được thuê đất lâu dài, từ đó người dân yên tâm sản xuất.

Hiện nay, HTX chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Bình Thành đang phát triển mô hình nuôi tôm càng xanh và tôm thẻ chân trắng trên diện tích 16 ha. 

"Mô hình phát triển kinh tế liên kết 4 nhà đã mang lại giá trị cao, thu nhập cao hơn từ 3 đến 4 lần so với trồng lúa và nuôi cá thịt như trước đây", anh Thường chia sẻ.

Tâm tư, kiến nghị gửi Thủ tướng:  - Ảnh 1.

Nông dân thu hoạch tôm càng xanh tại HTX chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Bình Thành, huyện Bình Lục (Hà Nam).

Năm 2021, HTX chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Bình Thành thực hiện tích tụ ruộng đất sản xuất lúa kết hợp với nuôi ốc nhồi và lúa kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng; chuyển đổi từ cá thịt hiệu quả thấp sang nuôi tôm càng xanh đã cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với các con nuôi trước đây.

Theo đó, lúa ST25 kết hợp nuôi ốc nhồi cho thu lãi hơn 4,3 triệu đồng/sào; lúa ST25 kết hợp nuôi tôm thẻ chân trắng lãi hơn 8,1 triệu đồng/sào. Riêng mô hình nuôi cá thịt kém hiệu quả chuyển sang nuôi tôm càng xanh cho thu lãi trên 2 tỷ đồng.

Anh Thường cho hay, nuôi tôm càng xanh xen canh trong ruộng lúa không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế mà còn làm thay đổi thói quen sản xuất truyền thống, tạo ra sản phẩm sạch. 

Đồng thời, việc luân canh và xen canh tạo sự hài hòa trong môi trường sống giữa con tôm và cây lúa, làm giảm bớt dịch bệnh, tận dụng không gian, tận dụng thức ăn dư thừa bổ sung cho nhau.

Tâm tư, kiến nghị gửi Thủ tướng:  - Ảnh 2.

Hoàng Văn Thường, Giám đốc HTX chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Bình Thành tham dự sự kiện tôn vinh 63 nông dân Việt Nam xuất sắc hồi tháng 11/2021. Ảnh: Bình Minh

Bên cạnh đó, HTX sẽ liên kết với các doanh nghiệp tìm đầu ra ổn định cho con tôm. Đây là mô hình nuôi tôm càng xanh mở ra sinh kế bền vững cho người nông dân. Từ việc hiệu quả kinh tế mang lại cao, thời gian tới, HTX chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Bình Thành sẽ mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh lên 20 ha.

Tuy nhiên, để yên tâm sản xuất lâu dài, anh Thường và các thành viên của HTX mong muốn được thuê đất với thời gian dài hơn để có thể yên tâm sản xuất.

Hiện nay, với diện tích 16 ha, HTX chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản Bình Thành đang thuê đất nông nghiệp của UBND xã Tiêu Động với thời hạn 5 năm, sản lượng phải nộp mỗi năm quy ra thóc là 45kg thóc/sào.

"Tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam tại Sơn La diễn ra tới đây, chúng tôi mong muốn Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành sẽ có cơ chế, chính sách "mở" cho HTX được thuê đất với thời gian lâu dài. Thời gian có thể là 29 năm hoặc 49 năm để HTX yên tâm sản xuất", anh Thường chia sẻ với Dân Việt.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, trong 2 ngày 28 - 29/5/2022, tại Sơn La sẽ diễn ra chuỗi sự kiện Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2022 và Festival trái cây - sản phẩm OCOP Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Sơn La.

Với chủ đề "Tiếp sức, hỗ trợ nông dân; thực hiện tầm nhìn phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững", Hội nghị sẽ diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, cùng 500 đại biểu có mặt trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La, trong đó có 300 nông dân tiêu biểu đại diện cho 12 triệu hộ hội viên nông dân cả nước. Cùng với đó, Hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh tại 62 điểm cầu trên cả nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem