Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sáng 3/6, thị trường Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 Âm lịch) tại TP.HCM rất sôi động.
So với dịp lễ Tết Đoan Ngọ năm ngoái, thị trường năm nay nhộn nhịp hơn rất nhiều. Số lượng người bán đông hơn, người mua cũng tấp nập. Tết Đoan Ngọ năm ngoái, TP.HCM bắt đầu bước vào đợt cao điểm bùng phát dịch Covid-19, các hoạt động mua bán đều bị ảnh hưởng.
Ghi nhận của Dân Việt tại nhiều chợ truyền thống lớn nhỏ như chợ Bà Chiểu, chợ Thị Nghè, chợ Phan Văn Trị (quận Bình Thạnh), chợ Tân Định, chợ Đa Kao (quận 1), chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình)… từ sáng sớm, không khí tại các chợ đã tấp nập, có người bán còn chuẩn bị dọn hàng về sớm.
Tại chợ Bà Chiểu, có đến vài chục điểm bán bánh ú lá tre. Đây là loại bánh không thể thiếu dịp Tết Đoan Ngọ của người miền Nam. Giá bánh ú lá tre được bán phổ biến 80.000 - 85.000 đồng/chục, một số nơi lớn hơn, giá bánh ú lá tre được bán khoảng từ 90.000 đồng/chục.
"Năm ngoái, dịch quá nên không nhiều lò làm bánh ú, giá bánh ú là 100.000 - 110.000 đồng/chục. Năm ngoái, đi khắp chợ cũng chỉ có 4-5 chỗ bán thôi nên giá cao. Năm nay, bình thường mới rồi, các lò bánh tại TP.HCM hoạt động lại nên không lo thiếu hụt, giá giảm nhiều", bà Hương (tiểu thương chợ Bà Chiểu), nói.
Dù vậy, bà Hương vẫn cho biết thực tế, mức giá này vẫn cao hơn khoảng 20.000 đồng/chục so với các năm chưa có dịch Covid-19. Nguyên nhân là giá nguyên liệu làm bánh ú như nếp, đậu đều tăng, chi phí bánh chuyển từ lò về chợ cũng tăng do giá xăng.
Khảo sát cũng cho thấy giá nhiều mặt hàng khác được tiêu thụ mạnh dịp Tết Đoan Ngọ như cơm rượu, hoa quả cũng nhích tăng.
Tại chợ Tân Định, cơm rượu nếp trắng và cơm rượu nếp than đồng giá 35.000 đồng/hộp, chè trôi nước 45.000 đồng/hộp 3 viên, xôi vò 40.000 đồng/túi.
So với Tết Đoan Ngọ năm ngoái, các loại xôi chè trên tăng khoảng 10.000 đồng/phần. Dù giá tăng nhưng hầu hết các điểm bán đều đắt khách, người bán không kịp cho vào từng hộp theo yêu cầu của khách.
Các loại lá xông, xương rồng có giá từ 10.000 - 15.000 đồng/bó. Hoa tươi các loại rất dồi dào. Cúc 20.000 - 25.000 đồng/bó, cát tường 40.000 đồng/bó.
Vải thiều 80.000 đồng/kg, măng cụt 100.000 đồng/kg loại 1, loại 2 cũng đã 80.000 đồng. Năm nay, vải thiều vào TP.HCM chưa ê hề như Tết Đoan Ngọ năm ngoái, cộng thêm chi phí vận chuyển tăng do giá xăng nên giá đắt gấp 2 lần dịp Tết Đoan Ngọ năm ngoái.
Nhiều bà nội trợ cũng cho biết giá trái cây dịp Tết Đoan Ngọ tăng quá cao, thậm chí tăng 10.000 đồng/kg so với chiều tối hôm trước đó.